หากใครได้ติดตามข่าวคราวของวงการฮอลลีวูดในช่วงปีที่ผ่านมา คงจะคุ้นเคยกับมหากาพย์คดีฟ้องหย่าระหว่าง Johnny Depp นักแสดงหนุ่มชื่อดังผู้เป็นเจ้าของบทบาทมากมาย ไม่ว่าจะเป็น “กัปตันแจ็ค สแปร์โรว์” จาก Pirates of the Caribbean หรือ “กรินเดวัลด์” จาก Fantastic Beasts กับภรรยาสาว Amber Heard หรือที่เรารู้จักกันดีในบทเงือกสาวผมแดง “เมร่า” ใน Aquaman

แม้ว่าคดีความจะจบลงด้วยการที่แอมเบอร์ถอนฟ้อง และหลาย ๆ คนก็เชื่อว่าจอห์นนี่ไม่ได้ทำร้ายร่างกายภรรยาจริงอย่างที่เธอกล่าวอ้าง แต่ผลกระทบด้านลบก็เกิดขึ้นกับคนทั้งคู่อยู่ดี จอห์นนี่ถูกถอดออกจากแฟรนไชส์หนัง Fantastic Beasts ทั้งหมด ขณะเดียวกันทางด้านของแอมเบอร์ ในตอนแรกทางค่ายไม่ได้ตั้งใจจะถอดเธอออกจาก Aquaman ทว่ากลับเกิดเหตุการณ์ที่แฟน ๆ ร่วมลงชื่อเพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้เดปป์ เนื่องจากหลักฐานคลิปเสียงที่แสดงให้เห็นว่าเธอให้ร้าย และพยายามป้ายความผิดให้อดีตสามี แม้ว่าจะยังไม่ได้รับการคอนเฟิร์ม แต่บทราชินีเมร่าในมือนักแสดงสาวคนนี้ก็ดูจะถูกสั่นคลอนอยู่ไม่มากก็น้อย

เมร่าในอควาแมน 2 จะรับบทโดย Emilia Clarke จริงหรือ?

ก่อนอื่นต้องหมายเหตุไว้ตัวโต ๆ ก่อนว่า ทางค่าย Warner Bros และแอคเคาท์ของหนังอควาแมนยังไม่ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการ แต่ข่าวนี้มีที่มาจากบทความในเว็บไซต์ของนิตยสาร Forbes ซึ่งเขียนเกี่ยวกับการประกาศขายบ้านของเอมิเลีย และบอกไว้ชัดเจนว่าเธอได้เซ็นสัญญารับบทเมร่าใน Aquaman 2 เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นจะฟังหูไว้หูก็ได้ แต่พี่ป๊อบคิดว่า การที่มีแฟนหนังร่วมลงชื่อถอดถอนแอมเบอร์มากกว่าแสนรายชื่อ ก็เป็นเหตุการณ์ที่น่าตกใจมากพอให้ทางค่ายพิจารณานักแสดงที่จะมารับบทนี้ใหม่อีกครั้ง

ถ้าใครนึกไม่ออกว่า Emilia Clarke คือใคร เธอโด่งดังมากในบท “Daenerys Targaryen” หรือที่แฟน ๆ รู้จักกันในชื่อ “แม่มังกร” จากซีรีส์มหาศึกชิงบัลลังก์ Game of Thrones นั่นเองครับ เรื่องการแสดงไม่ต้องพูดถึง เพราะนอกจากซีรีส์แล้ว เธอก็เคยเล่นหนังดัง ๆ มาหลายเรื่อง และหากข่าวการมารับบทนางเอกใน Aquaman 2 ของเธอเป็นเรื่องจริง ก็เป็นอะไรที่น่าติดตามมาก ๆ เพราะจะเป็นการประกบคู่พระเอกของเรื่องอย่าง “อาเธอร์” ซึ่งแสดงโดย Jason Momoa หากใครเคยดู Game of Thrones คงจะจำได้ว่าสองคนนี้เคยเล่นเป็นพระนางคู่กันมาแล้วในซีรีส์ โดยในตอนนั้นเจสันรับบทเป็น “คาร์ล โดรโก” ราชาแห่งเผ่าคนเถื่อนที่เดอแนริสถูกพี่ชายขายให้ไปแต่งงานด้วย ซึ่งก็ต้องบอกว่าตัวละครสองตัวนี้อยู่ด้วยกันทีไร ห้ามดูต่อหน้าผู้ปกครองเด็ดขาดครับ เพราะเต็มไปด้วยฉากฮึ่มฮั่ม ติดป้ายสิบแปดบวกตลอด ฮ่า ๆ

ขอบคุณภาพจาก mashable.com

อย่างไรก็ตาม มองข้ามฉากเรทไป ในแง่ของฝีมือการแสดง คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทั้งเอมิเลียและเจสันนั้นเป็นนักแสดงมากฝีมือที่มีเคมีเข้ากันดีเสียยิ่งกว่าอะไร บทบาทของการเป็นราชาและราชินีแห่งแอตแลนติสจึงเหมือนกับถูกการันตีแล้วว่าต้องออกมาปังแน่นอน หมายเหตุตัวโต ๆ อีกครั้งว่า ถ้าหาก เอมิเลียได้บทนี้ไปแทนแอมเบอร์จริง

Aquaman 2 เนื้อเรื่องเป็นอย่างไร? ฉายวันไหน?

จนถึงตอนนี้ข้อมูลเกี่ยวกับเนื้อเรื่องของภาคต่อยังมีน้อยมาก และถูกบอกเล่าผ่านบทสัมภาษณ์เล็ก ๆ น้อย ๆ ของทีมผู้สร้างและนักแสดงเท่านั้น อีกทั้งถ้าหากใครคิดว่าเรื่องราวของ Aquaman 2 จะคล้ายกับในคอมิกส์ของ DC นักเขียนบท Johnson-Mcgoldrick ก็ออกมาดักแล้วเรียบร้อยว่าบทไม่ได้ถูกพัฒนามาจากการอ้างอิงคอมิกส์เล่มไหนเป็นพิเศษ แต่ถ้าหากจะให้บอกเกี่ยวกับคอนเซ็ปต์และบรรยากาศของหนังเรื่องนี้ ก็ใบ้ได้นิดหน่อยว่าจะออกมาในธีมคล้าย ๆ กับคอมิกส์ยุค Silver Age ของ Justice League ซึ่ง “ยุคเงิน” ที่ว่านี้ เป็นคอมิกส์ในยุคที่ประกอบไปด้วยฮีโร่ชื่อดังที่เรารู้จักอย่างซุปเปอร์แมน, แบทแมน และวันเดอร์วูแมน ดังนั้นใครที่เคยอ่านคอมิกส์เซ็ตดังกล่าว ก็อาจจะคุ้นเคยกับไวบ์ (Vibe) หลาย ๆ อย่างซึ่งจะถูกหยิบยกมาใช้ใน Aquaman 2

Aquaman 2 อควาแมน 2 เมร่า
ขอบคุณภาพจาก vox.com

นอกจากนี้ ผู้กำกับ James Wan ยังได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเนื้อเรื่องของ Aquaman 2 ไว้ในงาน DC FanDome ว่า “หนังภาคต่อจะมีความจริงจังขึ้น และจะเกี่ยวข้องกับโลกของเราในเวลาปัจจุบันมากกว่าเดิม” ซึ่งก็เป็นเหมือนการเฉลยกลาย ๆ ว่าเรื่องราวจะบอกเล่าถึงยุคใหม่ของแอตแลนติส ซึ่งมีอาเธอร์ (Jason Momoa) เป็นราชา และเมร่า (Emilia Clarke หรือ Amber Heard) เป็นราชินีเคียงคู่เขา แฟนหนังจึงเดากันไปต่าง ๆ นา ๆ ว่าเนื้อเรื่องน่าจะเกี่ยวกับการปกครองอาณาจักรโดยเจ้าสมุทรคนใหม่ ทั้งความรัก อุปสรรค และดินแดนใต้น้ำอื่น ๆ ที่เรายังไม่มีโอกาสได้เห็นใน Aquaman ภาคแรก

Aquaman 2 ถูกกำหนดวันฉายไว้ในวันที่ 16 ธันวาคม 2022 นับเป็น 4 ปีหลังจากภาคแรกออกฉาย และทำรายได้ไปอย่างล้นหลาม แต่ก็ยังไม่แน่นอนว่าท่ามกลางสถานการณ์โควิดแบบนี้ หนังภาคต่อจะถูกเลื่อนฉายอีกหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ถ้าหาก Aquaman 2 ฉายตามเวลาดังกล่าวจริง ก็เท่ากับว่า ธันวาคม 2022 จะเป็นเดือนแห่งหนังฟอร์มยักษ์ที่เรารอคอยมากมาย รวมถึง Avatar 2 ของเจมส์ คาเมรอนด้วย

สุดท้าย ไม่ว่าบทเมร่าจะได้นางเอกคนไหนมาแสดง พี่ป๊อบก็เชื่อว่าแฟน ๆ คงจะตั้งหน้าตั้งตารออยู่ดี เพราะนี่ถือเป็นภาค 2 ที่น่าจับตามอง หลังจากเราได้ประทับใจกับหนังภาคต่อของ DC อีกเรื่องอย่าง Wonder Woman 1984 ไปกันเรียบร้อยแล้วเมื่อปลายปี 2020 และถึงแม้ว่าสถานการณ์ไวรัสจะทำให้หนังหลาย ๆ เรื่องถูกเลื่อนฉายในปีก่อน แต่ถ้ามองเป็นข้อดี 2022 จะเป็นปีที่แฟนหนังมีความสุขมาก เพราะมีภาพยนตร์จ่อคิวรอฉายแน่นเอี๊ยด รอให้ซื้อตั๋วไปดูตลอดทั้งปีเลยครับ