ข่าวคราวเงียบหายไปนานกับแฟรนไชส์หนังไดโนเสาร์ที่ทุนสร้างเยอะที่สุด และแทบจะครองตลาดภาพยนตร์แนวนี้ไปทั่วโลก นั่นก็คือ Jurassic ซึ่งแบ่งออกเป็นหนังไตรภาค 2 ส่วน ได้แก่ Jurassic Park และ Jurassic World โดยที่ทั้งสองไตรภาคนี้เชื่อมต่อในไทม์ไลน์เดียวกัน บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับโลกในอนาคตที่มนุษย์สามารถเพาะพันธุ์ไดโนเสาร์ให้กลับมามีชีวิตได้ ด้วยการใช้ดีเอ็นเอจากหยดเลือดที่ค้นพบในตัวยุงที่ถูกสต๊าฟไว้ด้วยยางไม้ ซึ่งต่อมาก็ถูกกาลเวลาและปฏิกิริยาทางเคมีเปลี่ยนให้กลายเป็นอำพัน ไดโนเสาร์ที่ถูกเพาะพันธุ์จากสารพันธุกรรมเดียวกันนี้ ถูกนำมาเลี้ยงโชว์ให้คนเข้าชมได้เหมือนสวนสัตว์บนเกาะ ทว่าเหตุการณ์จากทั้ง 5 ภาคที่ผ่านมา ทำให้พวกมันหลุดออกสู่โลกภายนอก แพร่พันธุ์ และทำให้มนุษย์ต้องอยู่ร่วมกับไดโนเสาร์อย่างเลี่ยงไม่ได้

Jurassic World: Dominion

เจาะลึกตัวอย่าง Jurassic World: Dominion

หากใครเคยดู Jurassic World: Fallen Kingdom ภาคล่าสุดของแฟรนไชส์นี้ที่ออกฉายเมื่อปี 2018 คงจะจำได้ว่า จริง ๆ ตอนจบของหนังไม่ได้สื่อสารออกมาตรง ๆ ว่าไดโนเสาร์จะอยู่ร่วมกับคน แต่เนื้อหาแค่มีไดโนเสาร์จำนวนหนึ่งหลุดออกมาจากสวน และใช้ชีวิตอย่างอิสระอยู่ในโลกภายนอก เหมือนเป็นไกด์บอกผู้ชมเฉย ๆ ประมาณว่า “ภาคต่อไปจะทำเกี่ยวกับไดโนเสาร์ในโลกมนุษย์นะ รอติดตามด้วย” ซึ่งตอนจบนี้ก็ทำให้แฟนหนังเดากันไปต่าง ๆ นานา ไม่มีใครรู้แน่ชัดว่าเรื่องราวของไดโนเสาร์ในโลกมนุษย์นั้นเป็นอย่างไร เพราะคอนเซ็ปต์นี้สามารถนำเสนอออกมาได้หลายมุมมอง อาจจะเป็นสงครามระหว่างเผ่าพันธุ์ หรือเป็นการใช้ชีวิตแบบ “New Normal” ของมนุษย์ที่อยู่ร่วมกับสิ่งมีชีวิตจากล้านปีที่แล้วเป็นปกติก็ได้

Jurassic World: Dominion

แต่เมื่อพิจารณาจากชื่อภาคอย่างเป็นทางการว่า “Jurassic World: Dominion” คำว่า Dominion ในภาษาอังกฤษแปลว่าการปกครอง อาณาจักร หรือจักรวรรดิ ก็พอจะเดาได้ว่าความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และไดโนเสาร์ในภาคใหม่นี้ ไม่น่าจะเป็นไปในทางที่ดีสักเท่าไหร่ เพราะถ้าหากคนเราสามารถอยู่ร่วมกับไดโนเสาร์ได้จริง ก็คงไม่มี “การปกครอง” เกิดขึ้น เพียงแต่ทั้งตัวอย่างที่ปล่อยออกมาและข้อมูลเบื้องหลังที่มี ณ ตอนนี้ เรายังไม่สามรถบอกได้แน่ชัดว่าการปกครองดังกล่าวนั้น ใครปกครองใครกันแน่ จะเป็นมนุษย์ที่พยายามควบคุมไดโนเสาร์ หรือไดโนเสาร์ที่เข้ามารุกรานให้มนุษย์ต้องตกอยู่ใต้ความกลัว เหมือนกับที่หนังแนว Post-apocalyptic เรื่องอื่น ๆ ชอบหยิบยกมานำเสนอกัน

Jurassic World: Dominion ยังไม่ได้มีตัวอย่างอย่างเป็นทางการ (ข้อมูล ณ วันที่ 26 พฤศจิกายน 2020) มีเพียง “Battle at Big Rock” หนังสั้นความยาว 10 นาทีปล่อยออกมาให้ชมกันพอหอมปากหอมคอเมื่อปีที่แล้ว โดยเนื้อหาในหนังสั้นจะเล่าเกี่ยวกับครอบครัวหนึ่งที่ไปตั้งแคมป์กลางป่า หลังเหตุการณ์ใน Jurassic World: Fallen Kingdom จบลง และได้พบกับไทเซราทอปส์ ไดโนเสาร์กินพืชสองแม่ลูกที่ออกหากินแถวนั้น สิ่งที่น่าสนใจก็คือ เราจะเห็นได้ว่าทั้งครอบครัวตื่นเต้นที่ได้เห็นไดโนเสาร์ แต่กลับไม่ได้ตกใจกลัว แถมยังรู้วิธีรับมือกับมันด้วยการปิดไฟ หยุดเคลื่อนไหว และพยายามทำตัวให้เงียบอีกต่างหาก ซึ่งเนื้อหาในหนังสั้นก็เป็นเครื่องยืนยันได้อย่างดีว่าในจูราสสิคภาคใหม่ เราจะมีโอกาสได้เห็น “ความเคยชิน” ที่มนุษย์มีต่อไดโนเสาร์แน่นอน เพียงแต่ยังไม่รู้อยู่ดีว่าการพบเจอไดโนเสาร์ตัวเป็น ๆ แบบนี้ นับเป็นเรื่องปกติแค่ไหนในเซ็ตติ้งของหนัง

สารจากผู้กำกับ

แม้ว่าตัวอย่างหนังจะยังไม่มีออกมาให้ดู แต่แฟน ๆ จูราสสิคยังสามารถติดตามข่าวคราวของหนังภาคใหม่ได้จากทวิตเตอร์ของผู้กำกับ Colin Trevorrow ผู้เคยทำงานร่วมกับแฟรนไชส์นี้มาตั้งแต่ Jurassic World ภาคแรก (2015) เป็นผู้ร่วมเขียนบทให้ภาคที่สอง Jurassic World: Fallen Kingdom (2018) และได้ขึ้นแท่นผู้กำกับเต็มตัวอีกครั้งใน Jurassic World: Dominion ภาคสุดท้าย

คอลินมักจะอัปเดตภาพเบื้องหลังการทำงานที่น่าสนใจในแอคเคาท์ของตัวเองเสมอ มีทั้งไดโนเสาร์หน้าตาคุ้นเคยอย่างไทเซราทอปส์ เวโลซีแรปเตอร์ ทีเร็กซ์ เป็นต้น (แต่ไม่ได้อัปภาพเป็นตัวสวยงามนะ มาแค่ส่วนหัวอย่างเดียวบ้าง โครงพลาสติกยังไม่ได้ลงสีบ้าง) ทำให้รู้ได้อย่างหนึ่งแล้วว่า ยังไงเราก็จะได้เห็น “ดาราหน้าเก่า” ในภาคใหม่ด้วยอย่างแน่นอน โดยเฉพาะเวโลซีแรปเตอร์ผู้โด่งดังอย่าง “บลู” ที่พระเอกของเรื่องเคยเลี้ยงและฝึกมันมาตั้งแต่เพิ่งฟักออกจากไข่ นอกจากนี้ ภาพเบื้องหลังอีกหนึ่งอันที่สร้างเสียงฮือฮาให้แฟนคลับ ก็คือภาพการทำงานท่ามกลางหิมะของทีมผู้สร้าง เพราะจูราสสิคทั้ง 5 ภาคที่ผ่านมา ไม่เคยมีภาคไหนพูดถึงสภาพแวดล้อมที่หนาวเย็น หรือพื้นที่ที่เต็มไปด้วยหิมะมาก่อน จึงเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันไปมากมาย ว่าเราอาจมีโอกาสได้เห็นไดโนเสาร์เขตหนาวสายพันธุ์ใหม่ด้วยหรือเปล่า? แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ยังไม่มีอะไรคอนเฟิร์มจากออฟฟิเชียลทั้งนั้นครับ นอกจากชื่อภาคอย่างเป็นทางการว่า “Jurassic World: Dominion” และรายชื่อนักแสดงหลักซึ่งเป็นทีมเดิมจากภาคก่อน เช่น Chris Patt, Bryce Dallas Howard, Laura Dern และ Isabella Sermon

Jurassic World: Dominion เดิมมีกำหนดฉายในเดือนมิถุนายน 2021 แต่ก็ถูกพิษโควิดเล่นงานเช่นเดียวกับภาพยนตร์เรื่องอื่น ๆ จึงต้องเลื่อนวันฉายออกไปถึง 1 ปี และตอนนี้ก็กำหนดวันฉายในโรงภาพยนตร์อย่างเป็นทางการในวันที่ 10 มิถุนายน 2022 แฟน ๆ ก็นั่งนับวันรอต่อไป และหวังว่าทางค่าย Universal Studios จะปล่อยข่าวหรือตัวอย่างออกมาให้กระชุ่มกระชวยหัวใจได้บ้าง

สำหรับใครที่เป็นคอหนังแฟรนไชส์เรื่องนี้เหมือนกันกับพี่ป๊อบ สามารถติดตามดูหนังกันดอทคอมบนเฟสบุ๊ก หรือคอลัมน์ตัวอย่างหนังได้นะครับ สัญญาว่าถ้ามีอัปเดต หรือมีเทรลเลอร์ปล่อยออกมา จะรีบแจ้งข่าวให้รู้ทันที