ใกล้ได้ชมกันเต็มทีแล้วกับภาพยนตร์สร้างจากเกมชื่อดัง Monster Hunter ที่กระแสในบ้านเราตอนนี้กำลังมาแรงทีเดียว เพราะนอกจากจะได้นักแสดงสัญชาติไทยอย่างจา พนม หรือโทนี่ จา มาแสดงเป็นตัวละครหลักร่วมกับ Milla Jovovich (อลิซ จาก Resident Evil) แล้ว ตัวอย่างที่ปล่อยออกมายังสร้างเสียงฮือฮาให้กับแฟนเกมเป็นอย่างมาก ซึ่งเสียงฮือฮาที่ว่านี้ก็ไม่ได้มีแต่ด้านดีไปซะหมดนะครับ บ้างก็ไม่พอใจเนื้อเรื่องที่แตกต่างจากในเกมโดยสิ้นเชิง บ้างก็ตำหนิความสมจริงของมอนสเตอร์ที่บางตัวดูจะทำออกมาเวอร์เสียเหลือเกิน บ้างก็ตั้งคำถามกับภาพรวมของเทรลเลอร์ที่ดูจะ “บ้ง” กว่าที่คิด

อย่างไรก็ตาม จากตัวอย่าง 2 นาทีกว่า ๆ ที่ปล่อยมา ดูเหมือนว่าทางทีมงานจะเผยไต๋ให้ผู้ชมได้เห็นเยอะพอสมควร เนื่องจากมีมอนสเตอร์อยู่ในเทรลเลอร์มากถึง 6 สายพันธุ์ แถมส่วนใหญ่ยังเป็น “Hero Monster” หรือมอนสเตอร์ตัวเด่นที่มีบทบาทสำคัญ และแฟนเกมทุกคนรู้จักกันดีอีกด้วย

1. Apceros มอนสเตอร์ตั้งต้น

ตัวอย่าง Monster Hunter
ขอบคุณภาพจาก Official Youtube Channel: Sony Pictures Entertainment

เจ้ามอนสเตอร์ตัวนี้มีลักษณะคล้าย ๆ ไดโนเสาร์ทั่วไปที่เราเคยเห็นในหนังเลยครับ เห็นหน้าตาแล้วจะร้องอ๋อทันที ไม่ผิดแปลกไปจากที่คิดมากเท่าไหร่ เหมือนเอาไดโนเสาร์กินพืชอย่างแองไคโลซอรัส และสเตโกซอรัสมารวมร่างกัน เพราะ Apceros ก็เป็นมอนสเตอร์กินพืชรักสงบ อยู่เป็นฝูง ไม่ทำร้ายใครก่อนเช่นเดียวกัน (อาจจะมีงุ่นง่านในช่วงฤดูผสมพันธุ์ เดินผ่านไปช่วงนั้นอาจจะโดนเหวี่ยงใส่บ้างสักทีสองที) แต่ถ้าหากถูกทำร้ายเมื่อไหร่ เจ้าตัวนี้จะหันมาสู้กับเราโดยใช้ลูกตุ้มที่หาง แบบเดียวกับแองไคโลซอรัสเป๊ะ แถมยังมีจุดแข็งอยู่ที่หลังซึ่งเป็นกระดองแข็ง ไม่สามารถใช้อาวุธตีเข้าได้

ดังนั้น การที่เราได้เห็น Apceros ในเทรลเลอร์นั้นไม่น่าแปลกอะไรครับ เพราะเจ้าตัวนี้ถือเป็นสัตว์ที่อยู่จุดต่ำสุดของห่วงโซ่อาหาร ทั้งยังปรากฎอยู่ในแทบทุกภาคของ Monster Hunter เรียกได้ว่าเป็น “มอนสเตอร์ตั้งต้น” หรือ Default Monster ที่หนังไดโนเสาร์แทบทุกเรื่องจะต้องมี


2. Nerscylla แมงมุมพิษ

ตัวอย่าง Monster Hunter
ขอบคุณภาพจาก Official YouTube Channel: Sony Pictures Entertainment

มอนสเตอร์ลักษณะคล้ายแมงมุมยักษ์ แต่มีสี่ขาพร้อมตะขอที่ปลายขาเพื่อใช้จับเหยื่อ มีเหล็กในที่ก้น และมีขากรรไกรที่โหดกว่าแมงมุมธรรมดามาก เจ้าตัวนี้ปรากฎกายครั้งแรกในภาค 4 แต่หน้าตาของ Nerscylla ในภาพยนตร์จะค่อนข้างแตกต่างจากในเกมอยู่มาก หากใครเคยเล่น Monster Hunter 4 จะคุ้นเคยกับมอนสเตอร์แมงมุมที่มีสีสันสดใส มีหนามสีม่วง ขาสีออกส้ม ขณะที่ Nerscylla เวอร์ชันภาพยนตร์จะมีสีดำทั้งตัวและอยู่รวมกันเป็นฝูง ทำให้ดูใกล้เคียงกับความเป็นจริงมาก ใครที่กลัวแมงมุม มาเจอแบบเป็นฝูงในหนังอาจจะมีขนลุกกันได้นะครับ คล้ายกับฉากฝูงแมงมุมลูกของอาราก็อกในแฮร์รี่ พอตเตอร์มากทีเดียว

3. Diablos ผู้ครองทะเลทราย

สองตัวก่อนหน้านี้เป็นมอนสเตอร์ระดับทั่วไป คราวนี้เราจะเริ่มทำความรู้จักกับมอสเตอร์ขนาดใหญ่กันบ้างแล้วครับ ตัวแรกก็คือ “Diablos” ซึ่งถ้าหากใครเป็นแฟนเกม จะคุ้นเคยกับมันดีมาก ๆ เพราะพูดถึงแผนที่ Wildspire Waste ใน Monster Hunter: World เมื่อไหร่ ให้นึกถึงเจ้าตัวนี้ได้ทันที เรียกได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของพื้นที่ทะเลทรายเลยก็ว่าได้

Diablos มีหน้าตาเป็นมอนสเตอร์ขนาดใหญ่ มีเขายักษ์สองข้างอยู่บนหัว อาศัยอยู่ใต้พื้นทราย และโจมตีเหยื่อด้วยวิธีเดียวกับกับ “แมลงช้าง” นั่นก็คือการขุดหลุมเป็นรูปร่างพีระมิดหัวกลับ และทำให้เหยื่อร่วงลงไปใต้หลุมเพราะไม่สามารถต้านการไหลของเม็ดทรายได้ การปรากฎตัวของเจ้ามอนสเตอร์ตัวนี้เป็นอะไรที่ค่อนข้าง iconic อยู่พอสมควรครับ เพราะมันจะโผล่มาโดยแทงเขาสองข้างพุ่งขึ้นมาจากใต้พื้น ซึ่งเป็นฉากที่แฟนเกมทุกคนต้องเคยเห็นในคัทซีน และฉากสุดเท่นี้ก็ถูกยกมาใส่ในเวอร์ชันภาพยนตร์เช่นเดียวกัน

ตัวอย่าง Monster Hunter
ขอบคุณภาพจาก Official YouTube Channel: Sony Pictures Entertainment

ทว่า Diablos ที่ปรากฎตัวในหนัง ดูจะไม่ใช่มอนสเตอร์ธรรมดาทั่วไป ด้วยขนาดที่ใหญ่กว่าปกติ ท่าทีก้าวร้าว ตาแดงฉาน และสีผิวที่เข้มจนเกือบจะเป็นสีดำ หลายคนจึงเดากันไปว่าเจ้าตัวที่อยู่ในภาพยนตร์นั้นน่าจะเป็น “Black Diablos” เสียมากกว่า โดยตามเนื้อเรื่องในเกม Black Dialos คือ Diablos ตัวเมียที่อยู่ในช่วงฮีท หรือช่วงต้องการผสมพันธุ์ ทำให้มันมีนิสัยดุร้ายกว่าปกติ พร้อมจะพุ่งเข้าขวิดทุกคนที่เข้าใกล้รัง หากพูดในเชิงกลไกของเกม มันก็คือ Diablos เลเวลสูงที่ตีแรงขึ้น เลือดเยอะขึ้น มีท่ามากขึ้น และฆ่าได้ยากขึ้นนั่นเอง

สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับฉากที่ปรากฎในเทรลเลอร์ นั่นก็คือ หากสังเกตดี ๆ จะเห็นว่า Diablos ที่ต่อสู้กับตัวละครหลักอยู่นั้นเขาหักไปแล้วหนึ่งข้าง และนางเอกของเราก็พยายามเล็งยิงกระสุน RPG ใส่เขาอีกข้างของมัน ซึ่งวิธีต่อสู้แบบนี้เป็นกิมมิคแบบเดียวกับในเกมครับ เพราะมอนสเตอร์สายพันธุ์นี้มีส่วนที่แตกหักได้ (Breakable parts) คือเขาด้านหน้านั่นเอง โดยวิธีทำให้เขาแตก คือการโจมตีไปที่ส่วนหน้าให้เยอะที่สุด เมื่อทำดาเมจไปถึงจุดหนึ่ง เขาก็จะแตกออก และ Diablos จะแสดงอาการเจ็บปวดออกมา หลังจากฆ่ามันลงได้ เราจะมีโอกาสได้รับชิ้นส่วนของเขาเพื่อนำไปทำชุดหรืออาวุธที่ทรงพลัง ซึ่งชิ้นส่วนเหล่านี้จะไม่มีโอกาสดรอป (Drop) ถ้าหากเราไม่ทำลายส่วนนั้นเสียก่อน

ตัวอย่าง Monster Hunter
ขอบคุณภาพจาก Official YouTube Channel: Sony Pictures Entertainment

นอกจากนี้ Diablos ยังอยู่ในใบปิดหรือโปสเตอร์ของเรื่องด้วยครับ ทำให้เดาว่าน่าจะเป็นมอนสเตอร์ที่มีส่วนสำคัญกับเนื้อเรื่องพอสมควร พี่ป๊อบคิดว่าการใส่รายละเอียดของเกมลงไปในหนังแบบนี้ แสดงให้เห็นว่าทีมงานมีการศึกษาข้อมูลมารอบคอบประมาณหนึ่ง แต่โดยรวมจะออกมาเป็นยังไง ต้องรอดูกันในภาพยนตร์ตัวเต็มอีกทีครับ

4. Rathalos จ้าวเวหา

ถือว่าเป็นพระเอกของเกมเลยครับสำหรับมอนสเตอร์ตัวนี้ เพราะไม่ว่าจะผ่านไปกี่ภาค Monster Hunter ก็จะมีภาพจำเป็นมังกรมีปีกขนาดใหญ่ พ่นไฟได้ หน้าตาดุร้าย ลำตัวสีแดงที่ชื่อ “ราทาลอส” เสมอ (ไม่เชื่อสามารถลองเสิร์ชดูได้เลยครับ ภาพปกทุกภาพจะต้องมีเจ้านี่อยู่ตลอด) และเป็นที่รู้กันดีว่าฉายาของมัน คือ “จ้าวเวหา” เพราะถ้าหากพูดถึงมังกรมีปีกที่ออกล่าบนท้องฟ้า ราทาลอสคือที่หนึ่ง ไม่มีตัวไหนมาล้มล้างได้ทั้งนั้น

ตัวอย่าง Monster Hunter
ขอบคุณภาพจาก Official YouTube Channel: Sony Pictures Entertainment

แต่อย่างไรก็ตาม ราทาลอสก็มีคู่ปรับตลอดกาลที่เป็นมังกรมีปีกเหมือนกัน นั่นคือ “Rathian” ครับ โดยในภาค Monster Hunter: World เราจะมีโอกาสได้เห็นฉากมอนสเตอร์สู้กันเอง หรือที่แฟนเกมจะเรียกด้วยศัพท์เฉพาะว่า “Turf War” ระหว่าง Rathian และ Rathalos บ่อย ๆ ในแผนที่ป่าดงดิบ อันเป็นถิ่นที่อยู่ของทั้งสองสายพันธุ์ การสู้กันเองลักษณะนี้เกิดขึ้นได้ทั้งตอนที่เรากำลังสู้กับมอนสเตอร์ตัวใดตัวหนึ่งอยู่ หรือบางทีเดินงง ๆ ไปเจอก็มี ดังนั้นพี่ป๊อบจึงค่อนข้างคาดหวังว่าจะได้เห็นฉาก Turf War ในหนังเช่นเดียวกัน เพราะเหตุการณ์นี้นับว่าเป็นอีกหนึ่งกิมมิคที่น่าสนใจของเกมเลยครับ

อีกประเด็นที่แฟนเกมให้ความสนใจ (แต่เป็นไปในทางที่ไม่ดีเท่าไหร่) ก็คือ ขนาดของราทาลอสเวอร์ชันภาพยนตร์ที่ดูจะใหญ่เกินจริงไปเสียหน่อย เพราะจริง ๆ ถึงแม้จะได้ขึ้นชื่อว่ามังกร แต่ราทาลอสก็ไม่ได้ตัวใหญ่ขนาดนั้น ถ้าใครเคยเล่นเกมก็คงจะจำได้ว่าเราถึงกับสามารถขึ้นไป “ขี่ (Mount)” บนคอของมันได้ด้วยซ้ำ เมื่อเทียบกับขนาดที่เราได้เห็นในเทรลเลอร์แล้ว คงต้องบอกว่าออกจะเวอร์ไปสักหน่อย

ตัวอย่าง Monster Hunter
ขอบคุณภาพจาก Official YouTube Channel: Sony Pictures Entertainment

5. Gore Magala เพลิงนิลปริศนา

สายพันธุ์ที่กล่าวมาทั้งหมดนั้นเป็นมอนสเตอร์ในห่วงโซ่อาหารทั่วไป กล่าวคือ มีผู้ล่าและผู้ถูกล่าตามแบบระบบนิเวศปกติ แต่ในโลกของ Monster Hunter นั้นจะมีสายพันธุ์หนึ่งที่เป็นเสมือนศูนย์กลางของทุกชีวิต ถือครองวิวัฒนาการมาเหนือตัวอื่น ๆ รวมถึงมักจะมีพลังบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับสมดุลของโลก แถมยังเป็น “ผู้ล่าเหนือผู้ล่า” อีกด้วย สายพันธุ์ที่ว่านี้คือมอนสเตอร์โบราณที่เรียกว่า “Elder Dragon” และในเทรลเลอร์ตัวล่าสุดที่เพิ่งออก ก็น่าแปลกใจมากที่เรามีโอกาสได้เห็นเอลเดอร์ ดราก้อนถึง 2 ตัวด้วยกัน

ตัวแรกคือ Gore Magala ซึ่งเป็นเอลเดอร์ ดราก้อนในภาค 4 หน้าตาน่าเกรงขามด้วยเกล็ดสีดำขลับทั่วทั้งตัว และมีสารเรืองแสงสีม่วงใต้เกล็ด ลักษณะภายนอกดูไปดูมาก็คล้าย ๆ “เพลิงนิล” มังกรจากหนังแอนิเมชันเรื่อง How to Train Your Dragon ที่มาของ Gore Magala ยังไม่เป็นที่แน่ชัด สายพันธุ์ก็ไม่ปรากฎว่าถูกจัดอยู่ในมอนสเตอร์ประเภทไหน รู้แค่ว่าเจ้ามอนสเตอร์ตัวนี้สามารถพัฒนาไปเป็น “Shagaru Magala” ซึ่งเป็นหนึ่งใน Elder Dragon ที่มีพลังมหาศาลได้

ตัวอย่าง Monster Hunter
ขอบคุณภาพจาก Official YouTube Channel: Sony Pictures Entertainment

และด้วยความที่ Gore Magala เองก็เป็นมอนสเตอร์ที่มีรูปร่างเป็นมังกรมีปีกนี่เอง จึงมีฉากน่าสนใจที่เราได้เห็นจากในตัวอย่าง คือ Turf War หรือฉากสู้กันเองระหว่าง Gore Magala กับเจ้าเวหาอย่าง Rathalos ที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะมอนสเตอร์สองตัวนี้ปรากฎตัวในเกมภาคเดียวกันก็จริง แต่ก็ไม่เคยโคจรพบกันมาก่อน และถึงแม้เจ้าเพลิงนิลของเราจะเป็นสายพันธุ์ที่แข็งแกร่ง แต่ก็ยังไม่ได้พัฒนาไปถึงขั้น Elder Dragon ดังนั้นการต่อสู้ครั้งนี้จึงน่าจับตามองมากครับ เพราะถือว่าเป็นอะไรที่เราไม่มีทางได้เห็นจากในเกมแน่นอน

6. Dah’ren Mohran ราชาแห่งผืนทราย

จากเทรลเลอร์จะเห็นได้ว่ามีฉากที่อาร์เทมีส (นางเอกของเรื่อง) ถูกพายุปริศนาดูดมาโผล่ที่ทะเลทราย และได้พบกับโครงกระดูกขนาดมหึมาของตัวอะไรบางอย่าง ฉากนี้เองครับที่หลาย ๆ คนเดาว่าน่าจะเป็นโครงกระดูกของ Elder Dragon อีกสายพันธุ์อย่าง “Dah’ren Mohran”

ตัวอย่าง Monster Hunter
ขอบคุณภาพจาก Official YouTube Channel: Sony Pictures Entertainment

เจ้าตัวนี้มีลักษณะคล้ายปลาวาฬที่มีเขาขนาดใหญ่ยักษ์อยู่ด้านหน้า และอาศัยอยู่ในทะเลทรายครับ จุดเด่นของ Dah’ren Mohran คือร่างกายขนาดใหญ่มหาศาลของมัน เป็นมอนสเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดในภาค 4 ใหญ่กว่า Diablos ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่อาศัยใต้ทรายเหมือนกันมากกว่าไม่รู้กี่เท่า ส่วนนี้ก็น่าสนใจอีกแล้วครับว่าเราจะมีโอกาสได้เห็น Turf War ระหว่างสองตัวนี้หรือเปล่า แต่ถ้าหากมีฉากต่อสู้กันจริง โอกาสที่ Diablos จะชนะน่าจะต่ำเตี้ยเรี่ยดิน เพราะเจ้ามอร์แรนนั้นใหญ่โตเกินกว่าจะสู้ได้จริง ๆ พิสูจน์ได้จากโครงกระดูกที่เราเห็นกันในเทรลเลอร์นั่นแหละครับ

และนี่ก็เป็นสายพันธุ์มอนสเตอร์ทั้งหมดที่ปรากฎในตัวอย่างภาพยนตร์ Monster Hunter หากพี่ป๊อบตกหล่นตรงไหนไป ก็ต้องขออภัยเป็นอย่างสูงนะครับ แต่บอกได้เลยว่า ขนาดเทรลเลอร์ 2 นาทียังเอามาโชว์ได้ถึง 6 ตัว ในหนังต้องมีมากกว่านี้แน่นอน ยังไม่รวมกับฉาก Turf War หลาย ๆ ฉากที่น่าสนใจมาก เป็นอีกเรื่องที่หลายคนรอคอย แต่จะออกมารอดหรือบ้งนั้น ต้องรอชมพร้อมกันอีกที 30 ธันวาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์นะครับ หรือถ้าหากไม่อยากพลาดข่าว Monster Hunter สามารถติดตามคอนเทนต์ได้ที่เพจเฟสบุ๊ก ดู Movie กัน หรือบทความในเว็บไซต์ดูหนังกันดอทคอมเลยครับ