MonsterVerse หรือจักรวาลมอนสเตอร์ คือแฟรนไชส์หนังใหม่ล่าสุดจากค่าย Legendary ที่มีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับสัตว์ยักษ์ลึกลับที่ไม่เคยมีใครรู้ว่าพวกมันอาศัยอยู่ในโลก จนกระทั่งสัตว์ยักษ์ตัวแรก ก๊อดซิลล่า ถูกค้นพบ ตามด้วย คอง ราชาแห่งเกาะกะโหลก มนุษยชาติจึงถึงคราวได้เรียนรู้ว่าตัวเองเป็นเพียงสิ่งมีชีวิตที่เล็กจ้อย เมื่อเทียบกับมอนสเตอร์ตัวมหึมาที่ถูกเรียกว่า MUTOs หรือ “ไททัน” เหล่านี้

จักรวาลมอนสเตอร์ในปัจจุบันประกอบด้วยหนัง 4 เรื่อง ได้แก่ Godzilla (2014), Kong: Skull Island (2017), Godzilla: King of the Monsters (2019) และหนังใหม่ล่าสุดที่เพิ่งฉายไปเมื่อต้นปี Godzilla vs Kong ทุกภาคได้รับเสียงตอบรับล้นหลาม ด้วยความเป็นหนังบล็อกบัสเตอร์ที่เข้าถึงคนดูได้ทุกเพศทุกวัย เนื้อเรื่องน่าติดตาม และสิ่งสำคัญที่เป็นจุดขายของแฟรนไชส์นี้ นั่นก็คือฉากต่อสู้แบบระเบิดภูเขาเผากระท่อมระหว่างสัตว์ไททันทั้งหลาย แบบที่หลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าแค่เข้าไปนั่งฟังเสียงอย่างเดียวก็มันส์แล้ว

ข่าวลือ MonsterVerse มีสิทธิ์ไม่ได้สร้างภาคต่อไปจริงไหม?

ข่าวลือนี้มีที่มาจากหนังภาคล่าสุด Godzilla vs Kong ตลอดมาตั้งแต่หนังภาคแรกของแฟรนไชส์ออกฉาย ในตอนจบของทุกภาคมักจะมีการใส่คำใบ้แง้ม ๆ ให้เห็นเนื้อเรื่องในภาคต่อไป เป็นสัญญาณที่ทางผู้สร้างพยายามบอกกับผู้ชมว่า “ยังไม่จบ รอติดตามภาคหน้าด้วยจ้า” อย่างใน Kong: Skull Island ช่วงเครดิตก็มีการเปิดเผยภาพสัตว์ไททันอีกหลายตัว ทั้งโรแดน มอธร่า และกีโดร่า ซึ่งทุกตัวก็ได้มีบทบาทจริงในภาคต่อมา

ประเด็นอยู่ที่ตอนจบของหนังก๊อดซิลล่าปะทะคองกลับเป็นการจบแบบปลายปิด ไม่มีคำใบ้ถึงมอนสเตอร์ตัวต่อไป และหลังออกจากโรงมาพักใหญ่ก็ยังไม่มีข่าวคราวเกี่ยวกับภาค 4 มาให้เห็นเลยแม้แต่น้อย แฟน ๆ หลายคนจึงเกิดความกังวลว่า Legendary อาจจะตั้งใจปิดฉาก MonsterVerse ลงที่ภาคนี้ ถึงจะยังเหลือเนื้อเรื่องที่สามารถต่อยอดไปเป็นหนังได้อีกหลายภาคก็ตาม

อย่างไรก็ตาม เป็นไปได้ว่าตัดจบแบบไม่มีฮินท์ (Hint) ถึงภาคต่อไปแบบนี้อาจเป็นสัญญาณที่ดีก็ได้ สื่อภาพยนตร์หลายสำนักให้ความเห็นว่านี่อาจเป็นลักษณะของการพักเบรกก่อนเริ่ม Phase ต่อไปมากกว่า เหมือนกับที่ Marvel เคยทำกับแฟรนไชส์หนังซุปเปอร์ฮีโร่ โดยแบ่งหนังออกเป็นเฟสต่าง ๆ เช่น เฟส 1 เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ The Avengers และหนังแยกของสมาชิกแต่ละคน เฟส 2 เริ่มพาผู้ชมไปรู้จักกับอินฟินิตี้สโตน และส่วนอื่น ๆ ของจักรวาล ก่อนที่จะเข้าสู้เนื้อเรื่องของสงครามระหว่างดาวในเฟสที่ 3 เป็นต้น

Legendary เองก็อาจจะตั้งใจแบ่งหนัง MonsterVerse ออกเป็นเฟส ๆ เช่นเดียวกัน โดยให้เรื่องราวของก๊อดซิลล่าและคองในหนัง 4 เรื่องแรกถือว่าเป็น Introduction พาผู้ชมไปรู้จักกับสัตว์ยักษ์ผ่านเลนส์ของมนุษย์โลก ก่อนที่จะพักเบรกและเข้าสู่เฟส 2 ซึ่งน่าจะมีเนื้อเรื่องเกี่ยวข้องกับโลก Hollow Earth บ้านเกิดของมอนสเตอร์ที่ถูกเฉลยปมออกมาใน Godzilla vs Kong ส่วนโอกาสที่จักรวาลหนังสัตว์ประหลาดจะถูกตัดหางปล่อยวัดไม่สร้างภาคต่อไปนั้น คาดว่าน่าจะเป็นไปได้ยาก เพราะแฟรนไชส์นี้ประสบความสำเร็จมาก และถือว่าเป็นหนังทำเงินของค่าย ณ ขณะนี้ รองลงมาจากแฟรนไชส์ไดโนเสาร์ Jurassic ซึ่งภาคต่อ Jurassic World: Dominion กำลังอยู่ระหว่างถ่ายทำ และหนังกำหนดฉายในปี 2022

MonsterVerse ภาค 4 อาจเป็นหนังที่ไม่มีบทของมนุษย์

Max Borenstein คนเขียนบทของแฟรนไชส์นี้ได้ให้สัมภาษณ์ว่า หนัง MonsterVerse ภาคหน้าส่วนตัวเขาเองอยากให้เป็นภาคที่ไม่มีบทของมนุษย์เลย หรือมีให้น้อยที่สุด และโฟกัสเนื้อเรื่องทั้งหมดไปที่เหล่าสัตว์ประหลาดและเรื่องราวใน Hollow Earth แทน ซึ่งก็นับว่าน่าสนใจมาก เพราะแฟนหนังส่วนใหญ่ต่างก็รู้ดีว่าบทในพาร์ทของมนุษย์เป็นจุดอ่อนของหนังมอนสเตอร์ทุกภาคที่ผ่านมา ถึงแม้ว่าจะได้นักแสดงชื่อดังหลายต่อหลายคนมารับบทนำก็ตาม ไม่ว่าจะเป็น Tom Hiddleston, Brie Larson, Samuel L. Jackson, Millie Bobby Brown หรือแม้แต่ Vera Farmiga จาก The Conjuring แต่บทในพาร์ทของมนุษย์ก็ยังเป็นส่วนที่น่าเบื่อที่สุดของหนังแฟรนไชส์นี้ แถมหลาย ๆ ครั้งยังไม่ค่อยสมเหตุสมผลจนพาลให้ผู้ชมเสียอารมณ์ร่วมได้ง่าย ๆ

หากใครนึกไม่ออกว่าบทของมนุษย์ในเรื่องมันชวนให้เสียอารมณ์ยังไง พี่ป๊อบขอยกตัวอย่างจาก Godzilla vs Kong ขณะที่ฉากต่อสู้ระหว่างก๊อดซิลล่ากับคองกำลังดำเนินไปอย่างดุเดือด ทุกคนรอลุ้นว่าศึกครั้งนี้ใครจะชนะ แต่หนังก็ตัดภาพไปที่ เมดิสัน (แสดงโดยน้อง Millie Bobby Brown) ลูกสาวของด๊อกเตอร์นักวิทยาศาสตร์ในเรื่อง กับแก๊งเพื่อนวัยมัธยมต้นของเธอที่พยายามสืบหาความจริงเกี่ยวกับสัตว์ไททัน บทของเด็ก ๆ ที่ถูกใส่เข้ามาอาจจะมีจุดประสงค์เพื่อให้หนังไม่หนักจนเกินไป และยังติดโทนความเป็นคอเมดี้อยู่นิด ๆ สามารถจับตลาดคนดูได้ทุกเพศทุกวัย แต่ผู้ชมที่ซื้อตั๋วเข้ามาดูหนังแอ็กชันสัตว์ประหลาดสู้กันส่วนใหญ่ก็คงไม่ได้คาดหวังความผ่อนคลายอะไรมากมายอยู่แล้ว บทสาวน้อยเมดิสันจึงออกจะดูไม่จำเป็น หรือจริง ๆ แล้วไม่ต้องมีก็ยังได้ การตัดบทมนุษย์ออกให้เหลือส่วนที่น่าเบื่อหรือไร้สาระน้อยที่สุดจึงดูเหมือนจะเป็นวิธีแก้ไขที่ดี และน่าจับตามองว่า Legendary จะทำหนังภาคต่อไปออกมาให้สนุกขึ้นได้หรือไม่

MonsterVerse Phase 2 ยังมีเนื้อเรื่องอีกหลายส่วนรอให้หยิบนำมาเล่าผ่านจอหนัง ไม่ว่าจะเป็นภาค Sequel (ภาคต่อจากเนื้อเรื่องหลัก) อย่างเรื่องราวของคองที่ในที่สุดก็ได้กลับไปยังบ้านที่แท้จริงของตัวเอง ก๊อดซิลล่าที่อาจจะได้เจอกับนักล่า Apex Predator ตัวใหม่ หรือสัตว์ยักษ์ตัวอื่น ๆ อีกมากมายที่ยังไม่ถูกค้นพบ รวมถึงเนื้อเรื่องในส่วนของ Prequel (เหตุการณ์ก่อนหน้าเนื้อเรื่องหลัก) เช่น MUTOs เดินทางมายังโลกมนุษย์ได้ยังไง อดีตเกี่ยวกับสงครามระหว่างเผ่าพันธุ์ใน Hollow Earth ต้นกำเนิดของ Hollow Eearth และสัตว์ยักษ์ทั้งหลาย เป็นต้น

ยังไงก็ต้องรอติดตามกันต่อไปนะครับว่า Legendary จะหยิบเอาเนื้อเรื่องส่วนไหนมาทำเป็นหนังภาค 4 ระหว่างนี้ถ้ามีข่าวจากโลกมอนสเตอร์มาเมื่อไหร่ พี่ป๊อบรับรองว่านำมาอัปเดตให้ทุกคนอ่านกันแน่นอนครับ