คอหนังหลาย ๆ คนคงจะคุ้นเคยกับคำว่า บล็อกบัสเตอร์ (Block Buster) เป็นอย่างดี เพราะคำนี้หมายถึงหนังทุนสร้างสูงที่ทำรายได้มหาศาล และมักปรากฎบ่อย ๆ ในข่าวหรือคอนเทนต์เกี่ยวกับภาพยนตร์ ทว่าเนื่องจากปีที่ผ่านมา ไวรัสโคโรนาทำให้วงการหนังหยุดชะงัก รวมถึงคนก็หันมาเสพสื่อบันเทิงจากแอปพลิเคชันตรีมมิง หรือแพลตฟอร์มที่เป็น Video on-demand มากกว่าสื่ออนาล็อกอย่างแผ่นซีดี ดีวีดี หรือโรงภาพยนตร์ คำว่า “บล็อกบัสเตอร์” จึงดูเหมือนจะห่างหายจากสายตาชาวหนังไปพอสมควร แต่ไม่ต้องห่วงครับ เพราะในปี 2022 หนังบล็อกบัสเตอร์กำลังจะกลับมา หลังจากสถานการณ์ไวรัสคลี่คลาย และค่ายหนังยักษ์ใหญ่กลับมาผลิตผลงานอย่างต่อเนื่องอีกครั้ง

ปีหน้ามีหนังอะไรน่าสนใจบ้าง พี่ป๊อบลิสต์เรื่องที่น่าสนใจมาให้ในบทความด้านล่างแล้วครับ ตามไปอ่านกันได้เลย

หนังฮีโร่ 3 เรื่องจากจักรวาลมาร์เวล (MCU)

ก่อนอื่นต้องแอบกระซิบก่อนครับว่าในปี 2022 ดิสนีย์นั้นมีหนังในจักรวาลมาร์เวลต่อคิวรอฉายอยู่ถึง 3 เรื่อง ซึ่งนับว่าเป็นจำนวนไม่น้อยเลยสำหรับหนังแฟรนไชส์ทุนหนาแบบนี้ แถมทุกเรื่องยังเป็นภาคต่อทั้งหมด หมายความว่าทุกเรื่องมีฐานแฟนคลับอยู่แล้ว ถึงอย่างไรก็มีคนดูแน่นอน เรียกได้ว่าดิสนีย์เหมือนกะกลับมากวาดเอาโอกาสทางธุรกิจที่เสียไปในช่วงโควิดคืนแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วยเลยทีเดียวครับ

Thor: Love and Thunder

เรื่องแรกที่จ่อโรงอยู่คือภาคต่อของเทพเจ้าสายฟ้า Thor: Love and Thunder ซึ่งมีแผนจะฉายในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2565 ภาคนี้เป็นที่รอคอยของแฟน ๆ ทั่วโลก เพราะยืนยันแล้วว่าเนื้อเรื่องจะเกี่ยวกับตัวละครที่ชื่อว่า “Mighty Thor” หรือเรียกง่าย ๆ ว่าธอร์เวอร์ชันผู้หญิงนั่นเองครับ น่าสนใจยิ่งไปกว่านั้นก็คือ นักแสดงที่จะมารับบทธอร์ผู้หญิงนั้นได้แก่ “นาตาลี พอร์ทแมน” นางเอกสาวมากเสน่ห์ชาวอิสราเอล-อเมริกัน ที่แทบจะเป็นรักแรกของคนในวงการหนังหลาย ๆ คน มีผลงานดังพลุแตกมาแล้วหลายเรื่อง เช่น Star Wars, Black Swan, The Other Bolelyn Girl รวมถึงเคยแสดงเป็น “Jane Foster” ใน Thor ภาคแรก และภาค The Dark World มาแล้ว แน่นอนว่าในเรื่องเราจะได้เห็นเธอในเวอร์ชันซุปเปอร์ฮีโร่คนใหม่ แถมยังได้ถือค้อนโยเนียร์ของธอร์อีกด้วย

Black Panther 2

ชาววากันดาและเทคโนโลยีล้ำสมัยของพวกเขาทำให้ Black Panther ภาคแรกประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามมาแล้วในปี 2018 ทำให้แฟน ๆ ต่างก็รอคอยภาคต่อของเรื่องนี้เป็นอย่างมาก ทว่าก็เกิดเรื่องน่าเสียใจขึ้น เมื่อ “แชดวิก โบสแมน” นักแสดงผู้รับบทพระเอก เสียชีวิตลงอย่างสงบด้วยโรคมะเร็งที่เขาต่อสู้กับมันมายาวนานกว่า 4 ปี พี่ป๊อบต้องขอบอกว่าเขาเป็นนักแสดงที่เติมเต็มบททีชัลลาได้ดีที่สุดแล้ว และคงนึกภาพตัวละครนี้ที่แสดงโดยคนอื่นไม่ออกจริง ๆ ซึ่งทางผู้กำกับและทีมงานเองก็คงจะคิดแบบเดียวกันครับ จึงได้มีบทสัมภาษณ์อย่างเป็นทางการออกมาว่า บทบาท “ทีชัลลา” กษัตริย์ผู้นำแห่งประเทศวากันดาจะไม่ถูกแคสต์ใหม่ เพื่อเป็นเกียรติให้แชดวิกและครอบครัว รวมถึงเป็นการปลอบประโลมจิตใจแฟน ๆ มาร์เวลที่ติดตามเรื่องราวของตัวละครนี้มาโดยตลอดด้วย

ตอนนี้รายละเอียดเกี่ยวกับ Black Panther 2 มีน้อยมาก ๆ ครับ แต่อย่างไรก็มั่นใจได้ว่าหนังเรื่องนี้กำลังอยู่ระหว่างถ่ายทำ และอยู่ในลิสต์รอฉายแน่ ๆ เพียงแต่พี่ป๊อบคิดว่าอาจจะมีการเลื่อนออกจากกำหนดเดิมคือวันที่ 8 กรกฎาคม 2565 ต้องรอติดตามข่าวกันต่อไปครับ

Captain Marvel 2

เป็นอีกเรื่องที่แฟน ๆ รอคอยกันใจจดใจจ่อ แต่มีข้อมูลปล่อยออกมาสปอยล์น้อยเหลือเกิน แถมมีข่าวแว่ว ๆ บอกมาว่ายังไม่เริ่มถ่ายทำเลยด้วยซ้ำครับ อย่างไรก็ตาม สื่อหลาย ๆ สำนักก็คาดการณ์ว่า Captain Marvel 2 น่าจะได้ “Brie Larson” มารับบทเป็นกัปตันมาร์เวลเหมือนภาคแรก นอกจากนี้ อาจเป็นไปได้ว่าไทมไลน์จะต่อจากซีรีส์ MCU เรื่องแรกของดิสนีย์อย่าง WandaVision โดยเนื้อเรื่องจะเริ่มต้นหลังจากตอนจบของซีรีส์นั่นเอง

ภาคต่อของ Captain Marvel เดิมมีกำหนดฉายในวันที่ 11 พฤศจิกายน 2565 แต่ก็เช่นเดียวกับ Black Panther 2 คือต้องรอเทรลเลอร์ และประกาศอย่างเป็นทางการอีกที ระหว่างนี้ก็อาจมีการเลื่อนวันฉายออกไปอีกครับ

Aquaman 2 และ The Batman สู่จักรวาลใหม่ของ DC

2022 น่าจะเป็นปีที่เราได้นั่งดูหนังซุปเปอร์ฮีโร่ในโรงกันจนตาแฉะแน่นอนครับ เพราะนอกจากแฟรนไชส์ MCU ทั้ง 3 เรื่องแล้ว จักรวาลคู่ขนานอย่าง DC ก็มีหนังแฟรนไชส์ของตัวเองที่ต่อคิวรอฉายอยู่ถึง 2 เรื่อง แถมยังเป็นที่คาดหวังทั้งสองเรื่องด้วยเช่นกัน นั่นก็คือ Aquaman 2 และ The Batman

สำหรับ Aquaman 2 เรื่องราวจะดำเนินต่อจากภาคแรก หลังจาก “อาเธอร์” (รับบทโดย Jason Momoa) ชนะสงคราม 7 คาบสมุทรและได้นั่งบัลลังก์แห่งแผ่นดินแอตแลนติส ภาคต่อจะบอกเล่าเกี่ยวกับการปกครอง อุปสรรคใหม่ ๆ รวมถึงเราอาจมีโอกาสได้เห็นตัวร้ายตัวใหม่ที่จะมาสั่นคลอนอาเธอร์กับอาณาจักรใต้น้ำของเขา นอกจากนั้นก็ยังมีการกลับมาของตัวละครที่เป็นที่นิยมไม่แพ้พระเอก “เมร่า” ราชินีผมแดงสุดเซ็กซี่นั่นเองครับ ซึ่งในภาคแรก นักแสดงที่รับบทเมร่านั้นคือ “แอมเบอร์ เฮิร์ด” แต่ด้วยข่าวคาวถึงขั้นขึ้นโรงขึ้นศาลของเธอกับสามี จอห์นนี่ เดปป์ ทำให้มีกระแสออกมาว่าแอมเบอร์อาจไม่ได้ไปต่อกับ DC และบทเงือกสาวอาจตกไปเป็นของ “เอมิเลีย คลาร์ก” นักแสดงสาวชาวบริติชผู้เป็นที่รู้จักจากซีรีส์ Game of Thrones ทว่าปัจจุบัน ทางผู้สร้างได้ออกมายืนยันแล้วนะครับ ว่าแอมเบอร์จะยังคงได้เล่นบทเมร่าต่อไป ดังนั้นใน Aquaman 2 เราจะได้เห็นสาวสวยผมแดงคนเดิมกับบทนางเอกบทเดิม ไม่มีเปลี่ยนแปลงแน่นอน

ส่วน The Batman หนังซุปเปอร์ฮีโร่แนวดาร์กอีกเรื่องที่อยู่ในจักรวาลเดียวกัน ก็น่าสนใจตรงที่แบทแมนภาคนี้จะถือเป็นการรีบูทแฟรนไชส์หนังแบทแมนทั้งหมดให้กลับไปสู่จุดเริ่มต้น หรือก็คือการรีเซ็ตให้เสมือนว่าก่อนหน้านี้ไม่เคยมีการทำหนังแบทแมนมาก่อน และ The Batman ที่จะฉายในปีหน้านี้นับเป็นหนังเรื่องแรกของแฟรนไชส์ โดยได้พระเอกหนุ่มตาน้ำข้าวขวัญใจสาว ๆ “โรเบิร์ต แพททินสัน” มารับบท “บรูซ เวย์น” หรือแบทแมน เนื้อเรื่องจะเล่าถึงช่วงปีที่ 2 หลังจากเวย์นได้กลายมาเป็นซุปเปอร์ฮีโร่แล้ว และกำลังต่อสู้กับอาชญากรรมและเรื่องทุจริตดำมืดที่เกิดขึ้นในเมืองก็อตแฮม

The Batman กำหนดฉายในโรงภาพยนตร์วันที่ 4 มีนาคม 2565 ตามมาด้วย Aquaman 2 ในวันที่ 16 ธันวาคม 2565 ซึ่งจะชนกับหนังฟอร์มยักษ์อีกเรื่องของผู้กำกับดัง เจมส์ คาเมรอน ซึ่งเป็นภาคต่อที่ได้รับความสนใจอย่างล้นหลามพอ ๆ กัน แถมยังมีกำหนดฉายธันวาคม 2022 เหมือนกันด้วย นั่นก็คือ Avatar 2 นั่นเองครับ (บทความอวตาร 2 พี่ป๊อบเคยเขียนไว้แล้ว ตามไปอ่านกันได้ในลิงก์ที่แปะไว้เลยนะครับ)

Fantastic Beasts 3 จักรวาลพ่อมดกำลังจะกลับมาอีกครั้ง

จากปลายปากกาของเจ เค โรว์ลิง สู่ภาพยัตร์ฟอร์มยักษ์ในจักรวาลพ่อมด Fantastic Beasts and Where to Find Them 3 เป็นหนังบล็อกบัสเตอร์อีกเรื่องที่ถูกกำหนดฉายไว้ในวันที่ 14 กรกฏาคม 2565 ซึ่งถ้าหากเข้าโรงตามวันดังกล่าวจริง ก็จะเกือบชนกับ Black Panther 2 โดยเหลื่อมกันไปแค่อาทิตย์เดียวเท่านั้น แต่ก็เป็นที่จับตามอง เพราะถือเป็นการต่อสู้กันของสองจักรวาลก็ว่าได้

อย่างไรก็ตาม Fantastic Beasts ภาคนี้ค่อนข้างจะมีปัญหาด้านโปรดักชันเยอะพอสมควร ทั้งการถ่ายทำที่ต้องหยุดชะงักเนื่องจากมาตรการควบคุมโรคของรัฐบาลอังกฤษ รวมถึงการเปลี่ยนนักแสดงที่รับบทเป็นตัวละครสำคัญอย่าง “กรินเดวัลด์” ซึ่งเดิมแสดงโดย Johnny Depp แต่เนื่องจากข่าวคดีความกับภรรยาเก่า Amber Heard (ที่กำลังจะได้เล่นเป็นนางเอกใน Aquaman 2 นั่นเอง) ทำให้เขาถูกถอดออกจากแฟรนไชส์ และได้ Mads Mikkelsen มารับบทกรินเดวัลด์แทน เรื่องเหมือนจะจบลงแล้วท่ามกลางความดราม่า แต่ในส่วนของโปรดักชันน่าจะต้องปรับเปลี่ยนเยอะพอสมควร ดังนั้นจึงเป็นไปได้ว่าหนังแฟรนไชส์ภาคนี้อาจจะถูกเลื่อนฉายออกไปอีก มีความไม่แน่นอนพอ ๆ กับ Black Panther 2 และ Captain Marvel 2 เลยครับ

Jurassic World: Dominion

Jurassic World: Dominion ภาคต่อจักรวาลไดโนเสาร์

2022 ยังแฟนตาซีต่อไม่หยุด นอกจากจะมีทั้งซุปเปอร์ฮีโร่และพ่อมดแล้ว ก็ยังตามมาด้วยแฟรนไชส์หนังไดโนเสาร์อย่าง Jurassic ซึ่งจะเป็นภาคต่อจาก Jurassic World: Fallen Kingdom บอกเล่าเรื่องราวเมื่อไดโนเสาร์บางส่วนหลุดออกจากเกาะมาอยู่บนแผ่นดินเดียวกับมนุษย์ โดยชื่อภาค “Dominion (การปกครอง)” ก็น่าจะสปอยล์ได้ดีอยู่แล้วว่าการอยู่ร่วมกัยระหว่างคนกับสัตว์ล้านปีนั้น ดูจะไม่ได้เป็นไปด้วยดีสักเท่าไหร่นัก

สำหรับแฟน ๆ ที่อดใจรอเหล่าไดโนเสาร์ไม่ไหว ทางผู้สร้างได้ปล่อยหนังสั้น “Battle at Big Rock” ความยาว 10 นาทีมาให้ชมกันพอหอมปากหอมคอ โดยเนื้อเรื่องของหนังสั้นจะเกี่ยวกับครอบครัวหนึ่งที่ไปตั้งแคมป์กลางป่า ก่อนจะได้พบกับไทเซราทปอส์ ไดโนเสาร์กินพืชตัวหนึ่งที่ออกหากินตอนกลางคืน แต่ถ้าใครดูแล้วยังไม่จุใจ คงต้องรอหนังตัวเต็มที่จะฉายในวันที่ 10 มิถุนายน 2565 นะครับ ส่วนของการคาดเดาเนื้อเรื่อง Jurassic World: Dominion พี่ป๊อบเคยเขียนบทความวิเคราะห์ไว้ สามารถตามไปอ่านกันได้นะครับผม

จบแล้วครับสำหรับลิสต์หนังปี 2022 ที่พี่ป๊อบเลือกมาเขียนให้ทุกคนอ่านกัน แต่บอกไว้ก่อนว่าไม่ได้มีแค่นี้นะครับ ยังมีหนังรอฉายเรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจมากมาย เช่น Spider Man: Into the Spider-Verse 2, Antman and the Wasp, John Wick 4 เป็นต้น แฟนหนังอย่างเราคงต้องตั้งใจรอต่อไป ส่วนวันนี้พี่ป๊อบขอลาไปนอนก่อนนะครับ เผื่อจะได้เร่งเวลาให้ 2022 ใกล้เข้ามาเร็วขึ้นอีกหน่อย ฮ่า ๆ