หลังจาก Disney+ Hotstar เปิดให้บริการในไทย แน่นอนว่าคอนเทนต์ที่พลาดไม่ได้เด็ดขาดก็คือแฟรนไชส์หนังมาร์เวลทั้ง 22 เรื่อง และหนึ่งในภาคที่เนื้อเรื่องเข้มข้นที่สุด รองมาจาก Avengers: Endgame ซึ่งเป็นภาคจบ คงหนีไม่พ้นจุดเริ่มต้นความปวดตับของเหล่าอเวนเจอร์ส อย่าง Captain America: Civil War

SPOILER ALERT: บทความนี้มีการเปิดเผยเนื้อหาจากหนัง

Recap เรื่องย่อ: เมื่อเหล่าอเวนเจอร์สหันมาสู้กันเอง

Captain America: Civil War ออกฉายในโรงภาพยนตร์ตั้งแต่ปี 2016 (ไม่น่าเชื่อว่าผ่านมาตั้ง 5 ปีแล้ว) ชื่อ “Civil War” หมายถึงสงครามกลางเมือง/สงครามภายใน ซึ่งก็ตรงตามเนื้อเรื่องในภาคนี้ที่เกี่ยวกับการแตกหักกันของกลุ่มอเวนเจอร์ส เมื่อทั่วโลกเห็นพ้องต้องกันว่าการมีอยู่ของกลุ่มมนุษย์ซุปเปอร์ฮีโร่นี้เป็นภัยต่อชีวิตประชาชน มากกว่าจะช่วยให้โลกปลอดภัยขึ้น เพราะการต่อสู้กับภัยร้ายในแต่ละครั้งทำให้คนบริสุทธิ์จำนวนมากต้องโดนลูกหลงไปด้วย และอเวนเจอร์สเองก็ไม่เคยออกมารับผิดชอบใด ๆ

รัฐบาลจาก 117 ประเทศทั่วโลกจึงร่วมกันร่าง “อนุสัญญาโซโคเวีย” ขึ้นมา เป็นสัญญาที่จำกัดให้อเวนเจอร์สต้องอยู่ภายใต้การควบคุมขององค์การสหประชาชาติ (UN) และออกปฏิบัติภารกิจได้ก็ต่อเมื่อได้รับคำสั่งเท่านั้น สมาชิกคนไหนที่ไม่ยอมเซ็นสัญญานี้จะถูกบังคับให้ต้องเกษียณและกลับไปใช้ชีวิตธรมมดา ขณะที่โทนี่ สตาร์ค หรือไอรอนแมนค่อนข้างเห็นด้วยกับสัญญาที่จะทำให้อเวนเจอร์สกลายเป็นองค์กรภายใต้กฎหมาย ฝั่งสตีฟ โรเจอร์ส หรือกัปตันอเมริกา กลับไม่คิดแบบนั้น เพราะเขาโฟกัสที่จำนวนชีวิตคนที่ปกป้องได้ มากกว่าจำนวนคนที่เสียไป สตีฟเชื่อว่าถ้าหากไม่มีกลุ่มอเวนเจอร์ส โลกก็คงต้องเผชิญกับความสูญเสียมากกว่านี้ จึงเป็นที่มาของความแตกหักภายในกลุ่ม จนสมาชิกต้องแบ่งออกเป็น #TeamIronMan กับ #TeamCap และต่อสู้กันเองในที่สุด

Captain America vs Iron Man ใครแข็งแกร่งกว่ากัน?

ในช่วงท้ายเรื่องมีซีนหนึ่งที่เรียกได้ว่าเป็นไฮไลต์ของภาคนี้ คือฉากการปะทะกันระหว่างไอรอนแมนกับกัปตันอเมริกา (พ่วงด้วยบัคกี้ หรือ Winter Soldier) ซึ่งจบลงด้วยความพ่ายแพ้ของไอรอนแมน แฟน ๆ มาร์เวลจึงเกิดคำถามขึ้นมาว่า “จริง ๆ แล้วระหว่างสองคนนี้ ใครแข็งแกร่งกว่ากัน?” พี่ป๊อบจะมาวิเคราะห์ให้ฟังกันทีละข้อ ระหว่างอ่านทุกคนลองทายดูก่อนนะครับว่าจะอยู่ฝั่งใคร แล้วมาลุ้นผลตอนสุดท้ายพร้อมกัน

1. ร่างเนื้อกับร่างเหล็ก

ถึงแม้ว่ากัปตันอเมริกาของเราจะถึกทนตายยากยิ่งกว่าแมลงวัน ชนิดที่ว่าตกจากตึกสิบชั้นอย่างมากก็แค่ทำให้พื้นแตก แต่อย่าลืมว่าจริง ๆ เขาเป็นแค่ผู้ชายที่มีพลังกายเหนือคนธรรมดาเท่านั้น ถึงยังไงก็ยังเรียกว่าเป็น ‘มนุษย์’ อยู่ดี มีอะไรมากระทบกับผิวหนังก็ทำให้เจ็บได้เหมือนกัน แตกต่างกับไอรอนแมนที่ด้านในมีโทนี่คอยบังคับอยู่ก็จริง ทว่าภายนอกเขาไม่ต่างอะไรกับหุ่นยนต์เลยสักนิด แน่นอนว่าความเสียหายย่อมน้อยกว่าอยู่แล้ว สังเกตได้จากหนัง The Avengers ภาค 1 ในตอนที่ Iron Man กับ Thor สู้กันเป็นครั้งแรก ชุดเกราะของโทนี่สามารถรับพลังสายฟ้าของธอร์ได้โดยที่แทบไม่เป็นอะไรเลย ดังนั้นหากพูดถึงกายภาพภายนอก คงต้องให้ไอรอนแมนนำไปก่อน 1 คะแนน

2. ความคล่องตัวและความยืดหยุ่นในการต่อสู้

ไอรอนแมนมีชุดเกราะที่ทำจากเหล็กไวเบรเนียม แถมยังติดอาวุธทั้งปืน ระเบิด และเทคโนโลยีอื่น ๆ ก็จริง แต่การอยู่ในร่างหุ่นยนต์เทอะทะทำให้เคลื่อนไหวได้ไม่สะดวก ทำให้เวลาต่อสู้ในระยะใกล้เขาแทบจะแพ้กัปตันอเมริการาบคาบ หากใครเคยดู Captain America: Civil War คงจะจำได้ว่าระหว่างฉากต่อสู้กับสตีฟ ฟรายเดย์ที่เป็นระบบ AI ส่วนตัวยังถึงกับเตือนโทนี่ว่า “คุณจะสู้กับเขามือเปล่าไม่ได้” เป็นการยืนยันได้ว่า กัปตันอเมริกาเหนือกว่าจริง ๆ ในเรื่องของการต่อสู้ประชิดตัว แต่ทว่าระบบคอมพิวเตอร์อัจฉริยะของโทนี่นี่เองที่ทำให้ความเสียเปรียบข้อนี้ไม่ได้หนักหนามากนัก เพราะฟรายเดย์สามารถช่วยวิเคราะห์รูปแบบการต่อสู้ของศัตรูได้ ถึงจะต้องใช้เวลาสแกนนิดหน่อยก็ตาม

นอกจากข้อด้อยด้านความคล่องตัว ไอรอนแมนยังมีข้อจำกัดด้านพื้นที่ค่อนข้างมาก เนื่องจากการต่อสู้ในที่แคบทำให้ใช้งานไอพ่นที่เท้าได้ไม่เต็มที่ เมื่อบินไม่ได้ ข้อได้เปรียบข้อใหญ่ของเขาจึงหายไปด้วย ส่วนนี้พี่ป๊อบจึงขอให้กัปตันชนะไปในด้านความคล่องตัวและความยืดหยุ่น

3. ความรุนแรงของอาวุธ

น่าจะเป็นสิ่งที่แฟนหนังหลายคนประหลาดใจมานานแล้ว เพราะขณะที่โลกเผชิญกับภัยร้ายหลากหลายรูปแบบ ทั้งสงคราม เอเลี่ยน สัตว์ประหลาด พี่สตีฟก็ยังวิ่งดุ่ม ๆ ไปสู้โดยมีแค่กล้ามแน่น ๆ กับโล่หนึ่งอัน แต่ก็รอดมาได้ทุกครั้ง (ได้ยังไงไม่รู้) เมื่อเทียบกับไอรอนแมนที่มีทั้งไอพ่น ปืนกระสุน ปืนระเบิด ถุงมือและหน้าอกที่ยิงลำแสงออกมาได้ เทคโนโลยีอีกล้านแปด แถมยังมีกองทัพหุ่นยนต์ที่เรียกมาเมื่อไหร่ก็ได้เป็นของตัวเองอีก ก็คงต้องยอมรับว่ากัปตันอเมริกาของเราเหมือนกับมีแค่มือและเท้าเปล่าจริง ๆ ถ้าหากใน Captain America: Civil War สตีฟไม่ได้เพื่อนอย่างบัคกี้ช่วยสู้ด้วยอีกแรง เขาอาจจะพ่ายแพ้ให้กับไอรอนแมนก็เป็นได้

อ่านบทความทั้งหมดแล้ว หลายคนอาจจะคิดว่าทำไมกัปตันอเมริกามันดูกระจอกจัง อาจจะเป็นเพราะเป็นคนธรรมดาที่ไม่ได้มีพลังพิเศษอะไรนอกจากความถึกทน แต่จริง ๆ แล้วพี่ป๊อบคิดว่าทั้งคู่ค่อนข้างสูสีกันเสียด้วยซ้ำนะครับ แม้ว่าใน Captain America: Civil War ผลสุดท้ายจะเฉลยออกมาว่าไอรอนแมนเป็นฝ่ายแพ้ แต่ด้วยปัจจัยแวดล้อมหลาย ๆ อย่าง ถ้าให้ทั้งคู่มาสู้กันด้วยพลังเต็มที่ ก็ยากจะคาดเดาว่าใครกันแน่จะเป็นผู้ชนะ

สำหรับแฟนมาร์เวลที่คิดถึงฉากการสู้กันอย่างดุเดือด ทั้งกัปตันอเมริกากับไอรอนแมน และกลุ่มอเวนเจอร์สที่เหลืออีก 10 คน ถ้าไม่อยากสมัคร Disney+ Hotstar ซึ่งต้องจ่ายค่า Subscription รายปีทีเดียวก็แอบจุกอยู่นิด ๆ ตอนนี้ทาง TrueID แอปสตรีมมิงของไทยมีให้ดูออนไลน์ได้ทั้งแบบซาวแทร็คและพากย์ไทย ในระบบคมชัดแบบ HD รับรองว่ามันส์หยดเหมือนกัน เอาไปนอนดูฆ่าเวลารอหนัง MCU ที่จะฉายในปี 2022 ได้เลยครับ