Godzilla vs Kong เป็นหนังบล็อกบัสเตอร์ฟอร์มยักษ์เพียงไม่กี่เรื่องที่คนไทยเรามีโอกาสได้ดูในโรงภาพยนตร์ก่อนจะล็อกดาวน์ หลายคนรอคอยเพราะเป็นการโคจรมาพบกันของสัตว์ประหลาดไททันยักษ์ทั้งสองตัว ที่เคยมีหนังภาคแยกของตัวเองมาแล้ว นั่นก็คือก๊อดซิลล่าและคอง นอกจากฉากต่อสู้อันดุเดือดชนิดนั่งไม่ติดเก้าอี้ หนังเรื่องนี้ยังเป็นการยืนยันว่าจักรวาลมอนสเตอร์ หรือ MonsterVerse ได้ถูกสร้างขึ้นจนเสร็จสมบูรณ์แล้ว

SPOILER ALERT: บทความนี้มีการสปอยล์เนื้อหาจากหนัง Godzilla vs Kong

ก๊อดซิลล่าโคจรมาเจอกับคองได้ยังไง?

หลายคนอาจคุ้นเคยกับ “คิงคอง” สัตว์ประหลาดลิงขนาดยักษ์ที่ปรากฎตัวอยู่ในหนังหลาย ๆ เรื่องมาตั้งแต่สมัยก่อน เช่น King Kong ทั้งเวอร์ชั่นปี 1976 และ 2005 ส่วนใหญ่จะมีภาพจำเป็นคิงคองกับนางเอกสาวสวย และฉากปีนตึกเอ็มไพร์สเตท ต่อมาในปี 2017 ค่าย Legendary และ Warner Bros. ได้นำเอาเจ้าลิงมารีเมคและเขียนพลอตเสียใหม่ โดยให้คองเป็นสัตว์ยักษ์ยุคโบราณที่อาศัยอยู่บนเกาะลึกลับ ในภาคที่ชื่อว่า Kong: Skull Island

ในตอนจบของหนัง เราจะได้ทราบว่าสัตว์ยักษ์ทั้งหมดไม่ได้มีแค่คองตัวเดียว แต่ยังมีตัวอื่น ๆ อาศัยอยู่ในโลกด้วย ไม่ว่าจะเป็นก๊อดซิลล่า มอธร่า โรแดน และกีโดร่า ซึ่ง Monarch บริษัทที่ลงทุนศึกษาวิจัยเกี่ยวกับคองจะเรียกสิ่งมีชีวิตเหล่านี้ว่า “ไททัน” นับเป็นการแนะนำให้คนดูได้รู้จักกับจักรวาลแห่งเหล่ามอนสเตอร์อย่างเป็นทางการ

หลังจาก Kong: Skull Island ฉายได้ 2 ปี Godzilla: King of the Monsters หนังภาคต่อในแฟรนไชส์ MonsterVerse ก็ถูกปล่อยตามมา ภาคนี้เป็นเรื่องราวการต่อสู้ของก๊อดซิลล่ากับกีโดร่า มีสัตว์ไททันตัวอื่น ๆ โผล่มาแจมประปราย ไม่ค่อยเกี่ยวข้องกับคองเท่าไหร่ แต่หลังจากก๊อดซิลล่าโค่นกีโดร่าลงได้ เจ้ากิ้งก่ายักษ์สัญชาติญี่ปุ่นตัวนี้ถูกยกให้เป็นราชันย์แห่งไททันทั้งปวง ซึ่งเป็นตำแหน่งเดียวกับที่คองเคยได้รับ ทำให้เกิดคำถามต่อมาว่า “แล้วถ้าไอ้สองตัวนี้มาเจอกัน ใครชนะ?”

Godzilla vs Kong เป็นหนังที่สร้างมาเพื่อตอบคำถามนั้นครับ รวมถึงเป็นภาคที่เฉลยปมเรื่องราวของ MonsterVerse ที่เคยถูกเกริ่นไว้ในภาคก่อน ๆ ทั้งทฤษฎีที่มาของสัตว์ไททันทั้งหลาย รวมถึงอดีตและต้นกำเนิดที่แท้จริงของคองด้วย

เรื่องราวจะเริ่มดำเนินต่อจากภาคที่แล้ว 5 ปีหลังจากก๊อดซิลล่าโค่นกีโดร่าลงได้ แต่หลังจากนั้นมันกลับเริ่มอาละวาดโจมตีเมืองต่าง ๆ ที่มีมนุษย์อาศัยอยู่อย่างไม่เคยเป็นมาก่อน ขณะเดียวกัน APEX องค์กรอีกองค์กรที่ทำการวิจัยสิ่งมีชีวิตยักษ์เช่นเดียวกับ Monarch ได้ค้นพบทางเชื่อมที่อาจนำไปสู่ “Hollow Earth” โลกคู่ขนานซึ่งเป็นบ้านเกิดของเหล่าสัตว์ไททัน APEX จึงเสนอให้ Monarch พาคองออกจาก Skull Island เพื่อที่มันจะได้กลับบ้านที่แท้จริงของตัวเอง แต่ในความเป็นจริง APEX นั้นมีเหตุผลอื่นที่ต้องการเข้าไปสำรวจ Hollow Earth และเป็นเหตุผลเดียวกับที่ทำให้ก๊อดซิลล่าคลุ้มคลั่งออกทำร้ายผู้คน

Godzilla vs Kong สรุปแล้วใครชนะ?

คำถามนี้สามารถตอบได้ง่าย ๆ เลยครับว่า ก๊อดซิลล่าชนะ ถึงแม้ว่าตอนสู้กัน คองจะได้อาวุธใหม่เพิ่มมาเป็นขวานสายฟ้าของธอร์ เอ้ย ขวานสายฟ้าที่มีพลังของ Hollow Earth แต่ลิงกับขวานจะไปสู้สัตว์ประหลาดขี้โกงที่ยิงลำแสงนิวเคลียร์ออกจากปากได้ยังไงจริงไหมครับ

ถึงแม้ภาคนี้ก๊อดซิลล่าจะถูกนำเสนอว่าเป็นตัวร้ายไปค่อนเรื่อง (น่าสงสารมาก) แต่สุดท้ายความจริงก็เฉลยว่าน้องไม่ได้คลั่งอาวะวาดอย่างไร้เหตุผล แต่เป็นเพราะถูกกระตุ้นจากเมก้าก๊อดซิลล่า (Mechagodzilla) หุ่นยนต์ขับเคลื่อนยักษ์ที่สร้างโดย APEX ด้วยการดึงพลังออกมาจากหัวกะโหลกของกีโดร่า ทำให้ก๊อดซิลล่าเข้าใจผิดคิดว่าหุ่นเป็นมอนสเตอร์อีกตัว จึงพยายามเข้าโจมตีตามเมืองต่าง ๆ ที่หุ่นถูกเปิดใช้งาน จนสุดท้ายก็มาจ๊ะเอ๋กับคองที่จับพลัดจับผลูไปอยู่ในอาณาเขตของมันพอดี

จริง ๆ ก๊อดซิลล่าปะทะคองภาคนี้ อาจพูดได้ว่าเป็นภาคที่พลอตมีจุดบอดค่อนข้างเยอะครับ ดู ๆ ไปก็รู้สึกว่ามีฉาก ‘อิหยังวะ’ อยู่เรื่อย ๆ แต่สุดท้ายหนังก็เลือกที่จะนำเสนอให้การปะทะกันระหว่างก๊อดซิลล่ากับคองเป็นเหมือนการสู้กันของจ่าฝูง อันเป็นกลไกปกติของสิ่งมีชีวิตตามธรรมชาติ เมื่อสัตว์ที่เป็นจ่าฝูงเจอกับสัตว์อีกตัวที่แข็งแกร่ง มีความเป็นผู้นำพอกัน ก็เป็นธรรมดาที่ต้องต่อสู้กันเพื่อให้รู้ว่าใครเหนือกว่า เหมือนสุภาษิตไทยที่ว่าเสือสองตัวอยู่ถ้ำเดียวกันไม่ได้ ซึ่งการปะทะนี้จะไม่เกิดขึ้นเลยถ้ามนุษย์ไม่ยื่นมือเข้าไปแทรกแซง ตรรกะนี้พี่ป๊อบคิดว่าค่อนข้างสมเหตุสมผล และนับเป็นบทสรุปของก๊อดซิลล่าปะทะคองที่น่าประทับใจมากทีเดียว

Godzilla vs Kong ยังได้น้องนางเอกคนสวย Millie Bobby Brown มาแสดงเป็นตัวละครเดียวกับภาคที่แล้ว ใน Godzilla: King of the Monsters ใครอยากชมความน่ารักของน้องมิลลี่ในระบบเสียงสองภาษาทั้งพากย์ไทยและซับไทย ก็สามารถตามไปดูหนังออนไลน์ได้บนเว็บไซต์และแอป TrueID ได้เลยครับ แอบกระซิบว่าภาพคมชัดระดับ HD ดูฉากต่อสู้อันดุเดือดระหว่างมอนสเตอร์ทั้งสองตัว รวมถึง CGI อันสวยงามหมดจดของโลก Hollow Earth บ้านเกิดของคองได้แบบจุใจแน่นอนครับ