หากคุณต้องการดูหนังผี ที่สั้น กระชับ และหลากหลายในเรื่องเดียว ขอแนะนำหนังผีไทย จากค่าย GTH ในอดีต เพียงแค่เห็นชื่อค่ายก็รู้ได้แล้วว่าต้องไม่ธรรมดา

5 เรื่อง 5 รูปแบบความสยอง

5 แพร่ง เป็นหนังที่ต่อยอดมาจากความสำเร็จของหนังเรื่อง 4 แพร่ง ที่สร้างมาก่อนหน้าและประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้น ตามสุภาษิตไทยที่ว่า ตีเหล็กต้องตีตอนร้อน ค่าย GTH จึงสร้างโปรเจค 5 แพร่ง ออกมาในเวลาต่อมา โดยในห้าแพร่งจะแบ่งออกเป็นตอนย่อยๆ 5 ตอนด้วยกัน เริ่มต้นด้วย

ขอบคุณภาพจาก GTHchannel ⎜ Youtube.com

แพร่งที่ 1 หลาวชะโอน

เรื่องราวของเป้ เด็กชายคนหนึ่ง รับบทโดย เก้า จิรายุ ละอองมณี ที่ถูกแม่บังคับให้มาบวชเป็นสามเณรในวัดป่า เพื่อหลบหนีความผิดบางอย่างที่เขาเคยกระทำ เป็นตอนที่แฝงความลึกเอาไว้ในบทภาพยนตร์ชนิดที่ว่าต้องวิเคราะห์กันจนลึกซึ้งจึงจะเข้าใจ

เป้ สามเณรในเรื่องนั้นมาบวชโดยที่แม่ของเขานั้นหวังว่าบุญจากผ้าเหลืองจะทำให้ลูกชายพ้นจากบ่วงกรรมที่กำลังคืบคลานมาหาเขา โดยมีหลวงพี่ที่วัดป่าแห่งนั้นพยายามช่วยเหลือ แต่บ่วงกรรมที่เขาได้กระทำไว้มันหนักหนาสาหัสจนเกินที่ใครจะช่วยได้ สุดท้ายเขาก็ต้องชดใช้กรรมหนักที่เขากระทำมาต่อไปในภพชาติของผีเปรต

หลาวชะโอนใช้เทคนิคในการตัดต่อที่ไม่ได้เน้นให้ผีโผล่ออกมาแบบพร่ำเพรื่อ แต่ใช้มุมกล้องที่ฉายภาพยาวต่อเนื่องโดยไม่มีการตัด ความมืดที่มิอาจจินตนาการ สิ่งรอบตัว และอารมณ์ของนักแสดงที่ถ่ายทอดออกมาได้อย่างบีบหัวใจ

ขอบคุณภาพจาก GTHchannel ⎜ Youtube.com

แพร่งที่ 2 ห้องเตียงรวม

เรื่องราวเริ่มต้นด้วยชายหนุ่มคนหนึ่ง ที่รับบทโดย แดน วรเวช ดานุวงษ์ ประสบอุบัติเหตุทางรถมอเตอร์ไซค์ เขาถูกนำตัวมารักษาที่โรงพยาบาลและต้องอยู่ในห้องพัก โดยเตียงข้าง ๆ มีชายแก่คนหนึ่งนอนสิ้นสติภายใต้เครื่องช่วยหายใจ ฉากของเรื่องมีเพียงฉากในห้องคนไข้เป็นหลักกับตัวละครเพียงไม่กี่ตัว แต่เนื้อเรื่องกลับทำให้เราหวาดระแวงได้ในแทบจะทุก ๆ นาที ชายแก่ที่อยู่ข้างเตียงกลับลุกมาหาเขาได้ แต่เขาไมได้ลุกมาทั้งร่างกาย เขามาเพียงวิญญาณ

ตอนท้ายหนังเฉลยว่าแท้จริงแล้วชายแก่ที่กำลังจะสิ้นลมคนนั้น เป็นผู้มีวิชาอาคมแกร่งกล้า และเป็นอาจารย์จอมขมังเวทย์ที่มีลูกศิษย์นับถือ สุดท้ายชายแก่สิ้นลมลงไป ส่วนชายหนุ่มกลับกลายเป็นใครอีกคนที่ไม่ใช่เขาอีกต่อไป ราวกับว่าวิญญาณภายในร่างของเขากลายเป็นของใครอีกคน ใครคนที่นอนอยู่ที่เตียงข้างๆเขาเมื่อคืนนี้

ขอบคุณภาพจาก GTHchannel ⎜ Youtube.com

แพร่งที่ 3 Backpackers

ราวกับว่า 5 แพร่งนั้น กำลังทดลองการทำหนังผีรูปแบบที่แตกต่างออกไปจากความคุ้นเคยเดิมๆ ซึ่งหลายคนก็อาจจะชอบ ดังในหนังตอนที่ 3 Backpackers เป็นเรื่องราวของคู่รักชาวญี่ปุ่น เดินทางมาท่องเที่ยวที่ประเทศไทย  โดยอาศัยการโบกรถเพื่อขออาศัยไปด้วยตามสไตล์ Backpackers ทั้งสองมาพบเข้ากับรถบรรทุกคอนเทนเนอร์คันหนึ่งขับผ่านมาจึงขออาศัยไปด้วย เรื่องราวมันคงไม่มีอะไรหากรถคันนั้นไม่ได้เกิดเหตุการณ์ประหลาดๆ

เสียงดังปึงปังที่ตู้ขนสินค้าหลังรถบรรทุกเป็นระยะๆ จนเงียบไป คนขับรถและเด็กท้ายรถได้ลงไปเปิดประตูตู้ดูก็พบศพมากมาย ซึ่งศพทั้งหมดนั้นเป็นแรงงานต่างด้าวที่พวกเขาแอบขนมา แต่พวกเขาไม่ได้ตายแล้วจบไป พวกเขากลายเป็นซอมบี้ออกไล่ล่าทุกคนบนรถ ซึ่งแนวทางของหนังทำมาได้แปลกแหวกแนวไม่น้อย  เปลี่ยนภาพหนังผีไทยที่คนคุ้นเคยไปจนหมดสิ้น ลองจินตนาการดูว่าเราต้องเจอซอมบี้วิ่งไล่กลางไร่ริมถนนมันจะแหวกแนวสักแค่ไหน

ขอบคุณภาพจาก GTHchannel ⎜ Youtube.com

แพร่งที่ 4 รถมือสอง

สำหรับ 5 แพร่งตอนนี้เรื่องราวเกิดขึ้นในเต็นท์รถมือสอง เจ๊นุช รับบทโดยนิโคล เทริโอ เจ้าของธุรกิจเต็นท์ขายรถมือสอง ซึ่งรถเหล่านี้มีที่มาจากซากรถเกิดอุบัติเหตุมากมาย เจ๊นุชนำรถเหล่านั้นมาซ่อมและหลอกขายผู้คน ภายนอกของรถนั้นดูหรูหรา แต่ภายในซ่อนความสยองเอาไว้ จนกระทั่งผลกรรมจากการหลอกลวงนั้นย้อนกลับมาตามสนองเธอ

ลูกชายของเธอหายตัวไป ในภาพของกล้องวงจรปิด ลูกของเธอทำท่าทีเหมือนกับคุยกับใครสักคนที่มองไม่เห็น และเดินหายไปในรถคันหนึ่ง เธออกตามหาและพบกับเรื่องราวสยองในเต็นท์รถของเธอเองจากวิญญาณมากมายที่ยังคงอยู่ในรถทุกคันที่เกิดอุบัติเหตุนั้น หนังสร้างความลุ้นระทึกด้วยการใช้ความเงียบ สลับกับเสียงดนตรีในฉากที่ผีจะออกมา เจ๊นุชทนความหลอนไม่ไหวและขับรถออกมา แต่เธอก็ต้องพบกับความสูญเสียครั้งใหญ่หลวง นั่นคือลูกชายของเธอตายด้วยน้ำมือของเธอเอง

แทบทั้งตอนจะมีนิโคลเป็นตัวดำเนินเรื่อง ด้วยฝีไม้ลายมือของการแสดงของเธอ กลับสามารถทำให้เรื่องราวสมบูรณ์ได้อย่างไม่น่าเชื่อ คนเดียวทำเสียวทั้งเรื่อง ประโยคนี้คงจะอธิบายได้เป็นอย่างดี

ขอบคุณภาพจาก GTHchannel ⎜ Youtube.com

แพร่งที่ 5 คนกอง

จะเรียกได้ว่าเป็นการดูหนังผีที่กลัวไปขำไปก็ไม่ผิดนัก เรื่องราวกล่าวถึงกองถ่ายภาพยนตร์กองหนึ่ง ซึ่งมีนางเอกคือ มาช่า วัฒนพาณิช ทีมงานต้องพบกับอุปสรรคในการถ่ายทำจากการที่นักแสดงสมทบ เกด ที่ต้องรับบทเป็นผีในเรื่องเกิดป่วยจนแสดงไม่ได้ ทางกองถ่ายจึงมอบหมายให้ เอ หนึ่งในทีมงาน ส่งตัวเธอไปโรงพยาบาล และคิดหาทางแก้บทตอนจบใหม่

เรื่องราวสยองปนฮาเริ่มขึ้นเมื่อเกดกลับมาและบอกว่ายังทำงานไหว การถ่ายทำจึงดำเนินต่อไป แต่เอ ทีมงานที่ไปส่งโทรกลับมาบอกว่า เกดตายแล้ว และเรื่องราวยิ่งวุ่นขึ้นไปเมื่อทั้งกองถ่ายก็รู้เรื่องนั้น ยกเว้นมาช่าเพียงคนเดียว

ทั้งกองถ่ายทำต่อไปด้วยความที่คิดว่าวิญญาณของเกดจะได้หมดห่วง เมื่อถ่ายเสร็จทีมงานทุกคนก็รีบวิ่งหนีออกมาและขับรถออกจากกองถ่ายทันที 

เรื่องราวหักมุมของเรื่องยังไม่จบเพียงเท่านี้ หากอยากทราบว่าเกิดอะไรขึ้น ต้องลองไปหาดูกันเอาเอง รับรองว่าฉีกทุกขนบหนังผีที่คุ้นเคยดูมาแน่นอน ห้าแพร่ง จะแพร่งไหนก็สยองไม่แพ้กัน

ตัวอย่างภาพยนตร์ 5 แพร่ง

ขอบคุณข้อมูลจาก GTHchannel ⎜ Youtube.com