เก็บตกจากฮัลโลวีนวันนี้ พี่ป๊อบจะมารีวิวหนังผีให้ฟังสักเรื่อง ซึ่งต้องบอกก่อนว่า ปกติไม่ค่อยชอบดูหนังสยองขวัญเท่าไหร่ เพราะดูแล้วมักจะเครียด ๆ หดหู่ ๆ  (หรือว่าเรากลัวก็ไม่รู้) จึงมักจะกระโดดข้ามหนังผีไปเกือบทุกเรื่อง แต่ครั้งแรกที่เห็นโปสเตอร์หนังฝรั่งเรื่องนี้ ที่มีชื่อสั้น ๆ ว่า “It” แค่นั้นก็สัมผัสได้ถึงความขนลุก บ่งบอกได้ว่าคงจะเป็นหนังสยองขวัญอีกเรื่อง และเมื่อได้ดูตัวอย่างหนังก็ต้องรู้สึกแปลกใจ แม้จะยังคงเป็นธีมของหนังผี แต่เป็นหนังผีที่มีตัวดำเนินเรื่องเป็นเด็กทั้งหมด และที่สำคัญผีในเรื่องมาในรูปของตัวตลก ซึ่งย้อนแย้งกับภาพหลักที่มักจะเป็นตัวสร้างความสุขให้กับเด็ก ๆ มากกว่า ความมีกิมมิคนี้เองครับที่ทำให้ผมพยายามมองข้ามความน่ากลัวเพื่อเข้าไปสัมผัสเนื้อเรื่องที่น่าสนใจในที่สุด

It Chapter Two

ย้อนความสยองในอดีต It Chapter One

“It” ภาคแรก เป็นหนังที่น่าสนใจทีเดียวครับ ทั้งจุดสนใจในเรื่องที่หยิบเด็กและตัวตลก ที่น่าจะเป็นสัญลักษณ์ในการสื่อถึงความสุข ความสนุก แต่กลับมาใช้สร้างความสยองขวัญ ซึ่งประเด็นหลักของหนังเรื่องนี้ได้ถูกนำเสนอผ่านเรื่องราวของแก๊งเด็กที่ใช้ชื่อว่า “ชมรมคนขี้แพ้ (The Losers Club)” ที่มีสมาชิกรวมกัน 7 คน คือ  บิล ริชชี่ ไมค์  เบน เอ็ดดี้ สแตนลีย์ และ เบเวอร์ลี่ (เด็กผู้หญิงคนเดียวในกลุ่ม)  แต่ละคนล้วนแล้วแต่มีปมในใจ หรือมีเหตุการณ์ที่ตามหลอกหลอนมาโดยตลอด และสิ่งนี้นั่นเอง จึงกลายเป็นที่มาของความสยองขวัญ ในเรื่องราวของ It ที่ทำให้ผีตัวตลกที่ชื่อว่า “เพนนีไวส์” ได้ใช้เป็นเครื่องมือในการตามหลอกตามหลอนแต่ละคน แก๊งชมรมคนขี้แพ้ทั้ง 7 จึงต้องเอาตัวรอดและร่วมกันกำจัดผีตัวตลกนี้ไปให้ได้

สำหรับภาคแรก ทำไว้ค่อนข้างน่าประทับใจทีเดียวครับ ทั้งเรื่องราวความสยองที่มีสัดส่วนกำลังดี และเป็นหนังผีที่ไม่ได้แค่ตามหลอกอย่างเดียว แต่ยังลงลึกในประเด็นเกี่ยวกับจิตใจสะท้อนผ่านทุกตัวละครสำคัญ นอกจากนั้น จุดเด่นของภาคนี้ ผมขอยกให้กับนักแสดงเด็ก ๆ ทุกคน เพราะต่างแสดงกันได้ดีมาก (จนแอบสงสัยว่าไม่กลัวกันบ้างหรือไง) โดยเฉพาะเด็กผู้หญิงคนเดียวในกลุ่มที่ชื่อ เบเวอร์ลี่ (แสดงโดย Sophia Lillis) ถือว่าเล่นได้โดดเด่นและดูมีเสน่ห์เหลือหลาย

It Chapter Two
ขอบคุณภาพจาก https://www.imdb.com/

หลอนต่อเนื่องใน Chapter Two

และจากเรื่องราวในภาคแรก ต่อเนื่องมาถึง It Chapter 2 เพนนีไวส์นำพาความสยองกลับมาอีกครั้ง โดยจะเป็นเหตุการณ์ที่ล่วงเลยมากว่า 27 ปี (ในหนัง) หลังจากเรื่องราวจบลงในภาคแรก โดยเนื้อเรื่องคร่าว ๆ สำหรับภาคนี้ หลังจากการกลับมาของเพนนีไวส์ ตัวตลกสุดหลอน ได้ปรากฏตัวขึ้นที่เมืองดอร์รี่ รัฐเมน และคร่าชีวิตผู้คนไปมากมาย ทำให้ไมค์ แฮนลอน หนึ่งในสมาชิกแก๊งชมรมคนขี้แพ้ ผู้ซึ่งยังอาศัยอยู่ที่เมืองนี้ ส่งข่าวไปหาเพื่อนสมาชิกในแก๊งที่แยกย้ายไปอยู่ที่อื่น ๆ กันหมด ให้กลับมารวมตัวตามคำมั่นที่เคยให้ไว้ว่า “ถ้า It กลับมาอีกครั้งนี้ พวกเราก็จะกลับมากำจัดมัน”

ในส่วนการดำเนินเรื่องของ It Chapter 2  มีการตัดสลับฉากไปมา ระหว่างตอนสมัยเด็กกับตอนผู้ใหญ่ เพื่อสร้างความเชื่อมโยงของเรื่องราวความกลัวที่เป็นปมในใจของแต่ละคน และยังไม่ได้ถูกกล่าวถึงในภาคที่แล้ว ส่วนตัวบอกเลยว่า ความสยองของภาคนี้หนักหน่วงมาก อาจจะเป็นเพราะหนังต้องการสะท้อนให้เห็นถึงความเจ็บปวดของปัญหาที่เป็นปมในใจของแต่ละคน แม้เราโตขึ้นแต่ก็ไม่ได้จางหาย ซ้ำกลับยิ่งสร้างรอยแผลลึกในจิตใจ จนสะท้อนออกมาในรูปของความสยองมากขึ้น เพนนีไวส์ภาคนี้ก็ดูโหดจับใจมาก ยิ่งผสมคอมพิวเตอร์กราฟฟิกมาช่วยเพิ่มความสยองของการแสดง ก็ยิ่งทำให้หลอนมากขึ้น ซึ่งฉากที่ผมยังจำติดตา คือฉากที่เพนนีไวส์นับถอยหลังจนน้ำลายไหลออกมา เรียกได้ว่าติดตาจนนอนไม่หลับไปหลายวันเลยครับ

It Chapter Two
ขอบคุณภาพจาก https://www.imdb.com/

ในส่วนนักแสดงที่มารับบทแก๊งชมรมคนขี้แพ้ ภาคผู้ใหญ่ ผมว่าเลือกมาได้อย่างเนียนมากครับ ทำให้การถ่ายทอดอารมณ์ระหว่างตัวละครที่ต้องตัดสลับไปมา ระหว่างฉากเด็กและผู้ใหญ่ก็ทำได้เป็นอย่างดี แม้จะมีตัวละครที่เปลี่ยนรูปร่างไปมากอย่าง เบน ที่ตอนเด็กอ้วนกลม แต่วัยผู้ใหญ่กลับหล่อล่ำ ก็เพื่อสร้างประเด็นเพิ่มเติมในส่วนรักสามเส้าที่เกิดขึ้นระหว่าง บิลลี่ (ตัวเอกหลัก) เบน และเบฟ

แต่ที่ประทับใจ คือเรื่องราวตอนจบของหนังที่ทำออกมาได้ดีเกินคาด แม้เราจะถูกดึงให้ผจญภัยในความหลอนตลอดเรื่องเรื่อยมา จนมาสุดของความสยองในแบบจัดเต็มในฉากจบ แต่เมื่อมาถึงจุดพีคของการคลายปมลึกในใจ ที่แม้จะเศร้าแต่ก็สร้างความอบอุ่นและซาบซึ้งได้ในขณะเดียวกัน นอกจากนี้ สำหรับใครที่อยากทำความรู้จักกับเพนนีไวส์มากขึ้น ภาคสองนี้ก็จะเฉลยถึงที่มาที่ไปของผีตัวตลกตนนี้ให้ฟังเช่นเดียวกัน

ภาพรวมของการรีวิวหนังผีเรื่องนี้ กับ It Chapter 2 ถือเป็นหนังฝรั่งที่เป็นแนวสยองขวัญสั่นประสาทที่คอหนังแนวนี้ไม่น่าพลาด แม้หนังจะยาวเกือบ 3 ชั่วโมงเต็ม แต่รับรองว่าคงไม่มีใครได้นั่งหาวแน่นอน เพราะเต็มไปด้วยเรื่องราวที่น่าติดตาม แถมด้วยความสยองที่อัดแน่นมาแบบสุด ๆ  ซึ่งสำหรับใครที่ยังไม่ได้ดูภาคแรก ส่วนตัวผมแนะนำให้ลองไปหาดูกันก่อน เพื่อรับรู้และปูพื้นฐานอารมณ์ของตัวละครแต่ละตัวก่อนครับ จะได้ดูภาคนี้ได้อย่างมีอรรถรสมากยิ่งขึ้น

It Chapter 2
ขอบคุณภาพจาก https://www.imdb.com/

สุดท้ายสำหรับ It Chapter 2  คล้ายจะเป็นการทิ้งโจทย์เรื่องปมในใจให้คนดูได้กลับไปคิดว่า จริง ๆ แล้วปมในใจที่ว่านั้นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน เพราะเราล้วนมีเรื่องราวในอดีต หรือเหตุการณ์ในชีวิตที่อยากจะลืม ๆ ไป แต่บทพิสูจน์ที่จะทำให้มนุษย์เราแตกต่างกันก็คือ การก้าวข้ามผ่านเรื่องราวเหล่านั้นมาให้ได้ เพื่อไม่ให้เพนนีไวส์ที่แอบซ่อนอยู่ในใจเรากลับมาอาละวาดอีกครั้ง