เมื่อพูดถึงหนังบู๊ระดับตำนานที่ใคร ๆ ก็ต้องรู้จัก แน่นอนว่า John Wick เป็นหนึ่งในแฟรนไชส์ที่ประสบความสำเร็จมาก ด้วยความแฟนตาซี การสร้างจักรวาลนักฆ่าอันมีระบบโครงสร้างองค์กรในแบบที่เราไม่เคยเห็นในเรื่องอื่น ๆ มาก่อน เรียกได้ว่าเป็น “คิลเลอร์เวิร์ส” ที่มีเรื่องราวในโลกของตัวเอง ไม่ใช่แค่บู๊กันไปวัน ๆ ทำให้หนังเรื่องนี้ทำรายได้เยอะจนถูกสร้างเป็นหนังแล้วถึง 3 ภาค ก่อนภาคที่ 4 จะเข้าโรงให้ขาบู๊ได้ดูกัน พี่ป๊อบจึงจะมาสรุปเนื้อเรื่อง John Wick 1-3 ฉบับรวบรัด รับรองว่าจบครบภายในบทความเดียวแน่นอน

ถ้าพร้อมแล้ว ก็ยินดีต้อนรับสู่โลกของนักฆ่าได้เลยครับ

John Wick Chapter 1: สุดยอดนักฆ่าและหมาของเขา

เรื่องราวของจอห์น วิค (แสดงโดย Keanu Reeves) บอกก่อนว่าไม่ได้บู๊ไม่เลือกหน้า แต่ว่ามันมีที่มาที่ไปนะครับ เดิมเขาเคยเป็นนักฆ่าฝีมืออันดับต้น ๆ ของโลก และเคยทำงานให้กับ “วิคโก้ ทาราซอฟ” หัวหน้าแก๊งมาเฟียขาใหญ่ของรัสเซีย รวมถึงเป็นนักฆ่าในองค์กรสภาสูง และโรงแรมเดอะคอนทิเนนทัล (The Continental Hotel) ซึ่งสภาสูงและโรงแรมนี่เองที่เป็นเหมือนระบบโครงสร้างที่ทำให้โลกนักฆ่าในหนัง John Wick แตกต่างจากหนังบู๊เรื่องอื่น ๆ ส่วนนี้พี่ป๊อบขออนุญาตยกไปอธิบายในหัวข้อถัดไปนะครับ กลับมาที่เรื่องราวของพระเอกของเรา หลังจากจอห์นทำงานในวงการอาชญากรรมมานาน ก็ได้พบรักกับผู้หญิงที่อยากจะแต่งงานด้วย เขาจึงลามือจากวงการ แขวนปืน หนีไปใช้ชีวิตสงบสุขกับภรรยา จนกระทั่งภรรยาเขาเสียชีวิตจากการป่วย จอห์นเสียใจจนกินไม่ได้นอนไม่หลับ ทว่าวันรุ่งขึ้นก็มีลูกหมาบีเกิ้ลตัวหนึ่งถูกส่งมาที่บ้าน เป็นของขวัญที่คนรักผู้ล่วงลับไปแล้วซื้อไว้ให้เขาก่อนตาย จอห์นจึงตั้งชื่อมันว่า “เดซี่” และน้องหมาตัวนี้ก็เข้ามาช่วยบรรเทาความเศร้า ทำให้เขาพอจะใช้ชีวิตต่อไปได้

จุดเริ่มต้นของความวินาศสันตะโรเริ่มขึ้นเมื่อ “โจเซฟ ทาราซอฟ” ลูกชายวัยรุ่นของวิคโก้ ทาราซอฟ หัวหน้าแก๊งมาเฟียที่จอห์นเคยทำงานให้ เกิดเห็นรถมัสแตงของจอห์นแล้วถูกใจ จึงเข้าไปขอซื้อ แต่เมื่อเขาปฏิเสธ โจเซฟจึงเล่นสกปรกด้วยการเข้าไปปล้นเอารถคันนั้นที่บ้านของจอห์น แถมก่อนไปยังฆ่าเดซี่ น้องหมาที่เป็นของขวัญชิ้นสุดท้ายจากภรรยาจอห์นด้วย การตามล่าล้างแค้นจึงเริ่มขึ้นตั้งแต่บัดนั้น จอห์นพยายามตามฆ่าโจเซฟ แต่วิคโก้ พ่อของโจเซฟก็พยายามช่วยลูกชายตัวเองด้วยการให้นักฆ่าคนอื่นไปฆ่าจอห์นเหมือนกัน

แต่ด้วยความเก่งเทพของพระเอก สุดท้ายก็ไม่มีใครฆ่าจอห์นสำเร็จ มิหนำซ้ำจอห์นยังสืบรู้ที่เก็บคลังสมบัติลับของวิคโก้ซึ่งอยู่ในโบสถ์คริสต์แห่งหนึ่ง แล้วจัดการเผาทั้งเงินทั้งเอกสารสำคัญทิ้งไม่เหลือ วิคโก้โกรธมาก พยายามให้ลูกน้องจับจอห์นมาฆ่าทิ้ง แต่จอห์นก็เอาชนะทุกคนและตามฆ่าโจเซฟได้สำเร็จ รวมถึงในตอนสุดท้ายเขาก็ฆ่าวิคโก้ไปด้วยอีกคน เป็นอันจบภาคแรกที่อาจจะพูดได้ว่า เป็นภาคที่พระเอกตามล้างแค้นให้หมาตัวเองอย่างเมามันส์ทั้งเรื่อง (ฮา) แต่ขณะเดียวกันเราก็ได้เห็นและรู้จักกับระบบต่าง ๆ อันน่าสนใจในโลกนักฆ่าด้วย ทำให้ภาคนี้ฉายแล้วดังเป็นพลุแตก จนมี John Wick 2 ตามมานั่นเอง

สภาสูงและ The Continental Hotel คืออะไร?

อย่างที่บอกไปว่าคิลเลอร์เวิร์สของ John Wick นั้นเป็นโลกที่ถูกวางโครงสร้างและระบบมาเป็นอย่างดี โดยนักฆ่าทุกคนบนโลก (หรือส่วนใหญ่) จะต้องขึ้นทะเบียนกับสภาสูง ซึ่งเป็นองค์กรสูงสุดของเหล่านักฆ่า สภานี้จะมีหน้าที่คอยควบคุมเหล่าอาชญากรทั้งหลายให้อยู่ร่วมกันอย่างเป็นระเบียบ กำหนดพื้นที่ปลอดภัย (Safe Zone) และดูแลความเรียบร้อยเกี่ยวกับอาชญากรรมอื่น ๆ เหมือนคอยสร้างกฎหมายให้กับกลุ่มคนผิดกฎหมาย ถ้าจะเปรียบให้เห็นภาพ ก็เหมือนกับกระทรวงเวทมนตร์ในโลกของแฮร์รี่ พอตเตอร์นั่นแหละครับ เพียงแค่เปลี่ยนพ่อมดแม่มดเป็นเหล่าอาชญากรและนักฆ่าเท่านั้น แต่ระบบการทำงานก็จะคล้าย ๆ กัน มีการควบคุม มีการลงโทษ ทั้งหมดก็เพื่อให้ทุกคนอยู่ร่วมภายในสังคมเดียวกันได้

ส่วน The Continental Hotel เป็นหนึ่งในพื้นที่ปลอดภัยที่ขึ้นตรงกับสภาสูง มีลักษณะเป็นโรงแรมหลายสาขาที่ไม่ได้มีไว้เพื่อคนธรรมดา แต่ให้ที่พักและบริการกับนักฆ่าเท่านั้น ด้วยความที่เป็นเซฟโซน ทำให้ที่นี่มีกฎเหล็ก คือ ห้ามฆ่ากัน หรือทำธุรกิจนักฆ่าในเขตพื้นที่โรงแรมเด็ดขาด หากใครฝ่าฝืนจะถูกลงโทษถึงชีวิตทันที ความสำคัญของโรงแรมเดอะคอนทิเนนทัลไม่ได้มีแค่การเป็นเซฟโซนเท่านั้น แต่ทางโรงแรมยังให้บริการทุกอย่างที่เกี่ยวกับงานอาชญากรรม ไม่ว่าจะเป็นอาวุธ ยานพาหนะ แผนที่ การแพทย์ หรือแม้แต่บริการเก็บกวาดศพ รวมถึงบริการหลักอีกหนึ่งอย่าง นั่นคือ “เหรียญพันธะสัญญาเลือด” ซึ่งเป็นเหมือนการทำสัญญาระหว่างนักฆ่าด้วยกัน ฝ่ายหนึ่งจะต้องปั๊มลายมือด้วยเลือดลงบนเหรียญ และให้อีกฝ่ายเก็บไว้ เมื่อเหรียญถูกนำออกมาใช้ หมายความว่าเจ้าของลายมือจะต้องทำตามคำสั่งที่อีกฝ่ายขออย่างไร้ข้อกังขา สัญญาจึงจะถือว่าสมบูรณ์และไม่มีอะไรติดค้างกัน โดยรายชื่อคนที่ทำสัญญาผ่านเหรียญจะถูกจัดเก็บอย่างเป็นระเบียบโดยโรงแรมเดอะคอนทิเนนทัลนั่นเอง

John Wick Chapter 2: สุดยอดนักฆ่าและเหรียญสัญญาเลือด

ถ้าคิดว่า Chapter 1 วินาศสันตะโรมากแล้ว พี่ป๊อบบอกเลยครับว่ามันยังไม่จบง่าย ๆ เพราะ John Wick 2 กลับมาพร้อมความวินาศมากกว่าเดิม หลังจากเหตุการณ์ในภาคแรกจบไป ทั้งโจเซฟและวิคโก้ได้ตายไปแล้ว จอห์นก็ทำสัญญาสงบศึกกับตระกูลทาราซอฟ และกลับมาใช้ชีวิตสงบสุขอีกครั้ง (พร้อมหมาตัวใหม่) แต่จิบชาอ่านหนังสือเงียบ ๆ ได้ไม่นาน ต้นเหตุของความวุ่นวายก็มาถึง “ซานติโน่ ดิแอนโตนีโอ” หัวหน้าแก๊งมาเฟียอิตาลีที่เคยช่วยชีวิตจอห์นไว้ในสมัยที่เขายังไม่รามือจากวงการนักฆ่า ได้มาขอให้เขาช่วยฆ่า “จีอันน่า” พี่สาวของตัวเองที่กำลังจะได้ตำแหน่งในสภาสูง เพื่อที่เขาจะได้รับตำแหน่งนั้นแทนเธอ ในตอนแรกจอห์นปฏิเสธหัวชนฝา เพราะเขาไม่อยากเข้าไปยุ่งเกี่ยวเรื่องอาชญากรรมอีกแล้ว แต่ซานติโน่ก็ยกเหรียญพันธะสัญญาเลือดขึ้นมา ทำให้จอห์นต้องทำตามคำสั่งอย่างเลี่ยงไม่ได้

ซึ่งจีอันน่า จริง ๆ แล้วก็เป็นเพื่อนเก่าของจอห์นที่รู้จักกันมานาน แต่เขาก็จำใจต้องฆ่าเธออยู่ดี หลังจากนั้นจอห์นกลับพบว่าซานติโน่ตั้งใจจะตลบหลังมาฆ่าเขาหลังจากพี่สาวตัวเองตายแล้ว เขาหนีจากการลอบฆ่าสำเร็จ แต่ก็โดนซานติโน่ตั้งค่าหัวไว้มากถึง 7 ล้านดอลล่าร์ ทำให้จอห์นกลายเป็นคนที่โดนนักฆ่าทั้งประเทศตามล่าจนสะบักสะบอมแทบเอาชีวิตไม่รอด ก่อนจะได้ตัวละครใหม่อย่าง “โบเวอรี่ คิง” หัวหน้าแก๊งมาเฟียใต้ดินในนิวยอร์กช่วยเอาไว้ แม้ว่าจอห์นจะมีค่าหัวสูงลิบลิ่ว แต่โบเวอรี่คิงก็ไม่ได้ฆ่าเขา มิหนำซ้ำยังมอบปืนและสนับสนุนให้จอห์นออกตามล้างแค้นซานติโน่ด้วย

ในฉากสุดท้ายของ John Wick 2 ซานติโน่ได้หนีการตามล่าของจอห์นเข้าไปอยู่ใน The Continental Hotel และเยาะเย้ยว่าจอห์นไม่มีทางทำอะไรเขาได้ เพราะเขาจะอาศัยอยู่ที่นี่ตลอดไป ทว่าอยู่ดี ๆ จอห์นก็หยิบปืนขึ้นมายิงหัวซานติโน่ตายแบบไม่สนหน้าสนหลังอะไรทั้งนั้น ทำเอาอึ้งกันทั้งโรงแรม และจากนั้นจอห์นก็ถูกถอดสิทธิ์ออกจากการเป็นสมาชิกของโรงแรม ไม่ได้รับการคุ้มครองอีกต่อไป แถมยังโดนสภาสูงขึ้นบัญชีดำเป็นบุคคลที่ต้องถูกกำจัด ในตอนจบของ Chapter 2 พระเอกของเราจึงกลายเป็นนักฆ่าที่โดนล่าหัวจากนักฆ่าด้วยกันเองทั่วโลก

John Wick Chapter 3 Parabellum: สุดยอดนักฆ่าที่ถูกตามล่าเสียเอง

ยังครับ ความวินาศสันตะโรในชีวิตจอห์น วิค ยังไม่จบแค่นั้น หลังจากเหตุการณ์ใน Jon Wick 2 จบไป ภาค 3 ก็ดำเนินเรื่องต่อจากนั้นทันที โดยจอห์นถูกสภาสูงตั้งค่าหัวเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ถึง 14 ล้านดอลล่าร์ ถึงแม้ว่าเขาต้องหนีหัวซุกหัวซุน แต่ก็ยังได้รับความช่วยเหลือจากมิตรเก่าหลาย ๆ คน อย่างเช่น “วินสตัน” เจ้าของโรงแรม The Continental Hotel สาขานิวยอร์ก โบเวอรี่ คิง หัวหน้าแก๊งเจ้าเก่าเจ้าเดิมจากภาคที่แล้ว รวมถึงตัวละครใหม่ ๆ อย่างผู้อำนวยการหญิงของโรงละครซึ่งเป็นเหมือนบ้านที่จอห์นเติบโตมา รวมถึง “โซเฟีย” เพื่อนเก่าอีกคนที่จอห์นเคยช่วยลูกสาวของเธอ และได้ติดพันธะสัญญาเลือดกันไว้

เรื่องมันเริ่มปวดตับขึ้นกว่าเดิม เมื่อ “ตุลาการหญิง” เจ้าหน้าที่คนหนึ่งของสภาสูงปรากฎตัวขึ้น และพยายามตามล่าตัวจอห์นเนื่องจากการที่เขาละเมิดกฎฆ่าซานติโน่ในพื้นที่ปลอดภัย ถือเป็นความผิดร้ายแรงที่ต้องรับโทษด้วยชีวิต ตุลาการคนนั้นเริ่มลงโทษคนที่ช่วยจอห์นไปทีละคน โดยเฉพาะวินสตัน เขาถึงกับถูกปลดออกจากการเป็นเจ้าของโรงแรม อีกทั้งยังถอด The Continental Hotel สาขานิวยอร์กออกจากการเป็นเซฟโซนตามกฎของสภาสูงด้วย

ทางด้านของจอห์น เขาได้ใช้เหรียญพันธะสัญญาเลือดบังคับให้โซเฟียพาเขาไปหา “ผู้เฒ่า” คนเก่าแก่ผู้ทรงคุณวุฒิและมีอำนาจเหนือสภาสูง เพื่อขอให้เขาช่วยชีวิตตัวเอง ผู้เฒ่าจึงยื่นข้อเสนอว่าจะช่วยให้จอห์นไม่ต้องโดนตามล่าจากสภาสูงอีก แลกกับการที่เขาต้องละทิ้งชีวิตสงบสุขและกลับมาเป็นนักฆ่ารับใช้สภาสูงตลอดไป ถ้าหากเขารับข้อเสนอนี้ก็ให้ไปฆ่าวินสตันทิ้งเสีย แต่ถ้าหากไม่รับก็จะเป็นเขาเองที่โดนฆ่าตรงนี้ จอห์นจึงไม่มีทางเลือกนอกจากต้องไปฆ่าวินสตันอย่างจำใจ (ถ้าเป็นพี่ป๊อบจะเลือกตายเองให้มันจบ ๆ ไปดีกว่าครับ เหนื่อยแทน)

วินสตันนั้นรู้ตั้งแต่เห็นหน้าว่าจอห์นมาเพื่อฆ่าเขา เขาจึงยื่นข้อเสนอให้จอห์นเลือกระหว่างฆ่าเขาแล้วกลายเป็นหมารับใช้ของสภา หรือร่วมมือกันทำสรงครามกับสภาซะเลย แน่นอนว่าจอห์นเลือกอย่างหลัง จึงเกิดฉากการต่อสู้ดุเดือดระหว่างพระเอกของเรากับคนของสภาขึ้น แต่ด้วยความเทพทรูของจอห์น แน่นอนว่าไม่มีใครสามารถฆ่าเขาได้ ตุลาการหญิงในฐานะตัวแทนของสภาสูง จึงขอเจรจาตกลงกับทั้งจอห์นและวินสตัน โดยเธอบอกว่าเธอสามารถให้อภัยวินสตันได้ เพราะความผิดของเขาไม่ได้หนักหนาอะไรนัก แตกต่างกับจอห์นที่เธอคงผ่อนปรนไม่ได้จริง ๆ ตุลาการหญิงถามวินสตันว่า ถ้าหากเธอมอบโรงแรม The Continental Hotel คืนให้เขา แล้วเขาจะจัดการกับจอห์นยังไงต่อไป วินสตันจึงให้คำตอบด้วยการควักปืนออกมายิงจอห์นร่วงลงไป (เหมือนจะ) ตายด้านล่างตึก

เรื่องราวของ John Wick 3 จึงจบลงแค่นั้น แต่ในตอนท้ายของหนัง โบเวอรี่ คิง ก็ได้ช่วยจอห์นไว้อีกครั้ง ซึ่งก็นับเป็นที่แน่นอนแล้วว่าความวินาศสันตะโรของพระเอกจะยังดำเนินต่อไปในภาคหน้า (อีกแล้ว)

John Wick 4 ถ่ายทำเสร็จนานแล้ว แต่เลื่อนฉายออกไปเป็นปี 2022 เนื่องจากสถานการณ์โควิด หลังจากอ่านบทความนี้จบทุกคนก็นั่งรอวันฉายได้เลยครับ เพราะพี่ป๊อบเล่าให้ครบทุกรายละเอียดหลักของเรื่องเรียบร้อยแล้ว ส่วนถ้าหากใครอยากรู้เรื่องวินาศสันตะโรของจอห์นด้วยตาตัวเอง ตอนนี้ John Wick Chapter 1 และ John Wich Chapter 2 มีให้ชมบนแอป TrueID ดูหนังออนไลน์ได้ทั้งพากย์ไทยและซับไทยซาวด์แทร็ก ส่วน John Wick Chapter 3: Parabellum มีสตรีมอยู่บนแอป HBO GO ตามไปเลือกชมได้ตามอัธยาศัยเลยครับผม