หากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบการดูหนังออนไลน์ และชอบหนังผีเป็นพิเศษ เราขอแนะนำหนังผีน่าดูที่ประสบความสำเร็จถล่มทลายในอดีต ลัดดาแลนด์ เป็นหนึ่งในหนังผีที่คนลงความเห็นว่ามีมากกว่าความเป็นหนังสยองขวัญ

หนังผีที่มีมากกว่าความน่ากลัว

ย้อนไปเมื่อปี พ.ศ. 2554 หนังผีไทยเรื่อง ลัดดาแลนด์เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศ และสร้างกระแสฮือฮาได้เป็นอย่างมาก ใครจะไปคาดคิดว่าการที่เราคิดที่จะดูหนังผีสักเรื่อง สิ่งที่เราต้องการก็คือความหวาดกลัว ความขนพองสยองเกล้า เสียงหวีดร้อง ซึ่งในหนังเรื่อง  ลัดดาแลนด์ก็มีให้ครบตามแบบฉบับของหนังผีที่ควรจะมี แต่นอกเหนือจากความน่ากลัวแล้ว ลัดดาแลนด์ยังถูกกล่าวถึงในฐานะหนังผีที่ไม่ได้มีดีแค่ความสยอง หลายคนดูจบก็ต้องเสียน้ำตาให้กับตัวละครในเรื่อง

หนังได้ผูกปมเอาไว้หลายอย่างด้วยกัน เรื่องราวเริ่มต้นด้วยชายที่ชื่อ ธีร์ ชายวัย 40 ปี เขามีภรรยา (ป่าน) และลูกสาววัยรุ่น (แนน) กับลูกชายอายุ 5 ขวบ (นัท) เขามีปมในจิตใจเรื่องแม่ของภรรยา ที่ดูถูกดูแคลนว่าเขาคงไม่มีปัญญาดูแลครอบครัวได้ดี จนกระทั่งเขาตัดสินใจมารับตำแหน่งใหม่ที่จังหวัดเชียงใหม่ และฝันว่าจะมีบ้านสักหลังให้ครอบครัวได้ภูมิใจ 

ลูกสาวคนโต (แนน) ไม่ชอบพ่อของเขา เกิดการต่อต้าน เธอย้ายมาอยู่กับพ่อแม่ด้วยความไม่เต็มใจ เพราะมีปมในวัยเด็กที่พ่อส่งให้ไปอยู่กับยายแทนที่จะได้อยู่กับครอบครัว เมื่อต้องมาอยู่กับพ่อจึงเกิดช่องว่างระหว่างวัยทำให้ไม่เข้าใจกัน ส่วนลูกชายคนเล็ก (นัท) ยังไร้เดียงสามากกว่าจะรับรู้ปัญหาของครอบครัว และเห็นว่าพ่อของเขานั้นคือหัวหน้าครอบครัว

ขอบคุณภาพจาก GTHchannel | Youtube.com

ในบ้านหลังใหม่ของครอบครัว ทุกสิ่งเหมือนจะเป็นไปได้ด้วยดี หมู่บ้านจัดสรรที่มีภาพของความสวยงาม บรรยากาศดีมีความปลอดภัย ธีร์คิดว่าครอบครัวของเขาจะต้องมีความสุขอย่างแน่นอน แต่มันกลับไม่เป็นเช่นนั้น

ความสยองขวัญของหนังผีไทยเรื่องนี้ มันเริ่มต้นจากการที่สาวใช้ชาวเมียนมาร์ของบ้านหลังหนึ่งถูกโจรที่งัดเข้าไปเพื่อขโมยของในบ้านฆ่าตาย ศพของเธอถูกยัดไว้ในตู้เย็น จากนั้นความเฮี้ยนของวิญญาณเธอเริ่มปรากฏ ผีสาวชาวเมียนมาร์ปรากฏตัวออกมาหลอกหลอนผู้คนในหมู่บ้านจนผวาไปตามๆกัน ความเฮี้ยนหนักขึ้นจนคนในหมู่บ้านทยอยย้ายหนีกันออกไปจนเกือบหมด

ช่วงต้นๆจนถึงกลางๆเรื่องอาจจะดำเนินเรื่องไปเรื่อยๆ หลายครั้งเราอาจจะขัดใจการกระทำของตัวละครบางตัว แต่หากลองมองลงไปให้ลึกก็จะเข้าใจว่าหนังกำลังพยายามสื่อให้เห็นชีวิตของครอบครัวโดยทั่วๆไป ความกดดันของการทำหน้าที่หัวหน้าครอบครัว ความล้มเหลวในชีวิตของตัวละคร ซึ่งเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริงในสังคม หนังค่อยๆคลี่ปมปัญหาออกมา ปมที่ว่าทำไมหัวหน้าครอบครัวอย่างธีร์จึงไม่สามารถย้ายออกจากหมู่บ้านแห่งนี้ได้ ทั้งๆที่เขาเองก็กลัว ความหวาดระแวงในตัวภรรยาที่เขาเชื่อว่าเธอแอบมีชู้กับเจ้านายเก่า และเขายังถูกหลอกจากบริษัทที่ปิดตัวหนีไป ทำให้เขาตกงานและสิ้นหนทางจนต้องไปทำงานในร้านสะดวกซื้อ และเรื่องราวยิ่งบีบหัวใจผู้ชมขึ้นไปอีกเมื่อลูกสาวของธีร์มาเห็นพ่อของเขาทำงานเป็นพนักงานที่นี่

เรื่องราวค่อยๆเข้มข้น ทวีความหลอนจากบางฉากผู้ชมต้องเผลอกรีดร้องออกมา จากฉากที่ใช้มุมกล้องบีบแคบทำให้บีบหัวใจและเสียงดนตรี Jump scare ที่ดังขึ้นมากระชากอารมณ์

ความสยองของหนังเข้าสู่จุดไคลแม๊กซ์ถูกใจสำหรับคนที่ต้องการเจอผีโผล่มาให้เห็นต่อหน้าต่อตา เริ่มจากที่เพื่อนบ้านของธีร์ซึ่งเป็นนักธุรกิจเกิดประสบปัญหา และตัดสินใจสังหารทุกคนในครอบครัว ทั้งแม่ของเขา ภรรยา และลูกชายรุ่นราวคราวเดียวกับลูกชายของเขา ทำให้บ้านหลังที่เกิดเหตุฆาตกรรมฆ่ายกครัวถูกปิดตาย

ขอบคุณภาพจาก GTHchannel | Youtube.com

ความขนพองสยองขวัญเริ่มคืบคลานเข้ามายังบ้านของธีร์ที่อยู่ติดกัน โดยเกิดขึ้นกับแนน ผู้ที่เป็นลูกสาวคนโต เธอปีนข้ามรั้วไปยังบ้านข้างๆที่เพิ่งเกิดเหตุฆาตกรรมนั้นเพื่อเก็บผ้าเช็ดหน้าที่หล่นเข้าไป เธอได้พบกับผีของครอบครัวนั้นหลอกเอาจนหมดสติ ถูกนำตัวไปโรงพยาบาล ธีร์และป่านเห็นลูกสาวกรีดร้องอย่างคนเสียสติ 

ป่านอยู่เฝ้าลูกสาวที่โรงพยาบาล ทำให้ธีร์และลูกชายกลับมาที่บ้านเพียงสองคน ธีร์ตื่นขึ้นมากลางดึกแต่ไม่พบลูกชายของเขาจึงออกตามหา เขาปีนข้ามรั้วไปยังบ้านข้างๆ คราวนี้ธีร์ได้เจอผีแบบเต็มๆตาด้วยตัวเอง หนังพยายามเล่นกับอารมณ์คนดู ฉากที่มืดมีเพียงแสงสลัวๆลอดผ้าม่านเข้ามา เสียงดนตรีที่บีบหัวใจ ทำให้หลายคนต้องหรี่ตาด้วยความกลัวว่าผีจะโผล่มาตอนไหน ใจหนึ่งก็กลัว ใจหนึ่งก็อยากดู เป็นอาการของคนที่กลัวผีแต่ชอบดูหนังผี

ธีร์ที่กำลังผวาและสับสนหยิบปืนขึ้นมา เล็งไปรอบๆห้องที่ผีเดินผ่านตัวเขาไปมา จนกระทั่งเขาได้ยินเสียงกุกกักที่ตู้เสื้อผ้า เขาเล็งปืนไปยังจุดนั้น และลั่นไกออกไป เป็นจังหวะเดียวกับที่ป่าน ภรรยาของเขาวิ่งเข้ามาในห้อง

สิ้นเสียงปืน ร่างที่อยู่ในตู้กลับเป็นลูกชายของเขาเอง ธีร์ยืนมองอย่างสิ้นสติ เขาตัดสินใจหยิบปืนขึ้นมาและเหนี่ยวไกเข้าไปที่ศรีษะของเขาเพื่อจบชีวิต โดยที่ภรรยาของเขาเพิ่งหันมาเห็นไม่สามารถห้ามได้ทัน ธีร์ไม่รู้เลยว่าลูกชายของเขายังไม่ตาย เจอฉากนี้เข้าไป ไม่ว่าจะเป็นคนใจแข็งดุจหินผาอย่างไรก็ต้องมีน้ำตาซึมออกมาบ้าง และหากเป็นคนที่บ่อน้ำตาตื้นเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว รับรองได้ว่าต้องต่อมน้ำตาแตกร้องไห้จนตาบวมเลยทีเดียว

ขอบคุณภาพจาก GTHchannel | Youtube.com

ลัดดาแลนด์ไม่ได้เป็นเพียงหนังสยองขวัญเพียงอย่างเดียว ยังสะท้อนความเป็นจริงของครอบครัวที่ไม่ได้มีแต่ด้านที่มีความสุขเพียงอย่างเดียว ปมปัญหาของแต่ละตัวละครมีความเชื่อมโยงกัน ทำให้เราเข้าใจได้ว่า ทำไมตัวละครตัวนั้นจึงคิดหรือตัดสินใจทำบางอย่างที่อาจขัดใจคนดู

หากเป็นเมื่อก่อนถ้าเราพลาดที่จะเข้าไปดูในโรงภาพยนตร์ ก็คงต้องรอรีรันในจอโทรทัศน์ แต่ยุคนี้แล้วเราสามารถหาหนังออนไลน์ที่ชื่นชอบดูได้ตลอดเวลา หากใครยังไม่เคยดู คงต้องหาไปดูกันสักครั้ง แล้วจะรู้ว่าหนังผีน่าดูที่มีดีมากกว่าความสยองเป็นอย่างไร แล้วอย่าลืมเตรียมผ้าเช็ดหน้าเอาไว้ซับน้ำตากันด้วย