เสมือนท้องฟ้าวิปริตแปรปรวนทันใด เนื้อเพลงท่อนนี้ดังขึ้นมาทีไร เชื่อว่าทุกคนต้องร้อง “อังกอร์!” ตามมาทันทีราวกับเป็นระบบตอบรับอัตโนมัติ ใครที่อายุไม่ต่ำกว่า 20 ปีคงจะคุ้นเคยกับอังกอร์ ละครไทยสมัยก่อนที่เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการตามล่าของเสือสมิง และมีภาพจำเป็น CGI เสือที่ดูเหมือนจริงที่สุดในโลก (ประชดนะครับ) แต่หารู้ไม่ว่าหนังฝรั่งก็มีอังกอร์เวอร์ชั่นของตัวเองเหมือนกัน ทว่าอังกอร์ตัวนี้ไม่ได้เป็นเสือ แต่เป็นสิงโตที่ถูกทำร้ายจากขบวนการลักลอบค้าสัตว์ป่าแอฟริกาใต้ ในหนังเรื่อง “Rogue เดือดดงทมิฬ”

คำเตือน : มีการเปิดเผยเนื้อหาจากหนัง

Rogue อังกอร์เวอร์ชั่นหนังฝรั่ง เมื่อหน่วยทหารรับจ้างต้องหนีตายจากสิงโต

หนังเปิดฉากสุดระทึกด้วยการเล่าสองเหตุการณ์พร้อมกัน เหตุการณ์หนึ่งเกิดในท้องทุ่งแอฟริกาตะวันออก เมื่อสิ่งที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นในแหล่งลักลอบฆ่าสัตว์ป่าเพื่อส่งชิ้นส่วนขายทำยา เพราะสิงโตที่ถูกหมายหัวไม่ยอมตาย มันจึงแหกกรงแล้วขย้ำทุกคนที่ขวางหน้าด้วยความเจ็บแค้นสุดขีด

ขณะเดียวกัน ในสถานที่กักตัวเชลยของ ซาลาม หัวหน้าผู้ก่อการร้ายที่เชื่อมโยงกับกลุ่มอัล-ชาบับ ตัวประกัน 2 คน ได้แก่ เอซิเลีย วิลสัน ลูกสาวข้าหลวง และ เทสซ่า เพื่อนของเธอ ก็ถูกบุกจู่โจมเพื่อเข้าไปช่วยเหลือโดย Rogue กลุ่มทหารรับจ้างมืออาชีพที่มี ซาแมนธา โอ’ฮารา หรือแซม (รับบทโดย Megan Fox) ทหารหญิงเดนตายเป็นหัวหน้า ทุกคนทำงานกันอย่างถวายหัว ท่ามกลางอาวุธสงคราม กลิ่นคาวเลือด และความตาย

Megan Fox ในบทบาท “แซม” นางเอกสาวหัวหน้าห่วยทหารรับจ้าง

เนื้อเรื่องเริ่มเข้มข้นขึ้นเมื่อแผนชิงตัวประกันพลิกโผ เพราะเฮลิคอปเตอร์ที่ควรจะพาเอซิเลียและเทสซ่าหนีออกมาอย่างปลอดภัย กลับถูกระเบิดแหลกกลางอากาศ ทำให้แซมและหน่วยของเธอต้องพาตัวประกันทั้งสองหนีด้วยการเดินเท้าผ่านสภาพภูมิประเทศอันแสนทรหดของแอฟริกาใต้

หนังเดินเรื่องตามลำดับเหตุการณ์ โดยกำหนดภารกิจที่ท้าทายให้ตัวละครเป็นเปลาะ ๆ ตั้งแต่กระโดดจากหน้าผาเพื่อลอยคอในแม่น้ำ (มีจระเข้ด้วยนะ) ก่อนที่จะให้คนกลุ่มนี้พลัดหลงเข้าไปพักแรมในสถานที่ลอบฆ่าสัตว์ ที่ซึ่งเพิ่งมีสิงโตหลุดออกมาจากกรงเมื่อตอนกลางวัน ในขณะที่กลุ่มกบฏพื้นเมืองฝั่งเดียวกับซาลามก็หาทางไล่หลังมาอย่างไม่ยอมลดละ เพราะว่ามีแรงจูงใจจากเงินเรียกค่าไถ่จากตัวประกันนั่นเอง แต่งานนี้บอสหญิงคนงามอย่างสาวแซมของเราก็ไม่จำเป็นต้องลงแรงมากเป็นพิเศษ เพราะเธอมีทีมงานชั้นดีที่นอกจากรู้งาน เชี่ยวชาญ และทำงานหนักแล้ว ยังมีคนที่มองโลกในแง่บวกอีกต่างหาก

ทีมทหารรับจ้าง Rogue กับภารกิจช่วยชีวิตตัวประกันสาวให้รอดพ้นจากกลุ่มก่อการร้ายและสิงโตจอมอาฆาต

สิ่งหนึ่งที่พี่ป๊อบชอบเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้ คือการที่มีตัวละครคิดบวกในสถานการณ์ที่มีความรุนแรงมาก ความเป็นและความตายอยู่ใกล้กันเพียงชั่ววินาที จึงทำให้เรื่องราวของหนังมีมิติขึ้นบ้าง อย่างน้อยก็ทำให้เรื่องของความตายถูกมองว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่จะเกิดขึ้นกับชีวิต ไม่ใช่สิ่งที่ต้องหลีกเลี่ยงหรือไม่ควรถูกกล่าวถึงเมื่ออยู่ในสถานการณ์กอบกู้ เช่น ฉากที่โจอี้ฮัมเพลงปลอบขวัญโบ เพื่อนของเขาที่ถูกสิงโตกัดจนมีบาดแผลใหญ่และคิดว่าตัวเองจะไม่รอดแต่แรก รวมทั้งฉากที่ทั้งโจอี้และโบซึ่งอาการเพียบหนักแล้วยังพยายามร้องเพลงกล่อมตัวเองเพื่อสร้างกำลังใจ

ปัญหาการลักลอบค้าและทารุณกรรมสัตว์ป่า ประเด็นที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังฉากแอ็กชันสุดมันส์

ส่วนประเด็นหลักที่ M. J. Bassett ผู้กำกับซึ่งเขียนบทร่วมกับลูกสาว (Isabel Bassett แสดงเป็นเทสซ่า) ต้องการสื่อผ่านหนังเรื่องนี้ก็คือ การบอกเล่าชะตากรรมของสิงโตที่เกิดขึ้นจริงในแอฟริกา นั่นคือสิงโตที่ถูกนำออกไปจากสวนสัตว์จะถูกฆ่าและชำแหละชิ้นส่วนขายให้ทางซีกโลกตะวันออก โดยเหตุผลคือการนำไปทำยาแผนโบราณ โดยข้อมูลระบุว่าในปี 2019 มีสิงโตที่ตกอยู่ในชะตากรรมนั้นถึง 12,000 ตัว ซึ่งเอ็มเจให้ความเห็นส่วนตัวต่อข้อมูลนี้ว่า “เป็นเรื่องที่น่าละอายมาก ๆ”

สิงโตที่ตกเป็นเหยื่อของขบวนการลักลอบค้าสัตว์ป่าในแอฟริกาใต้ จากหนัง Rogue เดือดดงทมิฬ

ดังนั้น เอ็มเจจึงกำหนดให้เรื่องราวของสิงโตดังที่เล่ามาเป็นส่วนหนึ่งของพล็อตหนังไปเสียเลย เรียกว่าแต่งเรื่องโดยอาศัยข้อเท็จจริงในสังคมที่เธอเห็นว่าเป็นการทารุณกรรมต่อสัตว์ป่าอย่างน่าสะเทือนใจ จึงไม่แปลกที่ในเนื้อเรื่อง สิงโตจะเป็นฝ่ายเอาคืนจากมนุษย์เต็ม ๆ เพราะถือว่ามนุษย์เป็นฝ่ายรุกรานพวกมันก่อนนั่นเอง แต่ความที่ผู้เขียนบทต้องการให้หนังมีความสมเหตุสมผลตามพื้นฐานความเป็นจริงด้วย จึงต้องกำหนดให้สิงโตออกมาฆ่าคนในฝ่ายของแซม โดยที่ไม่มีใครทันเตรียมรับมือกับพวกมันเช่นกัน ทั้งที่พวกเขาก็ไม่ได้ตั้งใจจะทำร้ายสัตว์เลยแม้แต่น้อย

รีวิว: หนังบู๊ที่เต็มไปด้วยประเด็นสังคม บางส่วนทำได้ดี บางส่วนรุนแรงเกินเหตุไปหน่อย

พี่ป๊อบคิดว่าวิธีที่ผู้กำกับและเขียนบทหนังพยายามแสดงตัวออกมาเป็นฝ่ายอนุรักษ์และปกป้องสิทธิของสัตว์อย่างชัดเจน ถือว่าออกแบบได้แนบเนียน และเขียนบทได้สอดคล้องมากทีเดียวครับ แต่นอกจากการลักลอบค้าสัตว์ป่า หนังเรื่องนี้ยังนำเสนอประเด็นของการประณามกลุ่มก่อการร้ายตรง ๆ โดยให้ตัวละครในเรื่องแก้แค้นกลุ่มตัวร้ายอย่างสะใจแบบเลือดล้างด้วยเลือด ขนาดตัวละครเด็กสาวอย่างเอซิเลียที่ขี้ตกใจ ขวัญผวาตั้งแต่ถูกขังในกรงตอนต้นเรื่อง ผลสุดท้ายก็ยังกลายเป็นมือฆ่ากบฏแบบโหดสยองได้หนึ่งศพ (ขนาดไม่ตั้งใจนะเนี่ย)

หนึ่งในทหารรับจ้างจากหน่วย Rogue

การนำเสนอแนวคิดของผู้กำกับในประเด็นนี้นับว่าน่าสนใจเช่นกันครับ แต่พี่ป๊อบคิดว่าชะตากรรมที่กลุ่มก่อการร้ายในเรื่องต้องเจอ มันออกจะรุนแรงเกินเหตุไปหน่อย ผลเสียที่ตามมานั้นไม่ใช่แค่ทำให้ “เดือดดงทมิฬ” กลายเป็นหนังบู๊เลือดสาดเรทสูงอย่างเดียว แต่ยังทำให้เนื้อรื่องและตัวละครขาดความเป็นเหตุเป็นผลจน ไม่สมจริงด้วย เมื่อหนังมีความไม่สมจริงมาก ๆ เข้า มันก็ยากที่จะชมได้เต็มปากครับว่าหนังเรื่องนี้มี ‘พล็อตดี’ จริง

Megan Fox ในบทบาท “แซม” นางเอกสาวหัวหน้าห่วยทหารรับจ้าง

อย่างไรก็ตาม หนังเรื่องนี้ก็ยังถือว่าน่าติดตาม ด้วยเนื้อเรื่องที่น่าตื่นเต้น การสร้างฉากชวนลุ้นตลอดภารกิจ ส่วนบทบาทของนักแสดงหลักที่แม้ว่าบทจะไม่โดดเด่นมากนักเพราะมีตัวช่วยเป็นนักแสดงสมทบในทีม แต่สาว Megan Fox ก็ทำได้ค่อนข้างดี และแน่นอนว่าสิ่งที่ไม่ชมไม่ได้เลยเกี่ยวกับนักแสดงหญิงคนนี้ ก็คือเธอสวยมากครับ ขนาดคลุกฝุ่นสมบุกสมบันทั้งเรื่องก็ยังสวย เรียกได้ว่ามองเพลินเลยทีเดียว ส่วนใครอยากตามไปดูอังกอร์ที่มีเมแกนเล่นเป็นนางเอก Rogue เดือดดงทมิฬ มีให้ดูหนังออนไลน์ได้บน TrueID ทั้งพากย์ไทยและซับไทยครับ