ย้อนกลับไปในช่วงเวลาเกินสิบปี เชื่อว่าคนที่ชื่นชอบการดูหนังผี คงจะรู้จักหนังที่ชื่อ ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ หนังที่ทุกคนลงความเห็นว่าเป็นหนังผีไทยที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่งของวงการ ซึ่งมีความหลอนสุดขั้วและมีเนื้อเรื่องที่คาดเดาได้ยาก เมื่อดูจบเป็นต้องตบเข่าฉาดให้กับการผูกปมและการซ่อนความสัมพันธ์ของแต่ละตัวละครไว้อย่างแยบยล

ในปี พ.ศ.2547 ค่ายหนัง GTH ในตอนนั้น ได้สร้างปรากฏการณ์ เมื่อส่งหนังผีเรื่องหนึ่งลงจอภาพยนตร์ สร้างรายได้ถล่มทลายเกินหลักร้อยล้านบาท ชื่อเสียงความลับ หลอน ของหนังเรื่องนี้ยังขจรขจายไปไกลยังต่างประเทศ และได้มีการขายลิขสิทธิ์ไปทั่วโลก ได้รับรางวัลต่างๆมากมาย ประกาศศักดาหนังผีไทยไปให้เป็นที่รู้จักในวงการภาพยนตร์ระดับสากล

เบื้องหลังเสียงชัตเตอร์ ซ่อนไว้ซึ่งแรงพยาบาท

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อตัวเอกของเรื่องชื่อ ธรรม์ ที่รับบทโดย อนันดา เอฟเวอร์ริ่งแฮม ช่างภาพหนุ่ม ไปร่วมงานแต่งงานของเพื่อนร่วมรุ่นสมัยเรียนมหาวิทยาลัย และเจนแฟนของเขา ที่รับบทโดย ณัฐฐาวีรนุช ทองมี ในตอนที่งานเลี้ยงเสร็จสิ้น เขาทั้งคู่ประสบอุบัติเหตุขับรถชนหญิงสาวคนหนึ่ง ทั้งคู่หนีไป แต่กลับมีบางสิ่งบางอย่างติดตามเขา

ธรรม์เป็นช่างภาพมืออาชีพ ซึ่งย้อนกลับไปในอดีตยังคงใช้กล้องฟิล์ม เวลาที่ต้องการดูภาพถ่ายก็จะต้องเข้าไปทำที่ห้องล้างฟิล์ม ซึ่งหลายต่อหลายครั้งที่กลับปรากฏเงาของหญิงสาวในรูปภาพหลายรูป จนเจนแฟนสาวของเขาเริ่มหวาดกลัว บอกให้ชายหนุ่มไปสืบดูว่าหญิงสาวที่พวกเขาขับรถชนนั้นเป็นใคร แต่ธรรม์เองไม่เชื่อเรื่องพวกนี้ เขาคิดว่ามันเป็นเพียงความผิดพลาดของการถ่ายรูปเพียงเท่านั้น

ขอบคุณภาพจาก fapot.or.th

จนกระทั่งธรรม์เองลองเอาแผ่นฟิล์มมาส่องดูและนำรูปไปขยาย ในทุกครั้งที่เขากดชัตเตอร์ รูปที่ได้มาก็จะพบเงาของผู้หญิงจริงๆ พวกเขาจึงไปทำบุญโลงศพเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้ เพราะคิดว่าวิญญาณของเธออาจจะอาฆาต ธรรม์ได้เห็นภาพอุบัติเหตุที่มีเงาของผู้หญิงคล้ายๆกับที่ปรากฏในรูปภาพที่เขาถ่าย ส่วนเจนนั้นเชื่อว่าเงานั้นคือวิญญาณหญิงสาวจริงๆ ทั้งคู่จึงพยายามเสาะหาข้อมูลของผู้หญิงคนดังกล่าวว่าคือใคร จึงได้ขับรถไปดูสถานที่เกิดเหตุที่พวกเขาขับรถชนเมื่อคืน

เมื่อไปถึงก็พบคนงานกำลังซ่อมแซมป้ายโฆษณาจุดเกิดเหตุ ได้ความว่าเมื่อคืนมีคนเมาขับรถมาชนและหนีไป แต่ไม่มีคนเจ็บหรือคนตายใดๆ ทั้งคู่ตรวจสอบกับโรงพยาบาลละแวกนั้นก็ไม่พบข้อมูลอุบัติเหตุ ราวกับว่าหญิงสาวคนนั้นไม่มีตัวตน ยิ่งสร้างความงุนงงให้กับพวกเขายิ่งนัก

ยิ่งสืบลึกไปความสะพรึงก็ค่อยๆคืบคลานมาหาพวกเขา เมื่อเจนและธรรม์สืบหาจนพบว่าหญิงสาวคนนั้นคือเนตร อดีตแฟนสาวของธรรม์ ซึ่งเคยคบกันมาสมัยที่ยังเรียนมหาวิทยาลัยก่อนที่ธรรม์จะขอเลิกกัน จากนั้นเนตรก็หายไปจากชีวิตธรรม์ ซึ่งเรื่องราวผูกปมให้เรื่องของเนตรเกี่ยวข้องกับกลุ่มเพื่อนในงานแต่งของเพื่อนของธรรม์อย่างน่ารันทด 

ธรรม์และเจนสืบค้นจนเจอที่อยู่ของเนตร และทั้งสองก็ต้องพบเรื่องราวเศร้าที่เกิดขึ้นกับเนตร เธอตายแล้วแต่ทว่าศพของเธอถูกดองเอาไว้ภายในบ้าน เพราะแม่ของเนตรทำใจไม่ได้ ทั้งธรรม์และเจนบอกเล่าเรื่องราวที่ได้พบเจอมาเพื่อให้แม่ของเนตรนำศพของเนตรไปทำพิธีกรรมทางศาสนาเพื่อหวังว่าเนตรจะไปสู่สุคติ แต่เรื่องราวมันไม่ได้ง่ายแบบที่พวกเขาคิด

ขอบคุณภาพจาก GTHchannel | Youtube.com

วิญญาณของเนตรยังตามติดธรรม์ไปทุกๆที่ ธรรม์มีอาการป่วยแปลกๆ คือการปวดที่ต้นคอเหมือนมีของหนักทับอยู่แม้แต่หมอก็ไม่สามารถวินิจฉัยอาการป่วยของเขาได้ ส่วนเจนนั้นค้นพบความจริงบางอย่างเกี่ยวกับธรรม์ที่เลวร้ายถึงขั้นที่เจนรับไม่ได้ ถึงช่วงนี้ปมกำลังถูกคลี่คลาย ผู้ชมเริ่มเข้าใจเรื่องราวที่หนังต้องการสื่อ

ส่วนธรรม์นั้นเกิดคุ้มคลั่งที่เจนขอเลิก เขานึกโกรธแค้นวิญญาณของเนตรมาก จึงหยิบกล้องโพราลอยด์ขึ้นมาถ่ายไปทั่วห้องล้างฟิล์ม เพื่อดูว่าวิญญาณของเนตรอยู่ที่ไหน มีภาพหนึ่งถ่ายติดธรรม์ที่มีวิญญาณเนตรขี่อยู่ที่คอ นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้ธรรม์นั้นมีอาการปวดคอหาสาเหตุไม่ได้ ธรรม์คุ้มคลั่งจนกระโดดตึกหวังฆ่าตัวตาย แต่เขาไม่ตาย

ฉากสุดท้ายของเขาคือธรรม์นั่งอยู่บนเตียงของโรงพยาบาล โดยที่มีวิญญาณของเนตรขี่คออยู่เหมือนเดิม ปมเฉลยว่าสาเหตุที่เนตรไม่หายไปไหนเพราะเธอเคยสัญญาเอาไว้ก่อนตายว่าจะอยู่กับธรรม์ตลอดไป เรียกได้ว่าทั้งรักทั้งอาฆาต

ใครที่เป็นคอซาดิสต์ที่ชื่นชอบดูหนังผีที่ได้ประชันหน้ากับผีแบบจะจะ เสียงดนตรีที่ดังขึ้นมากระชากหัวใจ ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ เรื่องนี้ไม่ทำให้คุณผิดหวังแน่นอน ดูจบแล้วคุณอาจจะไม่กล้าส่องกระจกไปอีกนาน เพราะกลัวจะเห็นว่ามีใครบางคนมาขี่คอคุณอยู่ก็เป็นได้