เครื่องบิน เป็นยานพาหนะยอดนิยมที่มักจะปรากฎเป็นโลเคชั่นในภาพยนตร์เสมอ เพราะความน่ากลัว กดดัน และบรรยากาศโดดเดี่ยวขณะทยานอยู่กลางท้องฟ้า ซึ่งนับได้ว่าเป็นวัตถุดิบชั้นเยี่ยมให้กับหนังแนวทริลเลอร์และเฮอร์เรอร์ เมื่อพูดถึงหนังเครื่องบิน คนไทยหลายคนอาจนึกถึงตอนหนึ่งของหนังผีในตำนานอย่าง 4 แพร่ง หรือไม่ก็หนังแอ็กชั่น/ทริลเลอร์ที่โด่งดังมาก ๆ อย่าง Sully ปาฏิหาริย์ที่แม่น้ำฮัดสัน

หนังที่ป๊อบจะมาสปอยให้ฟังในบทความนี้ก็ Sully เหมือนกันครับ เพียงแค่กัปตันคนนี้ไม่ได้นำเครื่องบินลงจอดที่แม่น้ำฮัดสันในนิวยอร์ค แต่เป็นสนามบินเฉิงตู ประเทศจีนต่างหาก ถ้าพร้อมแล้วก็เก็บกระเป๋า รัดเข็มขัดให้แน่น เตรียมเหินฟ้าไปกับเที่ยวบิน 3U8633 ใน The Captain ได้เลยครับ

เที่ยวบิน 3U8633 จากฉงชิ่งสู่ลาซา

The Captain เริ่มต้นเรื่องราวขึ้นในเช้าตรู่ของวันที่ 14 พฤษภาคม 2018 กัปตันหลิวลืมตาตื่นขึ้นมาด้วยเสียงนาฬิกาปลุกจากโทรศัพท์ เขาอาบน้ำเตรียมตัวไปทำหน้าที่นักบินของสายการบินเสฉวนตามปกติ โดยที่ก่อนออกจากบ้านก็ไม่ลืมที่จะบอกลาลูกสาวตัวน้อย และสัญญาว่าคืนนี้หลังจากแลนดิ้งแล้ว ปะป๊าจะรีบกลับมาร่วมปาร์ตี้วันเกิดของเธอให้ทัน

กัปตันหลิวมาถึงสนามบินนานาชาติฉงชิ่ง เจียงเป่ย ก่อนขึ้นบินเขาได้พบกับลูกเรืออีก 8 คนที่จะร่วมบินไปด้วยกันในไฟลท์นี้ ประกอบด้วยแอร์โฮสเตส 4 คน สจ๊วต 1 คน และนักบินผู้ช่วยอีก 2 คน ทุกคนพูดคุยหยอกล้อกันตามปกติ เมื่อได้เวลาก็เตรียมต้อนรับผู้โดยสารทั้งหมด 119 คนขึ้นเครื่อง ทีมวิศวกรและช่างตรวจเช็คตัวเครื่องบินแอร์บัส A319-100 อย่างละเอียด ไม่พบว่ามีอะไรผิดปกติ ลูกเรือช่วยกันตรวจเช็คระบบนิรภัยต่าง ๆ ด้านในห้องโดยสาร ทุกอย่างทำงานได้ดี ไม่นานกัปตันหลิวและผู้ช่วยนักบินอีกคนก็เตรียมนำเครื่องขึ้นบิน จุดหมายปลายทางวันนี้คือลาซา เมืองใหญ่กลางหุบเขาในทิเบต

ล้อเครื่องบินหมุนบดไปตามรันเวย์โล่งกว้าง ก่อนจะเหินทยานขึ้นสู่น่านฟ้า กัปตันหลิวรายงานสถานะให้ศูนย์ควบคุมการบินทราบว่าพวกเขาไต่ระดับจนถึงความสูงที่เหมาะสมแล้ว กัปตันและผู้ช่วยทั้งสองคนต่างก็หยิบแว่นกันแดดขึ้นมาสวมเพื่อป้องกันสายตาจากแสงอาทิตย์จ้า ไม่นานนักเหล่าแอร์โฮสเตสก็เริ่มนำอาหารออกมาบริการผู้โดยสาร วันนี้ท้องฟ้าปลอดโปร่ง ไม่มีฝน กัปตันหลิวเคยบินในเส้นทางนี้มาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน และการเดินทางไฟลท์นี้ก็ดูเหมือนจะราบรื่นเหมือนทุก ๆ ครั้ง

อุบัติเหตุไม่คาดฝันในห้องควบคุมการบิน

เที่ยวบิน 3U8633 ในหนัง The Captain ออกเดินทางห่างไกลจากฉงชิ่งมากขึ้นเรื่อย ๆ สู่ภูมิประเทศที่รายล้อมด้วยหุบเขาหิมะ เป็นสัญญาณว่าพวกเขากำลังเข้าสู่เขตทิเบตแล้ว บริเวณนี้มีหลุมอากาศค่อนข้างเยอะ ทำให้ตัวเครื่องโคลงเคลงจนผู้โดยสารตื่นตกใจ แต่หัวหน้าแอร์โฮสเตสก็ควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ ด้วยการประกาศให้ทุกคนนั่งอยู่กับที่และรัดเข็มขัดให้แน่นหนา ด้านกัปตันหลิวเองก็ไม่ได้หวาดกลัวอะไร หลุมอากาศเป็นเรื่องธรรมดาที่พบเจอได้ทั่วไปตอนบึ้นบิน ขณะที่ทุกอย่างดำเนินไปอย่างเงียบสงบและเป็นปกตินั้นเอง อยู่ดี ๆ กระจกด้านหน้าฝั่งผู้ช่วยนักบินก็เกิดรอยร้าวขึ้น

“ร้าวได้ยังไง ไม่ได้ชนอะไรเลย”

กัปตันหลิวบอก เพียงไม่กี่วินาทีหลังจากนั้นรอยร้าวก็ขยายใหญ่ และกระจกในห้องนักบินก็แตกกระจายออกทั้งบาน แรงลมจากด้านนอกดูดร่างของผู้ช่วยนักบินจนเกือบลอยออกนอกหน้าต่างไป โชคยังดีที่กัปตันคว้าข้อเท้าเขาไว้ได้ทัน เครื่องบินสูญเสียการควบคุมกระทันหัน กระชากไปด้านหน้าอย่างรุนแรง แอร์โฮสเตสคนหนึ่งถูกรถเข็นเสิร์ฟอาหารกระแทกจนล้มลงกับพื้น ผู้โดยสารต่างกรีดร้องด้วยความหวาดกลัว สถานการณ์พลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือภายในไม่กี่นาที

กัปตันหลิวตกอยู่ในสภาพกลืนไม่เข้าคายไม่ออก มือหนึ่งต้องคอยจับผู้ช่วยไม่ให้โดนดูดลอยออกนอกไปข้างนอก อีกมือต้องคอยยกคันบังคับเพื่อไม่ให้เครื่องบินโหม่งภูเขาหินด้านล่าง ขณะเดียวกันตัวเขาเองก็กำลังจะครองสติไว้ไม่อยู่ เพราะแรงดันที่เปลี่ยนไปทำให้มีอากาศหายใจไม่เพียงพอ

เมย์เดย์ เมย์เดย์ เมย์เดย์ เราต้องการลงจอดด่วน

หลังจากเผชิญกับสถานการณ์คับขันอยู่หลายนาทีจนเกือบหมดสติ ในที่สุดผู้ช่วยนักบินคนที่ 2 ก็กระเสือกกระสนหาทางเข้ามาช่วยกัปตันหลิวจนได้ แต่การเปิดประตูห้องนักบินออกทำให้อากาศจากภายนอกไหลเข้าสู่ห้องโดยสาร แรงลมพัดเอาข้าวของปลิวว่อนไปทั่ว ผู้โดยสารแทบจะยึดที่นั่งตัวเองไว้ไม่อยู่ หน้ากากออกซิเจนหล่นพรึ่บลงมาพร้อมกัน แอร์โฮสเตสจึงประกาศให้ผู้โดยสารใช้หน้ากากออกซิเจน และห้ามหายใจด้วยอากาศข้างนอกเด็ดขาด เพราะความดันห้องโดยสารที่เปลี่ยนไปอาจทำให้เกิดภาวะ Asphyxia (การขาดออกซิเจนไปเลี้ยงร่างกายอย่างรุนแรงในเวลาฉับพลัน) ได้

ตัดภาพมาที่หอควบคุมการบิน ก่อนหน้ากระจกจะแตกไม่กี่วินาที พวกเขาได้รับข้อความขอลงจอดฉุกเฉินจากเที่ยวบิน 3U8633 และได้แนะนำให้กัปตันนำเครื่องลงจอดที่สนามบินที่ใกล้ที่สุดคือสนามบินเฉิงตู หลังจากนั้นก็ไม่สามารถติดต่อกัปตันหลิวได้อีก เพราะแรงลมจากกระจกที่แตกทำให้สื่อสารกันผ่านวิทยุไม่ได้ยิน เจ้าหน้าที่ทุกคนในหอควบคุมฯ ได้แต่นั่งเฝ้ามองเครื่องบินที่อยู่บนจอเรดาร์ และภาวนาให้กัปตันพาผู้โดยสารลงจอดได้อย่างปลอดภัย แต่แล้วเรื่องไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น เมื่อเรดาร์แสดงให้เห็นว่าเบื้องหน้ามีกลุ่มพายุขนาดใหญ่ขวางกั้นระหว่างเที่ยวบิน 3U8633 กับเส้นทางที่จะไปสนามบินเฉิงตูไว้

พายุนั้นกินพื้นที่ใหญ่ทั้งเทือกเขาจนไม่สามารถขับอ้อมไปได้เพราะน้ำมันอาจจะหมดก่อน กัปตันหลิวต้องเผชิญกับการตัดสินใจที่ยากลำบากที่สุดในชีวิตนักบินของเขา

กัปตันเจ้าของฉายา ‘Sully’ แห่งเมืองจีน

ด้วยประสบการณ์และชั่วโมงบินที่สั่งสมมาหลายสิบปี กัปตันหลิวบังคับเครื่องบินให้วนอยู่กับที่สักพักหนึ่ง เพื่อรอให้กลุ่มเมฆแยกตัวออกจากกัน จากนั้นจึงตัดสินใจพาลูกเรือและผู้โดยสาร 127 คนบินฝ่าพายุเข้าไป นับเป็นการตัดสินใจที่เด็ดเดี่ยวและกล้าหาญมาก เพราะภายในพายุเมฆฝนจะบดบังทัศนวิสัยจนแทบมองไม่เห็น นั่นหมายความว่าความปลอกภัยของเครื่องบินทั้งลำขึ้นอยู่กับความสามารถของกัปตันเพียงคนเดียว และเขาก็ทำได้สำเร็จ

หลังจากฝ่าทั้งฝนฟ้าคะนอง ลูกเห็บ และอากาศเย็นติดลบกว่า 40 องศา ในที่สุดกัปตันหลิวก็พาเที่ยวบิน 3U8633 ลงจอดที่สนามบินเฉิงตูได้อย่างปลอดภัย ท่ามกลางการต้อนรับจากบรรดานักข่าวและเจ้าหน้าที่ภาคพื้น ถึงแม้ว่าขณะแลนดิ้งล้อของเครื่องบินจะระเบิดไป 1 ล้อ เนื่องจากใช้ความเร็วตอนลงจอดมากเกินไป แต่กัปตัน ลูกเรือ และผู้โดยสารทั้งหมดก็แตะพื้นได้อย่างปลอดภัย

ในตอนจบของหนัง กัปตันหลิวได้กลับไปร่วมงานวันเกิดของลูกสาวอย่างที่ตั้งใจ ท่ามกลางเสียงชื่นชมจากทุกคนที่ยกย่องให้เขาเป็น ‘กัปตันซัลลี่’ แห่งประเทศจีน

The Captain สร้างมาจากเรื่องจริง: การลงจอดฉุกเฉินของเที่ยวบิน 8633

เช่นเดียวกันกับ Sully หนังจีนเรื่องนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นกับเครื่องบินของสายการบินเสฉวนแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ 8633 จากฉงชิ่งไปลาซา แม้ว่าหนังจะมีการแต่งเติมเพิ่มนิดหน่อยเพื่อให้มีความตื่นเต้น ระทึกขวัญมากขึ้น แต่ฉากทั้งหมดก็ค่อนข้างใกล้เคียงกับเรื่องจริง ที่กัปตันหลิวฉวนเจี้ยนได้เผชิญกับเหตุการณ์กระจกหน้าเครื่องบินแตกกระทันหัน และผู้ช่วยนักบินคนหนึ่งของเขาเกือบถูกดูดออกไปนอกตัวเครื่องจริง ๆ แต่กัปตันก็ยังสามารถบังคับเครื่องบินให้ลงจอดฉุกเฉินได้สำเร็จโดยไร้ผู้เสียชีวิต และมีลูกเรือบาดเจ็บเล็กน้อยเพียงไม่กี่คนเท่านั้น

ภายหลังมีการสืบสวนหาสาเหตุในการแตกของกระจก พบว่าวัสดุทุกชิ้นได้มาตรฐาน แต่ความดันที่ลดลงอย่างกระทันหัน บวกกับความชื้นในอากาศทำให้กระจกที่มีอุณหภูมิสูงกว่าเกิดรอยร้าว และโดนแรงลมกระแทกจนแตกออกในที่สุด ซึ่งในความเป็นจริงเหตุการณ์ที่กัปตันหลิวฉวนเจี้ยนเผชิญนั้นค่อนข้างเลวร้ายกว่าในหนังมาก เขาต้องอยู่ในอากาศ -40 องศานานกว่า 45 นาที บังคับเครื่องบินเพียงคนเดียว เนื่องจากผู้ช่วยนักบินบาดเจ็บจนช่วยเหลือไม่ได้ และลูกเรืออีกจำนวนหนึ่งก็บาดเจ็บเพราะโดนแรงกระชากอย่างไม่ทันตั้งตัว

หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว ลูกเรือเที่ยวบิน 8633 ทุกคนถูกยกย่องให้เป็นฮีโร่ของคนจีน กัปตันหลิวฉวนเจี้ยนได้รับเงินรางวัลจากรัฐบาลจีนมากกว่า 5 ล้านหยวน (ประมาณ 25 ล้านบาท) เรื่องราวของเที่ยวบินนี้ถูกนำมาทำหนังเรื่อง The Captain ที่ออกฉายช่วงครบรอบ 70 ปีสาธารณรัฐประชาชนจีน และทำเงินในประเทศได้มหาศาล กลายเป็นหนังดังขึ้นหิ้งอีกเรื่องหนึ่งของจีนเลยทีเดียว

จบไปแล้วครับสำหรับสปอยหนัง The Captain ถ้าหากชื่นชอบบทความสปอยหนัง รีวิวหนังแบบนี้ ก็อย่าลืมคอมเมนต์มาบอกพี่ป๊อบกันบ้างนะครับ ส่วนใครอยากตามไปชมเรื่องราวของกัปตันหลิว เรื่องนี้มีลงใน TrueID นอนดูหนังออนไลน์ในระบบคมชัด HD ได้แบบไม่ต้องง้อโรงหนังเลยครับ