ย้อนกลับไปเมื่อต้นปี 2017 ทั้งแฟนหนังและแฟนเกมต่างก็ตื่นเต้นพร้อมกันโดยมิได้นัดหมาย เมื่อ Sony Pictures ได้ประกาศว่าจะนำเอาซีรีส์เกมผจญภัยล่าขุมทรัพย์ไขรหัสลับชื่อดังอย่าง Uncharted มาทำเป็นภาพยนตร์ฉบับคนแสดง โดยจะได้ Tom Holland หนุ่มสไปเดอร์แมนจาก MCU มารับบทพระเอก นาธาน เดรก (Nathan Drake) แต่เมื่อหนังฉายจริงในปี 2022 ผลลัพธ์กลับออกมาผิดคาดไปหน่อย แล้วแบบนี้อนาคตของหนังแฟรนไชส์นี้จะไปต่อได้ไกลแค่ไหน? อันชาร์ทิด 2 จะมีโอกาสเกิดขึ้นจริงหรือไม่? ไปติดตามหาคำตอบกันได้เลยครับ

Uncharted (2022) ทำได้ดีในฐานะหนังแอ็กชัน แต่กลับน่าผิดหวังสำหรับแฟนเกม

ทอม ฮอลแลนด์ รับบทบาท นาธาร เดรก ใน Uncharted (2022) ฉบับภาพยนตร์

ก่อนหน้าที่หนังเรื่องนี้จะฉาย จริง ๆ ก็มีแฟนเกมบางส่วนออกมาวิพากษ์วิจารณ์ล่วงหน้าแล้วครับว่าฉบับคนแสดงนั้นอาจจะออกมา ‘แป้ก’ กว่าที่หลายคนคาดหวัง เนื่องจากหนังที่สร้างจากเกมส่วนใหญ่ก็มักจะได้ผลลัพธ์ออกมาไม่เป็นที่น่าพอใจทั้งนั้น ตัวอย่างชัด ๆ ก็ดูได้จากหนังสร้างจากเกมรุ่นพี่ที่ฉายไปเมื่อปลายปีที่แล้วอย่าง Monster Hunter ซึ่งบอกได้แค่ว่าพังไม่เป็นท่า และมีโอกาสจะไม่ได้สร้างภาค 2 แม้ว่าจะมีการใส่ Post-credit ที่สื่อถึงภาคต่อไปไว้แล้วเรียบร้อย

ปรากฎว่าเมื่อ นาธาน เดรก ในฉบับทอม ฮอลแลนด์ ได้ออกสู่สายตาประชาชน ฝันร้ายก็กลายเป็นจริงจนได้ เมื่อภาพยนตร์ได้คะแนนรีวิวเพียง 40% จากเว็บ Rotten Tomatoes และผู้ชมส่วนใหญ่ที่ได้ชมในรอบปฐมทัศน์ต่างให้ความเห็นตรงกันว่า “ส่วนของนักแสดงดูจะไปได้สวย แต่ตัวหนังกลับไม่เป็นอย่างนั้น องค์ประกอบดี ๆ ในเกมถูกขุดหลุมฝังด้วยการสร้างหนังผจญภัยที่น่าผิดหวังสุด ๆ มาแทนที่” ยังไม่นับกระแสเชิงลบจากคอมมูนิตี้แฟนเกมที่ออกมาวิจารณ์ว่าหนังเรื่องนี้ไม่มีอะไรน่าประทับใจเหมือนตัวเกมเลยแม้แต่น้อย

ทอม ฮอลแลนด์ รับบทบาท นาธาร เดรก ใน Uncharted (2022) ฉบับภาพยนตร์

แต่ในความโชคร้ายก็ยังมีความโชคดีครับ เพราะหนังทำเงินได้มากถึง 400 ล้านดอลลาร์ทั่วโลก ขึ้นแท่นภาพยนตร์สร้างจากเกมที่ทำเงินได้สูงสุดเป็นอันดับ 4 เอาชนะฟอร์มยักษ์เรื่องอื่นๆ อย่าง Resident Evil, Assasin’s Creed และ Tomb Raider ไปได้แบบขาดลอย เทียบกับทุนสร้าง 120 ล้านดอลลาร์แล้วก็นับว่าน่าประทับใจพอสมควร และด้วยเหตุผลนี้เอง เราจึงอาจจะมีโอกาสได้ดูอันชาร์ทิดกันมากกว่า 1 ภาคก็เป็นได้

อย่างไรก็ตาม พี่ป๊อบขอบอกไว้ก่อนว่า หนังอาจจะไม่ถูกใจนักรีวิว แต่อาจจะถูกใจคนธรรมดาอย่างเรา ๆ ก็ได้ ดังนั้นอย่าเชื่อคำวิจารณ์ทั้งหมดและไปดูด้วยตาตัวเองจะดีกว่า ตอนนี้ Uncharted ผจญภัยล่าขุมทรัพย์สุดขอบโลก มีให้ดูหนังออนไลน์ได้ที่ TrueID ทั้งพากย์ไทยและซับไทยเลยครับ

Uncharted 2 จะมาจริงไหม? และเราจะได้เห็นอะไรบ้างในภาคต่อ?

ปัจจุบัน Sony Pictures ยังไม่มีการออกมาให้คำตอบอย่างเป็นทางการว่าจะสร้างหนังภาคต่อหรือไม่ วันฉายก็ยังไม่ได้กำหนดเช่นกัน แต่สถานการณ์แบบนี้ไม่ได้ถือว่าเป็นการตัดความหวังนะครับ เพราะโดยปกติค่ายหนังก็จะใช้เวลาสักพักก่อนจะประกาศสร้างภาคต่ออยู่แล้ว และบางทีมาประกาศเป็นทางการหลังจากเริ่มถ่ายทำไปแล้วก็มี ดังนั้นคนดูอย่างเราที่อยากเห็นหนุ่มทอม ฮอลแลนด์ กลับมารับบทนาธาน เดรก อีกครั้ง ก็ต้องอดใจรอกันต่อไป ซึ่งถ้าหากมีภาคต่อจริง คาดการณ์ว่าน่าจะปล่อยออกมาภายในปลายปี 2024

นาธาน เดรก และ ซัลลี่ คู่หูนักล่าสมบัติต่างวัยในเวอร์ชั่นเกมเปรียบเทียบกับภาพยนตร์

ในส่วนของเนื้อเรื่องฉบับภาพยนตร์ภาคแรกนั้นถูกสร้างโดยได้แรงบันดาลใจมาจากเกม Uncharted 4: A Thief’s End ซึ่งนับเป็นภาค Prequel หรือเหตุการณ์ที่เกิดก่อนหน้าไทม์ไลน์ปัจจุบันในเกม เล่าเรื่องราวของนาธาน เดรก สมัยยังหนุ่มและเพิ่งออกเดินทางตามหาขุมทรัพย์เป็นครั้งแรก

แน่นอนว่ามี Prequel แล้วก็ต้องมี Sequel ตามมาครับ เนื้อเรื่องหลังจากนี้จะเกี่ยวกับชีวิตของเดรกหลังจากเข้าเลือกเดินบนเส้นทางนักล่าสมบัติเต็มตัว ซึ่งเราจะเห็นได้จากฉาก Post-credit 2 ตัวท้ายหนัง เดรกและซัลลี่ คู่หูต่างวัยของเขาดูเหมือนกำลังจะเริ่มการผจญภัยครั้งใหม่ในบาร์สักที่ แถมเดรกยังไปนั่งทำสัญญากับตัวร้ายตัวใหม่อีกด้วย ถ้าหากเปรียบเทียบกับเกม ฉากนี้จะคล้ายกับเหตุการณ์ใน Uncharted: Drake’s Fortune เกมภาคแรกที่ปล่อยออกมาเมื่อปี 2007 และสร้างความสำเร็จอย่างล้นหลามให้กับค่ายผู้สร้าง Naughty Dog

ภาพปกเกม Uncharted: Drake’s Fortune ภาคแรกของซีรีส์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด

จุดหมายต่อไปของนาธาน เดรกอาจจะเป็น El Dorado

ในเกมภาคดังกล่าวเดรกจะค้นพบว่าบรรพบุรุษของเขา เซอร์ฟรานซิส เดรก เองก็เคยเป็นนักล่าสมบัติผู้ประสบความสำเร็จมาก่อน โดยเขาค้นพบนครทองคำในตำนานที่ชื่อว่า “El Dorado” และแผนที่ที่จะใช้เดินทางไปที่นั่นก็ถูกจดบันทึกเก็บไว้ในไดอารี่ที่ถูกฝังลงโลงศพไปพร้อมกับร่างของเขา โดยเดรกค้นหาโลงศพของเซอร์ฟรานซิสจนเจอด้วยจารึกที่สลักไว้บนแหวนที่ตกทอดต่อกันมาในตระกูล ซึ่งเป็นวงเดียวกับที่เราเห็นนาธาน เดรก เวอร์ชั่นทอม ฮอลแลนด์ ใส่ติดคอตลอดแทบทุกฉากในภาพยนตร์

เอล โดราโด (El Dorado) นครทองคำในตำนานจากเกมอันชาร์ทิด

ความน่าสนใจของภาคนี้คือ เดรกและซัลลี่จะได้เจอกับอุปสรรคใหญ่ซึ่งไม่ใช่แค่ตัวร้ายที่เป็นมนุษย์ด้วยกัน แต่รวมถึงซอมบี้ที่เกิดจากการทดลองมนุษย์ในสงครามยุคล่าอาณานิคม หลบซ่อนอยู่บนเกาะที่เป็นที่ตั้งของ El Dorado สุดท้ายการผจญภัยล่าสมบัติของเขาจึงกลายมาเป็นการต่อสู้เพื่อรักษาชีวิตคนนับแสนในเมืองไว้แทน

เมื่อเนื้อเรื่องของเกมมาในแนวนี้ จึงมีความเป็นไปได้สูงทีเดียวครับว่าในภาพยนตร์ เราก็อาจมีโอกาสได้เห็นหนุ่มทอม ฮอลแลนด์ สู้ซอมบี้ด้วยเหมือนกัน หลังจากได้แต่สู้กับเอเลี่ยนต่างดาวมานานในหนัง MCU

เป็นไปได้ว่าอาจมีซอมบี้ในภาพยนตร์ Uncharted 2

เกมภาคนี้นับว่าเป็นภาคหนึ่งที่มีเนื้อเรื่องเข้มข้นที่สุด และเป็นต้นกำเนิดให้เกิดอันชาร์ทิดภาคต่อ ๆ ไปตามมา แต่ถึงเวลาฉายจริงในฉบับภาพยนตร์ เนื้อเรื่องอาจถูกปรับเปลี่ยนไปพอสมควรนะครับ สังเกตจากหนังภาคแรกที่ผู้กำกับออกปากก่อนเลยว่าไม่ได้ ‘สร้างมาจากเกม’ แต่ ‘สร้างโดยได้แรงบันดาลใจมาจากเกม’ ดังนั้นภาค 2 จะออกมาเป็นแบบไหนก็คงต้องรอลุ้นกันต่อไป และเหนือสิ่งอื่นใด ต้องลุ้นให้ Sony Pictures ไฟเขียวให้หนังเรื่องนี้ได้ไปต่อก่อนนะครับ