รีวิวซีรีส์วันนี้จะมาแปลกกว่าเดิมเล็กน้อย เพราะจะเป็นบทความแรกที่พี่ป๊อบรีวิวซีรีส์ไทย แถมยังเป็นซีรีส์ผีอีกด้วย ปฏิเสธไม่ได้ว่าเรื่องมูเตลูกับคนไทยเป็นของคู่กันจริง ๆ ครับ หากสังเกตดี ๆ จะพบว่าไสยศาสตร์แทรกซึมอยู่ในชีวิตประจำวันเราเยอะมาก นั่นทำให้สื่อบันเทิงของไทยเป็นประเทศหนึ่งที่หยิบยกเรื่องผีมานำเสนอเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นโฆษณา ภาพยนตร์ หรือละคร ทว่าเหล่าผีในสื่อไทยมักจะถูกนำเสนอในรูปแบบของวิญญาณร้าย คำสาป อาถรรพ์ต่าง ๆ เสียส่วนใหญ่ ซีรีส์เรื่องคู่ไฟท์ไฝว้ผี (Let’s Fight Ghost) จึงน่าสนใจมากสำหรับพี่ป๊อบ เพราะเป็นการนำเสนอผียุคใหม่ที่สามารจับต้องได้ ไม่ใช่วิญญาณลอยไปลอยมา มีหน้าที่แค่ตุ้งแช่คนดูเหมือนเรื่องอื่น ๆ

Let’s Fight Ghost คู่ไฟท์ไฝว้ผี ซีรีส์ไทย เซ้นต์ อร BNK48

Let’s Fight Ghost: จะเป็นอย่างไรถ้าคุณดันเผลอไปจูบกับผี

คู่ไฟท์ไฝว้ผีรีเมคมาจากซีรีส์เกาหลีเรื่อง “Bring it on, Ghost.” โดยมีเรื่องย่อคล้าย ๆ กัน พระเอก “อ๊อฟ” (แสดงโดยเซ้นต์ ศุภพงษ์ อุดมแก้วกาญจนา) นักศึกษาแพทย์หนุ่มผู้มีความสามารถในการมองเห็นผีได้ และรับปราบผีเพราะร้อนเงิน ซึ่งเหตุผลจะเปิดเผยภายหลังว่า เขาต้องการใช้เงินเพื่อผ่าตัดตาตัวเองไม่ให้เห็นผีได้อีก เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อมีคนแชทมาจ้างอ๊อฟไปปราบผีที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง แต่เมื่ออ๊อฟไปถึงกลับไม่พบใครอยู่ที่นั่นเลย มีเพียงวิญญาณสาวความจำเสื่อม “จีนส์” (แสดงโดยอร พัศชนันท์ เจียจิรโชติ หรือน้องอร BNK48 นั่นเองครับ) ที่มาปรากฎกายให้เห็น และเฉลยว่าเธอคือคนที่จ้างให้เขามาที่นี่ด้วยตัวเอง

ขณะเดียวกันนั้น “จูเนียร์” และ “เล้ง” สองคู่หูนักยูทูปเบอร์ก็ได้มาถ่ายทำคอนเทนต์ล่าท้าผีที่โรงเรียนนี้เช่นเดียวกัน และพวกเขาก็ได้เจอผีจริง ๆ แต่วิญญาณดังกล่าวกลับไม่ใช่จีนส์ ผีตัวเดียวกับที่อ๊อฟได้พบ แต่เป็นผีเฮี้ยนที่ตายในโรงเรียนและตามหลอกหลอนทุกคน อ๊อฟที่ดันจับพลัดจับผลูไปอยู่ที่นั่นพอดีจึงต้องมาร่วมวิ่งหนีผีไปด้วยโดยปริยาย และการหนีครั้งนี้ก็ทำให้เขาได้จูบกับจีนส์โดยบังเอิญ ก่อนที่จีนส์จะค้นพบว่า การจูบกับอ๊อฟทำให้ความทรงจำของเธอก่อนตายเริ่มกลับมาช้า ๆ หลังจากวันนั้นเธอจึงตามติดอ๊อฟไปทุกที่เพราะต้องการค้นหาอดีตที่หายไปของตัวเอง และเมื่อได้ใกล้ชิด ได้ใช้เวลาอยู่ด้วยกันนาน ๆ เข้า ความรู้สึกดี ๆ ก็เกิดขึ้นระหว่างคน (?) ทั้งสอง ทว่าความรักระหว่างมนุษย์กับผีจะเป็นไปได้หรือไม่ เกิดอะไรขึ้นกับการเสียชีวิตของจีนส์ และอดีตที่ยังไม่ถูกเปิดเผยของอ๊อฟเป็นอย่างไร คงต้องไปติดตามกันเอาเองในซีรีส์ Let’s Fight Ghost คู่ไฟท์ไฝว้ผีนะครับ

การนำเสนอผีในมุมมองใหม่ของซีรีส์ไทย

หากย้อนกลับไปเมื่อ 20-30 ปีที่แล้ว เราจะพบเรื่องน่าสนใจว่า วงการจอแก้วของไทยยุคเก่าแทบจะไม่นำเสนอเรื่องของศาสนา ความเชื่อ และไสยศาสตร์ออกมาในรูปแบบคอเมดี้ หรือความบันเทิงตลกโปกฮาเลยครับ ละครในยุคนั้น เช่น สุสานคนเป็น ห้องหุ่น ทายาทอสูร ล้วนแล้วแต่เน้นความสยองขวัญ สร้างอารมณ์ร่วมให้ผู้ชมรู้สึกหวาดกลัว และมักจะนำเสนอผี/วิญญาณออกมาในรูปแบบของ “ตัวร้าย (Villian)” หรือตัวแทนของบาปกรรม รวมถึงมีพฤติกรรมที่พยายามทำร้ายตัวละครอื่น ๆ เป็นส่วนใหญ่

เลื่อนไทม์ไลน์ขึ้นมาอีกนิด ช่วง 10 ปีที่แล้ว เรื่องราวของผีที่ปรากฎในละครไทยก็ยังไม่แตกต่างไปจากเดิมมากนัก แต่ด้วยเทคโนโลยีเอฟเฟกต์และการตัดต่อที่ทันสมัยขึ้น จึงทำให้เหล่าวิญญาณทั้งหลายยิ่งทวีความน่ากลัวเข้าไปอีก ดังเช่น “เจ้าสีเกด” ตัวละครผีที่โด่งดังในเรื่อง “สาปภูษา” หรือ “อีเม้ย” จากละคร “รอยไหม” เป็นต้น หากใครพอจะคุ้นเคยกับละครหลังข่าวยุคก่อน ก็คงจะจำได้ว่ามันน่ากลัวมากถึงขนาดทำให้เราในสมัยเด็กเก็บไปนอนฝันร้ายได้ทีเดียว แต่ทว่าในยุคเดียวกันนั้น ละครเรื่องที่พี่ป๊อบคิดว่าทำให้การนำเสนอละครแนวสยองขวัญของไทยเปลี่ยนไป คือเรื่องนี้เลยครับ “The Sixth Sense สื่อรักสัมผัสหัวใจ” เป็นเรื่องราวของกลุ่มสาว ๆ ที่สามารถรับรู้ถึงวิญญาณได้ด้วยสัมผัสทางร่างกายที่แตกต่างกัน และร่วมมือกันเปิดบริษัทขึ้นมาเพื่อปลดปล่อยวิญญาณที่มีห่วงให้ไปสู่สุขคติ ซึ่งในสมัยนั้น (ประมาณพ.ศ. 2552) เรื่องนี้นับว่าเป็นละครแนวสยองขวัญผสมกับคอเมดี้เรื่องแรกที่เรตติ้งสูงมาก แม่ค้าพ่อขายติดกันทั่วบ้านทั่วเมือง นับว่าเป็นก้าวแรกที่ทำให้ผีไทยหลุดออกจากกรอบเดิม ๆ เลยก็ว่าได้ครับ

เมื่อเวลาผ่านไปจนถึงปัจจุบัน เรามีโอกาสได้เห็นความเชื่อเรื่องไสยศาสตร์ในละครที่มีพัฒนาการไปในทางที่แตกต่างจากเดิมมากขึ้น เช่นเดียวกับใน “คู่ไฟท์ไฝว้ผี” ที่วิญญาณจะมีคอนเซ็ปต์แตกต่างจากละครอื่น ๆ คือผีในเรื่องนี้สามารถถูกแตะต้องตัวได้เหมือนเวลาเราสัมผัสมนุษย์ปกติ ดังนั้นการปราบผีของอ๊อฟ พระเอกของเรื่อง จึงไม่ใช่การนั่งทำพิธีสวดคาถาโปรยข้าวสารเสกใดๆ แต่ใช้การบู๊สู้กับผีแทนครับ Let’s Fight Ghost จึงหมายถึง “Fight” แบบที่แปลว่าสู้จริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเตะ ต่อย ศิลปะการต่อสู้ต่าง ๆ สำหรับพี่ป๊อบ ส่วนตัวรู้สึกว่ามันทั้งตลกและแปลกใหม่ดี กับการได้เห็นหมอผีเตะต่อยกับผีตัวเป็น ๆ เรียกว่าค่อนข้างฉีกกฎความเชื่อแบบเดิม ๆ ที่ว่าผีคือวิญญาณที่ไม่มีกายหยาบเป็นของตัวเองพอสมควร และคิดว่าซีรีส์เรื่องนี้น่าสนใจมากทีเดียว จึงนำมารีวิวให้อ่านกันครับ

Let’s Fight Ghost หรือ คู่ไฟท์ไฝว้ผี นำแสดงโดยสองดาราวัยรุ่นหน้าใหม่ น้องเซ้นต์ ศุภพงษ์ และน้องอร BNK48 กำลังออกอากาศทางแอปสตรีมมิงทุกช่องทาง ทั้ง TrueID, Netflix รวมถึงทาง Youtube ก็มี สามารถติดตามตอนใหม่ ๆ ได้ทุกวันพุธ ตอนนี้มีมาให้ดูทั้งหมด 5 ตอน เนื้อเรื่องกำลังเข้มข้นได้ที่ ไปรับชมกันเยอะ ๆ นะครับ ^^ วันนี้พี่ป๊อบต้องขอลาไปก่อน หากใครชื่นชอบบทความตามแบบฉบับเว็บไซต์เรา ก็สามารถติดตามรีวิวซีรีส์ได้ที่ดูหนังกัน.ดอม หรือตามอ่านรีวิวหนังผีอื่น ๆ ได้ที่คอลัมน์หนังสยองขวัญและหนังผีไทยเลยครับ