ยังคงมีกระแสออกมาเรื่อย ๆ แม้ว่าซีรีส์ภาคล่าสุดจะฉายจบไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว กับภาพยนตร์ซีรีส์แนวสารคดีประวัติศาสตร์เรื่องดัง อย่าง “The Crown” ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวการครองราชย์ของสมเด็จพระราชินีอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร หลายคนอาจจะยังไม่เคยดู แต่อย่างน้อยก็ต้องเคยได้ยินกิตติศัพท์ของซีรีส์เรื่องนี้มาไม่มากก็น้อย เพราะเป็นหนึ่งใน 10 อันดับซีรีส์ยอดฮิตตลอดกาลตั้งแต่ปี 2016 และเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ Netflix ทุ่มทุนสร้างเป็นจำนวนเงินมหาศาลเลยทีเดียว

ไดอาน่า เจ้าหญิงในเทพนิยายแห่งเวลส์

The Crown เป็นซีรีส์ที่สร้างขึ้นโดยอ้างอิงจากเรื่องจริงในรั้วพระราชวังบัคกิงแฮมของอังกฤษ (แม้ว่าจะมีการใส่สีตีไข่เพิ่มไปอีกนิดเพื่ออรรถรสของซีรีส์ แต่ก็ถือได้ว่าสร้างจากข้อมูลจริงนะครับ ฮ่า) เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อพระเจ้าจอร์จที่ 6 สิ้นพระชนม์ลงด้วยอาการเส้นเลือดหัวใจตีบ และพระองค์ทรงมีทายาทเป็นลูกสาวแค่สองคน สหราชอาณาจักรจึงถึงเวลาที่ต้องต้อนรับจักรพรรดินีคนใหม่ ผู้เป็นสัญลักษณ์ของยุคสมัยที่กำลังจะเปลี่ยนไป

เรื่องราวส่วนใหญ่ของซีรีส์จะเล่าถึงเหตุการณ์และมุมมองต่าง ๆ ตลอดระยะเวลาการครองราชย์ของราชินีอลิซาเบธ ตั้งแต่ปัญหาทั้งภายนอกและภายในที่ต้องเจอ ไปจนถึงความสัมพันธ์ระหว่างราชวงศ์ รัฐบาล และประเทศพันธมิตรอื่น ๆ ตัวซีรีส์ทำออกมาได้ดีและน่าติดตามทุกซีซั่น แต่สิ่งหนึ่งที่ทุกคนจับตามอง และรอคอยกันมายาวนาน นั่นก็คือเรื่องราวของ “เจ้าหญิงไดอาน่า” ซึ่งอย่างที่เราทราบกันดีว่าจุดจบนั้นไม่ได้สวยงามเท่าไหร่นัก เพราะในความเป็นจริง ไดอาน่า เจ้าหญิงแห่งเวลส์ได้เสียชีวิตลงด้วยอุบัติเหตุทางรถยนต์ในวันที่ 31 สิงหาคม 1997 เป็นเหตุการณ์ที่สะเทือนขวัญประชาชนทั่วโลก รวมถึงทำให้ราชวงศ์อังกฤษโดนโจมตีอย่างหนัก ถึงแม้เวลาจะล่วงเลยมากว่า 20 ปีแล้ว แต่ก็ยังมีคนตั้งคำถามภึงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นในอุบัติเหตุครั้งนั้นเสมอมา

ขอบคุณภาพจาก https://www.bostonglobe.com/

ไดอาน่า เป็นสมาชิกราชวงศ์คนหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากตั้งแต่เปิดตัวกับสาธารณชนในฐานะเจ้าหญิงแห่งเวลส์ หรือภรรยาของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ เจ้าชายแห่งเวลส์ ผู้เป็นลูกชายคนโตของราชินีอลิซาเบธ และเป็น “The Next Crown” หรือทายาทผู้จะขึ้นครองบัลลังก์คนต่อไปนั่นเอง

ถามว่าเพราะอะไรไดอาน่าจึงเป็นที่รักของประชาชนมากขนาดนั้น พี่ป๊อบจะตอบง่าย ๆ ว่าเป็นเพราะ “ความเป็นเจ้าหญิง” ครับ ไดอาน่าเป็นเจ้าหญิงที่ทั้งสาว สวย ใจดี มีอารมณ์ขัน วางตัวเก่ง มาจากตระกูลชนชั้นสูง และยังได้แต่งงานกับเจ้าชายแห่งอังกฤษ ทั้งหมดนี้ฟังดูราวกับเทพนิยายที่ประชาชนคนธรรมดาไม่มีวันจับต้องได้ เป็นผู้หญิงในอุดมคติที่ทุกคนอยากจะเป็น ให้อารมณ์คล้าย ๆ กับเวลาที่เราชื่นชอบดารา นักแสดง นักร้อง หรือไอดอลเกาหลีประมาณนั้นแหละครับ นั่นทำให้เธอเป็นที่นิยมอย่างมาก ไม่ใช่แค่ในอังกฤษ แต่รวมถึงประเทศอาณานิคมและประเทศพันธมิตรอื่น ๆ ด้วย หากลองไปค้นภาพในสมัยที่เธอออกงานคู่กับเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ดู จะเห็นกองเชียร์ ป้ายชื่อ เห็นคนมายืนรอต้อนรับจำนวนมาก เรียกได้ว่าเป็นสมาชิกราชวงศ์คนดังในสมัยนั้นเลยทีเดียว

แต่ถ้าหากใครได้ดู The Crown Season 4 ที่เพิ่งฉายจบไป จะได้เห็นความจริงที่ว่า ภาพฝันของเจ้าหญิงที่หลุดมาจากเทพนิยาย แท้จริงมันก็แค่ฉากหน้าเท่านั้นเอง เพราะเบื้องหลังไดอาน่าต้องทนทุกข์กับชีวิตสมรสที่พังไม่เป็นท่า ทั้งไม่สามารถปรับตัวกับชีวิตในฐานะสมาชิกราชวงศ์ได้ และตัวเธอเองยังเป็นโรคการกินผิดปกติ (Eating Disorder) ซึ่งสืบเนื่องมาจากความเครียดรุมเร้า และสภาพจิตใจที่ย่ำแย่ด้วย

Elizabeth Debicki กับบทบาทเจ้าหญิงไดอาน่าใน The Crown Season 5

ในตอนจบของ The Crown Season 4 โศกนาฏกรรมชีวิตของเจ้าหญิงไดอาน่ากำลังเข้มข้น และใกล้จะเดินทางมาถึงจุดพีค เมื่อเธอไม่สามารถอดทนกับการเป็นส่วนหนึ่งของราชวงศ์ได้อีกต่อไป และตัดสินใจว่าจะหย่ากับเจ้าชายชาร์ลส์ ซึ่งแน่นอนว่าการหย่าครั้งนี้จะต้องกลายเป็นเรื่องใหญ่ เพราะอย่างไรก็จะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของราชวงศ์อังกฤษอยู่แล้ว แฟนซีรีส์ต่างก็รอคอยเนื้อเรื่องในส่วนต่อไปว่าจะเป็นอย่างไร และอีกฉากหนึ่งที่ถูกตั้งความคาดหวังไว้มากที่สุด ก็คือเรื่องราวการเสียชีวิตของเจ้าหญิงผู้เป็นที่รักมากที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์

ขอบคุณภาพจาก https://www.capitalfm.co.ke/

นอกจากเนื้อเรื่องที่ตีแผ่เบื้องลึกเบื้องหลังพระราชวังบัคกิงแฮมได้อย่างถึงพริกถึงขิง The Crown ยังขึ้นชื่อมากในส่วนของการแคสติ้ง (Casting) นักแสดง ไม่ว่าจะเป็น Claire Foy ดาราสาวชาวบริติชผู้รับบทเป็นราชินิอลิซาเบธในซีซั่น 1-2 แถมยังแสดงได้ดีจนเรียกได้ว่าเป็นอลิซาเบธที่สมบูรณ์แบบที่สุดบนจอแก้วเลยก็ว่าได้ หรือจะเป็น Emma Corrin ผู้รับบทไดอาน่าในวัย 18 ปี (ซีซั่น 4) ซึ่งภาพที่ออกมาก็ทำเอาผู้ชมฮือฮา เพราะทีมงานแต่งหน้าทำผมออกมาเสียจนเหมือนเจ้าหญิงไดอาน่าตัวจริงอย่างกับแฝด และในซีซั่น 5 ก็ได้มีประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า นักแสดงที่จะมารับบทไดอาน่าในวัย 30 ปี ก็คือ Elizabeth Debicki หรือที่เราคุ้นเคยกับเธอดีในบท “Kat” หรือนางเอกเรื่อง TENET นั่นเองครับ

ขอบคุณภาพจาก https://www.thenationalnews.com/

Kristen Stewart กับบทบาทเจ้าหญิงไดอาน่าใน Spencer

นางเอกสาวคนนี้เป็นอีกหนึ่งนักแสดงที่กำลังจะได้รับบทบาทเจ้าหญิงไดอาน่าบนจอแก้วเช่นเดียวกันครับ เพียงแค่ไม่ใช่ในซีรีส์ The Crown แต่เป็นในภาพยนตร์เรื่อง “Spencer” ภาพยนตร์ที่บอกเล่าชีวิตของเจ้าหญิงแห่งเวลส์ในช่วงเวลาสุดท้ายก่อนที่เธอจะตัดสินใจหย่ากับเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับตอนสุดท้ายของ The Crown Season 4 ที่เพิ่งจบลงไปด้วย

ขอบคุณภาพจาก https://www.thesun.co.uk/

Spencer เพิ่งเริ่มถ่ายทำในปีนี้ และคาดว่าจะเข้าโรงในปี 2022 ซึ่งจะเป็นปีที่เจ้าหญิงไดอาน่าตัวจริงเสียชีวิตครบรอบ 25 ปีพอดี ยิ่งไปกว่านั้น 2022 ก็เป็นปีที่คาดการณ์กันไว้ว่า The Crown Season 5 จะออกอากาศบน Netflix ด้วยเช่นกัน จึงน่าจับตามองเป็นอย่างยิ่งว่าบทบาทเจ้าหญิงไดอาน่าที่ถูกตีแผ่ผ่านผลงานทั้งสองเรื่องนั้น จะออกมาน่าประทับใจหรือน่าผิดหวังอย่างไร

ถ้าหากมีข่าวล่ามาแรงเกี่ยวกับราชวงศ์วินด์เซอร์บนจอแก้วเมื่อไหร่ พี่ป๊อบสัญญาเลยครับว่าจะนำมาอัปเดตให้ทุกคนได้อ่านโดยเร็วที่สุด อย่าลืมติดตามได้ที่หมวดซีรีส์ ในเว็บไซต์ดูหนังกันดอทคอมนะครับ หรือถ้าหากใครเบื่อจะรอ อยากดูหนังเกี่ยวกับราชวงศ์อังกฤษเรื่องอื่นแทนไปก่อน พี่ป๊อบขอแนะนำเรื่องนี้เลยครับ The Other Boleyn Girl รับรองว่าดราม่าเข้มข้นถึงใจไม่แพ้ The Crown เลยทีเดียวเชียว