ในยุคที่ซีรีส์สัญชาติเกาหลีกำลังมาแรงแซงทุกโค้งอย่างทุกวันนี้ ถือเป็นช่วงเวลาที่ไม่ง่ายเลยจริงๆ ที่ซีรีส์ไทยเรื่องไหนจะสามารถเข้ามาแชร์ส่วนแบ่งคนดูจากซีรีส์สายเกาไปได้ แต่เอาจริง ๆ มันก็ไม่ได้ยากจนถึงขั้นที่เป็นไปไม่ได้เสียทีเดียวนะครับ ถ้ามีองค์ประกอบของเรื่องที่น่าสนใจมากพอ อย่างเช่นซีรีส์ไทยน้องใหม่ล่าสุดที่พี่ป๊อบจะาแนะนำในบทความนี้ นั่นก็คือ “XYZ”  หรืออีกชื่อหนึ่ง “Time Destiny Memory” ซีรีส์ของคน 3 วัย ที่ออกอากาศทางช่อง TrueID และ TrueVisions อยู่ตอนนี้

“XYZ” เป็นซีรีส์แนวโรแมนติกดราม่า เล่าถึงเรื่องราวของคน 3 Generations ผลงานของ TrueVisions ร่วมกับ Halo Productions ที่ได้นักแสดงนำมากฝีมืออย่าง อนันดา เอเวอริงแฮม ประกบสาวสวยตัวเล็ก ออม สุชาร์ มานะยิ่ง ร่วมด้วยนักแสดงหนุ่มหล่อน้องใหม่วัยกรุบ เทศน์ เฮนรี่ ไมรอน เห็นรายชื่อนักแสดงนำแล้ว พูดได้เลยว่าทั้ง 3 คน เป็นตัวแทนของคน 3 รุ่น 3 Gen ได้ลงตัวแบบไม่มีข้อกังขา

นักแสดงนำสามรุ่นจาก XYZ Time Destiny Memory

  • อนันดา เอเวอริงแฮม รับบท ธรณิน หนุ่มหล่อเจ้าของบริษัทพัฒนาที่ดินและอสังหาริมทรัพย์ที่กำลังมาแรง ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อย ย้ายกลับมาจากอเมริกาเพื่อดูแลธุรกิจต่อในไทย เป็นหนุ่มโสดที่มีเสน่ห์ แต่โดดเดี่ยว มีโลกส่วนตัวสูง ครอบครัวมีข่าวฉาวเรื่องการคอร์รัปชัน และมีศัตรูทางธุรกิจ เขาจึงไม่ไว้ใจใครเลย และหวาดระแวงการถูกลอบทำร้ายอยู่ตลอดเวลา
  • ออม สุชาร์ มานะยิ่ง รับบท ฉัตรา สาวสวยตัวเล็ก เก่ง ฉลาด และมองโลกในแง่ดี มีสัญชาตญาณการเอาตัวรอดเป็นเยี่ยม และเพราะแม่เคยสอนเทควันโดให้ตั้งแต่เล็กๆ เธอเลยได้สกิลการต่อสู้มาด้วย ทำงานเป็น PA ช่วยดูแลทุกอย่างเพื่อให้เจ้านายได้รับความสะดวก บุคลิกดี มีเสน่ห์ เป็นผู้หญิงที่กลัวแก่ กลัวขึ้นคาน และโหยหาความรัก
  • เทศน์ เฮนรี่ ไมรอน รับบท วินไท หนุ่มลูกครึ่ง ไทย-อเมริกัน หน้าใส วัยเอ๊าะ นิสัยกวนประสาท ช่างสังเกต ช่างคิด ไหวพริบดี กตัญญู และชื่นชอบในการทำเพลง เขาเป็นลูกชายเพื่อนสนิทธรณิน อาศัยอยู่บ้านเดียวกับธรณิน มีเบื้องลึกเบื้องหลังบางอย่าง ที่ทำให้มีคนคอยลอบทำร้ายเขา

เรื่องย่อ: ความรักวุ่น ของหนุ่มสาวต่างวัย

เนื้อเรื่องย่อของ XYZ Time Destiny Memory เป็นเรื่องของ ฉัตรา (ออม สุชาร์ ) สาวสวยตัวเล็ก Gen Y วัย 30 ปี มากความสามารถ เธอเป็นคนเก่ง เนี้ยบ ทำงานเป็น PA (Personal Assistant) ผู้ช่วยคนสำคัญที่ทำให้ชีวิตเจ้านายง่ายและสะดวกขึ้น ลูกค้าที่เธอดูแลล้วนแต่เป็นถึงระดับ VVIP

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อฉัตราไปฉลองวันเกิดและส่งท้ายปีเก่าที่สถานบันเทิงหรูแห่งหนึ่ง ซึ่งมี ธรณิน (อนันดา เอเวอริงแฮม) นักธุรกิจหนุ่มหล่อ Gen X วัย 40 ปี เป็นเจ้าของ บรรยากาศแห่งความสุขกลับกลายเป็นตรงข้ามในทันทีเมื่อฉัตราถูก ติน แฟนหนุ่มบอกเลิกในคืนวันนั้น

เธอเสียใจหนักมาก เพราะไม่คิดว่าจะได้ของขวัญเซอร์ไพรส์วันเกิด แถมยังเป็นวันครบรอบ 10 ปี ที่คบกับตินแบบนี้ จึงดื่มแบบจัดเต็มเพื่อให้ลืมความเศร้า ระหว่างที่กำลังเต้นลืมโลกอยู่นั้น  ฉัตราก็บังเอิญเห็นว่ามีคนกำลังจะลอบทำร้ายธรณินและ วินไท (เทศน์ เฮนรี่ ) หนุ่มหล่อหน้าใส Gen Z วัย 20 ปี ลูกชายเพื่อนสนิทที่มาพักอาศัยอยู่กับธรณินหลังจากพ่อแม่เสียชีวิต

ฉัตราได้เข้าไปมีส่วนให้การช่วยเหลือทั้งสองคนจนพวกเขารอดชีวิตมาได้ แต่แล้วงานก็เข้าเธออีกรอบ เมื่อความเมาและคลิปท่าเต้นสุดเพี้ยนเมื่อคืน เป็นเหตุให้เธอต้องถูกเลิกจ้าง เรียกว่าอกหักยังไม่พอยังต้องมาตกงานอีก แล้วโชคชะตาก็เล่นตลกกับฉัตราอีกครั้ง เพราะธรณินดันถูกใจในสัญชาตญาณการเอาตัวรอด และสกิลการต่อสู้ของเธอ จึงตามหาเธอจนพบ และยื่นข้อเสนอให้เธอมาเป็น PA ส่วนตัวของเขา

เรื่องวุ่นๆ ก็ยังไม่จบแค่นั้น เมื่อ ไท เด็กในอุปกระของธรณินจำได้ว่าฉัตราคือรักแรกของเขา นั่นจึงเป็นที่มาของเรื่องราวความรักสุดอลวลระหว่างหนุ่มสาว 3 Gen ธรณิน ฉัตรา ไท รวมถึงความลับที่อยู่เบื้องหลังการลอบทำร้ายธนณินและไทในครั้งนี้

รีวิว: XYZ ซีรีส์โปรดักชันสมัยใหม่ บอกมือลาความหัวโบราณแบบละครไทยได้เลย

สิ่งแรกที่น่าประทับใจ คือ การแสดงของนักแสดงหลักทั้ง อนันดา และ ออม สุชาร์ ซึ่งถือได้ว่าเป็นมืออาชีพทั้งคู่ แม้จะเป็นการโคจรมาเจอกันครั้งแรก แต่ก็แสดงเข้าขากันได้ดี เคมีน่ารัก ชวนจิ้น ส่วนนักแสดงหนุ่มน้องใหม่ เทศน์ เฮนรี่ ก็หล่อใสเล่นบทกวนประสาทได้น่ารัก ถึงเป็นเรื่องแรกแต่ก็แสดงได้ลื่นไหลไม่ติดขัด

ส่วนองค์ประกอบอื่น ๆ ที่น่าสนใจก็คืองานภาพที่ทำออกมาได้สวยมาก โลเคชั่นดี มุมกล้องดี ดูทันสมัย เหมือนดูซีรีส์ต่างประเทศเลยครับ ในส่วนของ CG ก็ถือว่าปังอลังการ ทำได้สมจริง ซีนแอ็กชันคิวบู๊ก็ดูมัน ลงตัว เนื้อเรื่องมีความครีเอท แปลกใหม่ ไม่ยืดเยื้อ มีการผูกปมให้คอยลุ้นว่าใครอยู่เบื้องหลังการลอบทำร้ายพระเอกทั้งสองคน ทั้งยังมีการสอดแทรกความฮาจากความโก๊ะของนางเอกอยู่เป็นระยะ ๆ ตามประสาละครโรแมนติกคอมเมดี้

และที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ การมีแขกรับเชิญสุดว๊าวอย่าง ติ๊ก เจษฎาภรณ์ ผลดี โผล่มาใน EP. 1-2 และใน EP ต่อ ๆ มา ก็ยังมีแขกรับเชิญเหนือความคาดหมายคนอื่น ๆ มาเพิ่มสีสันให้กับเรื่องด้วยเช่นกัน นับเป็นกิมมิคที่สามารถเรียกแขกได้ดีเลยทีเดียว โดยรวม XYZ Time Destiny Memory เป็นซีรีส์สไตล์ไทย ๆ แต่ดูทันสมัยไม่แพ้ซีรีส์เกาหลี มีความสนุก และน่าติดตามมากเรื่องหนึ่ง ใครที่เป็นคอซีรีส์สายโรแมนติก-ดราม่า บอกเลยว่าห้ามพลาดเด็ดขาด

อ่านรีวิวซีรีส์จีนจากพี่ป๊อบมาหลายเรื่องแล้ว อย่าลืมอุดหนุนซีรีส์ไทยกันบ้างนะครับ ชม XYZ The Series ย้อนหลังกันได้ทาง TrueVisions NOW และ TrueID+ ตอนนี้มีทั้งหมด 20 EP รับรองว่าดูกันได้ยาว ๆ ไม่ขาดตอนแน่นอน